Bí quyết thuyết phục Hội đồng đồ án tốt nghiệp

Làm thế nào để ghi điểm với Hội đồng chấm điểm đồ án tốt nghiệp? Câu hỏi đã được tháo gỡ trong những chia sẻ của cựu sinh viên Đại học FPT dành cho đàn em khóa sau.

Từ ngày 20/4-22/4, sinh viên năm cuối ngành Kinh tế sẽ bước vào cửa ải cuối cùng sau 4 năm miệt mài đèn sách. Là những người đi trước, ít nhiều mang theo kinh nghiệm, kỹ năng, các cựu sinh viên Đại học FPT đã “mách nước” một vài bí quyết để giúp các bạn thêm tự tin, hoàn thành xuất sắc luận văn tốt nghiệp.

Dưới đây là một vài bí quyết của lứa đàn anh khóa trước:

Tìm đọc thật nhiều tài liệu về đề tài đã chọn

Nguyễn Đạt Anh, cựu sinh viên khóa 5 chia sẻ: Các bạn nên tìm đọc tài liệu về đề tài đã chọn, các nguồn bài báo học thuật như JSTOR, ProQuest,… Nếu không có khả năng vào các nguồn tư liệu thì nhờ người có thể vào các nguồn thư viện lớn như các giảng viên khối liên kết quốc tế FPT Greenwich hay các bạn sinh viên nước ngoài”.

Thu xếp thời gian gặp Giảng viên hướng dẫn nhiều nhất có thể

“Các bạn nên thu xếp những buổi họp với giảng viên hướng dẫn từ 1 – 3 buổi một tuần tùy theo thời gian giảng viên thu xếp được. Khi chọn đề tài các bạn cần trao đổi kỹ với giảng viên hướng dẫn để tránh bị đi sai hướng hay phạm vi đề tài quá rộng mà nhóm không kham nổi. Khi viết đồ án tốt nghiệp, đầu tiên các bạn nên viết dưới dạng draft (bản nháp) để có cái nhìn bao quát. Nếu suôn sẻ thì đưa ngay cho giảng viên hướng dẫn kiểm tra và hướng dẫn hoàn thiện, nếu gặp vướng mắt ở đâu thì phải hỏi ngay để tránh bị dậm chân tại chỗ” – Đạt Anh cho hay.

Tinh thần đồng đội, tất cả vì một mục tiêu duy nhất

Trần Như Ngọc, cựu sinh viên khóa 5 nhấn mạnh tới yếu tố đội nhóm trong quá trình làm luận văn. Ngọc nói: “Thời gian này, các bạn đã bắt đầu đi làm, thực tập tại một số công ty, vì vậy việc tập hơp liền ngày, liên tục và đầy đủ đôi khi không được đảm bảo. Việc này dễ dẫn đến trễ deadline và không đảm bảo được tính đồng đều trong nội dung luận văn. Việc phân chia công việc hoàn thành luận văn cần thông minh và phù hợp. Luận văn là một project lớn, đòi hỏi nhiều tâm huyết và năng lực của cả nhóm. Tuy nhiên có thể đôi lúc nhóm chưa được đồng đều, nên cần phân bổ và hỗ trợ nhau để đảm bảo từng chương, từng phần thông suốt. Đó là lúc cần đến vai trò, sự phân công của trưởng nhóm.” –chia sẻ về những khó khăn trong quá trình làm đồ án.

“Trước buổi bảo vệ phải đảm bảo tất cả các thành viên đều đọc và hiểu hết phần viết của nhóm mình để khi thuyết trình mang laị kết quả tốt nhất và liền mạch với các phần khác. Đặc biệt khi Hội đồng chấm đồ án có phản biện bạn cũng luôn sẵn sàng để có câu trả lời” – Nguyễn Đạt Anh, cựu sinh viên khóa 5 nói thêm.

 “ Diễn tập trước khi vào trận chiến cuối cùng”

Trước ngày lên “sàn đấu”, Đỗ Thu Thảo, cựu sinh viên khoá 6 mách nước điều mà cô bạn tâm đắc nhất: “Kinh nghiệm của mình là phải luyện tập thật nhiều trước khi bảo vệ. Các bạn hãy thu xếp thời gian để thuyết trình thử trước giảng viên hướng dẫn của nhóm để các thày cô có thể sửa các lỗi mắc phải. Thời gian cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Khi lên thuyết trình rất dễ bị cuống, lúc nói rất nhanh, lúc lại nói quá dài, việc tập luyện trước có thể giúp bớt run hơn khi thuyết trình thật”

Chuẩn bị tinh thần thoải mái trong suốt quá trình làm việc

4 tháng “căng não” để cùng nhau giải quyết bài toán lớn với khối lượng công việc đồ sộ, nhiều nhóm tìm cách cân bằng cuộc sống bằng cách chuẩn bị một tinh thần đầy năng lượng nhất.

“Nhóm mình thường gặp nhau hàng ngày, nhưng nhiều hôm cả nhóm đi chơi đâu đó vừa giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, lại góp phần tăng tính đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm. Khi tinh thần thoải mái thì việc lên thuyết trình cũng trôi chảy và nhẹ nhàng hơn” – Nguyễn Hoài Thu, cựu sinh viên khóa 6 chia sẻ.

Đồ án tốt nghiệp của sinh viên Khối Kinh tế Đại học FPT được thực hiện theo nhóm trong vòng 4 tháng và sẽ được trình bày, thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh trước Hội đồng bảo vệ. Mong rằng, với những kinh nghiệm từ đàn anh đi trước, sinh viên tham gia bảo vệ đồ án học kỳ này sẽ khẳng định được mình.