Violympic trở lại những ước mơ!

Khi còn là một học sinh cấp 3, một nguyện vọng luôn cháy trong tôi đó là đỗ đại học, có một cuộc sống tự lập, tự hoàn thiện bản thân và hoạt động tình nguyện. Hoạt động tình nguyện sẽ giúp sinh viên như tôi trở nên năng động hơn, nhiệt tình hơn, hòa đồng hơn, làm được nhiều việc tốt cho xã hội hơn.

Và rồi nguyện vọng của tôi cũng đã trở thành hiện thực. Tôi may mắn được chọn cùng những người bạn tại Đại Học FPT là những tình nguyện viên của chương trình Giải toán trên Internet – ViOlympic năm học 2015-2016. Buổi sáng hôm ấy trời nắng từ rất sớm, làm thời tiết khá nóng. Nhưng trong khi chuẩn bị chương trình, cầm những tấm bằng khen, những chiếc huy chương của các em trên tay, mọi cái nóng nực của mùa hè dường như đã tan biến hết. Bởi đó chính là mồ hôi, thành quả học tập vất vả của các em. Nụ cười hạnh phúc khi nhận thành quả của em sẽ là nguồn động lực để tôi tiếp tục cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Năm nay có 2.141 thí sinh đoạt giải được vinh danh, trong đó có 244 học sinh khối 4; 554 học sinh khối lớp 5; 250 học sinh khối lớp 8. Khối lớp 9 dẫn đầu về số lượng học sinh đạt giải với 590 thí sinh; khối lớp 11 có 503 học sinh.

Chương trình bắt đầu, nhìn các em háo hức lên nhận thành quả học tập của mình, nhìn thấy tương lai của đất nước đang nở những nụ cười hạnh phúc, sung sướng, khoảnh khắc tôi như hòa mình cùng các em nhỏ. Một bầu không khí không thể tuyệt vời hơn. Tôi cảm thấy hạnh phúc cùng các em, nó là sự cảm nhận chân thành từ trái tim mà tôi nghĩ rằng cảm xúc rất khó để diễn tả thành lời.

Một điều đặc biệt tôi nhận thấy được là trong các em cũng có rất nhiều bạn không được may mắn về hoàn cảnh. Có em có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng không vì thế mà các em nản lòng hay bỏ cuộc. Các em vẫn đang cố gắng học hành từng giây từng phút để hoàn thành những ước mơ, những mục tiêu của bản thân. Một thế hệ vàng của đất nước đang phát triển mạnh mẽ. Cho dù có chuyện gì xảy ra, cho dù có bao nhiêu khó khăn, gian nan, các em vẫn luôn luôn cố gắng hoàn thiện bản thân và kiến thức của mình để sau này có thể giúp ích cho gia đình và đất nước.

Khoảng 8 triệu học sinh đã tham gia cuộc thi trong năm 2015-2016. 8 triệu học sinh tham gia ViOlympic (6 triệu học sinh thi Toán tiếng Việt và 2 triệu em thi Toán tiếng Anh).

“Con cảm ơn các cô chú đã tạo ra sân chơi bổ ích này, đây là cơ hội để con thử sức mình và làm điều mình thích. Con hy vọng chương trình này sẽ còn kéo dài để nhiều bạn như con có cơ hội được tham gia”- Học sinh Nguyễn Thị Tố Uyên, lớp 7 trường THCS Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng chia sẻ.

Sau chuyến đi này, tôi ghi nhớ và khắc sâu những tình cảm ấy vào trong tim, thầm nhủ bản thân cần phải cùng các em cố gắng để hoàn thiện bản thân mình hơn thật nhiều nữa. Mong một ngày nào đó không xa, tôi sẽ được gặp lại các em nơi đây và tiếp tục tham gia thêm thật nhiều cuộc tình nguyện.

Sáng ngày 28/5/2016, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi giải toán trên Internet – ViOlympic năm học 2015-2016 khu vực miền Trung được diễn ra tại trường THCS Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng.

ViOlympic là cuộc thi cấp quốc gia về Toán học trên Internet (giải Toán bằng tiếng Việt và tiếng Anh) do Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, Tập đoàn FPT và ĐH FPT là đơn vị tổ chức từ năm 2008. Để vinh danh những học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng FPT tổ chức lễ trao giải cuộc thi giải Toán trên Internet năm học 2015-2016 dành cho học sinh của các Sở Giáo dục và Đào tạo khu vực miền Trung. Chương trình trước đó cũng được tổ chức ở Hà Nội và TP HCM.

Quang Tuyển