Trường Đại học FPT Đà Nẵng trao học bổng toàn phần cho nam sinh “Cánh tay robot”

Với thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc, đặc biệt là sản phẩm “Cánh tay robot” đạt giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2017, em Phạm Huy (Trường THPT Thị xã Quảng Trị) đã được nhận học bổng toàn phần của Trường Đại học FPT.

Sáng 5/6, tại Trường THPT Thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), đại diện Trường Đại học FPT đã trao học bổng Nguyễn Văn Đạo cho em Phạm Huy (học sinh lớp 11A3). Đây là mức học bổng danh giá nhất của Trường Đại học FPT, trị giá 100% học phí và chi phí ăn ở trong 4 năm học tập tại Trường Đại học FPT Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Tấn Châu, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Giáo dục FPT tại Đà Nẵng trao học bổng cho Phạm Huy.

Là học sinh đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được nhận học bổng toàn phần danh giá này của Trường Đại học FPT trong năm 2017, Phạm Huy chia sẻ trong niềm vui và sự xúc động: “Em đã biết đến môi trường giáo dục FPT từ đầu bậc phổ thông và rất thích cách học tập sáng tạo, khác biệt ở đây. Được nhận học bổng này, sau khi tốt nghiệp THPT, chắc chắn em sẽ trở thành sinh viên Đại học FPT. Mơ ước của em là học thật tốt để trở thành một lập trình viên giỏi trong tương lai.”

Trước đó, Phạm Huy cùng đoàn học sinh Việt Nam đã tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2017 tại Mỹ. Với sản phẩm “Cánh tay Robot cho người khuyết tật”, Phạm Huy xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi. Đây cũng là thành tích cao nhất mà đoàn Việt Nam có được tại Intel ISEF 2017.

Ý tưởng sản phẩm “Cánh tay robot cho người khuyết tật” của Phạm Huy xuất phát từ mục đích giải quyết vấn đề thực tiễn cho người dân tỉnh Quảng Trị. Nguyên lý của sản phẩm này rất đơn giản đó là dùng cử động của ngón chân, bàn chân để điều khiển cử động các ngón tay, bàn tay và cả cánh tay. Thiết bị có sử dụng các bộ cảm biến làm mạch phát tín hiệu gửi đến mạch điện tử gắn trên cánh tay robot bằng sóng điện từ.

“Cánh tay robot cho người khuyết tật” được đánh giá cao khi sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra chi tiết phần vỏ trong thời gian ngắn có độ chính xác cao. Sản phẩm sẽ tiếp tục được Phạm Huy nghiên cứu và hoàn thiện điểm khiếm khuyết ở cánh tay robot. Nam sinh này chia sẻ nếu có điều kiện sẽ sản xuất sản phẩm với số lượng lớn để phục vụ người khuyết tật ở Việt Nam.

Phạm Huy cũng được biết đến là một học sinh có thành tích học tập tốt và đam mê nghiên cứu khoa học của Trường THPT Thị xã Quảng Trị. Em cũng từng đạt được nhiều giải thưởng công nghệ trong nước mà mới đây nhất là giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khoa học phía Bắc năm học 2016-2017.

Đại diện trao học bổng toàn phần cho học sinh Phạm Huy, ông Huỳnh Tấn Châu (Giám đốc Văn phòng Tổ chức Giáo dục FPT tại Đà Nẵng) cho biết: “Với việc trao học bổng Nguyễn Văn Đạo cho các học sinh xuất sắc trên cả nước, Tổ chức Giáo dục FPT mong muốn khuyến khích tinh thần học tập, nghiên cứu trong thế hệ trẻ. Riêng với em Phạm Huy, học bổng toàn phần học tập tại Trường Đại học FPT Đà Nẵng hy vọng sẽ giúp em hiện thực hóa những mơ ước sáng tạo sản phẩm công nghệ giúp ích cho cộng đồng.”