Trưởng thành hơn qua đồ án tốt nghiệp học kỳ Spring 2020

Với niềm đam mê cháy bỏng với lĩnh vực kinh tế, nhóm sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT đã quyết định thử thách bản thân và lựa chọn chủ đề mà nhóm chưa có cơ hội được tìm hiểu sâu, nhờ đó mà nhóm học hỏi được nhiều bài học bổ ích sau kỳ đồ án tốt nghiệp.

Đề tài khóa Luận tốt nghiêp của nhóm sinh viên Phạm Thành Khang, Đỗ Thanh Bình, Nguyễn Đức Chí Bằng là “Chính sách kinh tế Abenomics của Nhật Bản và những bài học kinh nghiệm cho nền kinh tế của Việt Nam”.

“Lý do chọn đề tài này là do bản thân tụi mình là những sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, hơn thế nữa cả nhóm lại có niềm đam mê về lĩnh vực kinh tế, đây là lĩnh vực mà tụi mình chưa có cơ hội học hỏi chuyên sâu. Nhân cơ hội này, mình và cả nhóm có một quyết định hơi táo bạo là chọn đề tài này, tụi mình cũng muốn thử thách bản thân với những thứ mới mẻ hơn. Riêng bản thân mình cũng muốn đồng hành cùng một công việc liên quan đến Kinh tế trong tương lai.” Bạn Khang chia sẻ về lý do lựa chọn đề tài của nhóm.

Thực hiện đồ án tốt nghiệp trong thời gian dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh đó phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội đã gây ra không ít những trở ngại cho cả nhóm. Thế nhưng, đây là đồ án cuối cùng nên cả nhóm đã sắp xếp thời gian và cùng nhau hoàn thành thật chỉn chu.

“Nhóm mình gặp khó khăn trong thời gian đầu đó là cả 3 đứa đều ở 3 nơi khác nhau, đứa thì ở quê tránh dịch, đứa thì đi làm… Không thể gặp nhau để cả nhóm triển khai tiến độ công việc một cách cụ thể, dẫn đến việc sẽ có bạn không theo kịp tiến trình của nhóm. Nhưng chỉ là khoảng 1, 2 tuần đầu thôi, sau đó thì nhóm mình đã phối hợp cũng Giảng viên hướng dẫn để đưa ra giải pháp phù hợp hơn trong cách làm việc Online với nhau. Cũng nhờ sự hỗ trợ tận tình của cô, những lần chỉnh sửa cả nhóm mà bài luận văn tốt nghiệp của tụi mình đã được hoàn thành một cách trọn vẹn trong mùa dịch Covid 19 này.”

Hoàn thành đồ án tốt nghiệp cũng là lúc nói lời chia tay với trường Đại học FPT, nơi gắn bó với biết bao kỉ niệm buồn vui, nơi các bạn rèn luyện để trưởng thành và bản lĩnh hơn, bạn Khang bộc bạch rằng: “Sau 4 năm học ở trường, mình cảm thấy rất yêu thích các thầy cô ở đây. Cho dù là có những thầy cô chỉ giảng dạy mình một môn thôi nhưng cũng đã để lại ấn tượng rất sâu đậm trong lòng mình bởi sự nhiệt huyết, cũng như khả năng chuyên môn cao và những phương pháp giảng dạy rất lôi cuốn, hấp dẫn. Mình tin rằng không chỉ riêng bản thân mình mà nhiều bạn sinh viên khác nữa cũng sẽ suy nghĩ giống mình bởi lòng nhiệt huyết và cái “lửa” với nghề được thể hiện qua những tiết học của từng giảng viên.”

Nói về những dự định sau khi kết thúc đời sinh viên tại FPT, Thành Khang hào hứng chia sẻ: “Trong tương lai, nếu có cơ hội, mình muốn trở lại Nhật Bản một lần nữa để trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cũng như tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân.”

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, để có thể thành thạo tiếng Nhật, chắc chắn rằng bất cứ sinh viên nào cũng cần phải đầu tư thật nhiều tâm huyết và thời gian. Tâm sự về khoảng thời gian học tiếng Nhật của mình, Khang tâm sự rằng: “Những khó khăn khi mình bắt đầu học tiếng Nhật là cảm thấy choáng vì mình phải học tận 3 bảng chữ từ từ Hiragana đến Katakana đến Kanji, đặc biệt là có hơn 2000 chữ Kanji (Hán tự). Ngoài ra, đối với mình phần Ngữ pháp cũng như Keigo (Kính ngữ) cũng rất khó nhằn nữa, thế nhưng mình đã nỗ lực và dành thời gian nghiên cứu để có thể thành thạo các kỹ năng của tiếng Nhật.”

Đại học FPT luôn tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm thực tế ở nước ngoài, qua đó các bạn sẽ trau dồi được nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Đối với ngành Ngôn ngữ Nhật, sinh viên sẽ được học tập tại Nhật Bản, được giao lưu với nền văn hóa, con người và cải thiện khả năng ngôn ngữ của bản thân. Tâm sự về thời gian học tập tại Nhật, Khang bộc bạch: “Mình có tham gia kỳ trao đổi sinh viên tại trường Đại học Rissho Nhật Bản, thông qua chuyến đi mình cảm thấy khả năng tiếng Nhật của mình tiến bộ hơn rất nhiều và mình cũng được học hỏi rất nhiều điều bổ ích ở xứ sở Phù Tang, có thêm nhiều người bạn mới từ Quốc tế từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Úc… Đây có thể coi là một trong những trải nghiệm thú vị trong đời mình vậy.”

Khép lại những năm tháng ngồi trên giảng đường đại học với nhiều kỉ niệm đẹp và những người bạn tốt. Chúc cho những hoài bão và dự định trong tương lai của các bạn sẽ nhanh chóng thành hiện thực.

Hoàng Hương