Chân dung chàng trai “ẵm” hai suất học bổng 100% của trường F

Đó là Trang Thuận Đức, cậu học sinh đến từ trường THPT Văn Lang tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng lúc nhận được cả hai suất học bổng 100% của trường ĐH FPT là học bổng Nguyễn Văn Đạo (kỳ thi tháng 5/2023) và học bổng FPTU Scholarship 1000.

4
Trang Thuận Đức, cậu học sinh đến từ trường THPT Văn Lang tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thuận Đức chia sẻ, bản thân rất bất ngờ và vinh dự khi được đạt mức học bổng danh giá này. Đây cũng là bước đi quan trọng nhất trong mục tiêu Đức theo đuổi là vào trường Đại học FPT và trở thành một lập trình viên.

Khi biết Đức đạt được học bổng, gia đình và bạn bè đều hân hoan chia vui vì mọi người đã đồng hành, giúp đỡ cậu rất nhiều trong thời gian vừa qua. Người vui nhất lúc này chính là ba mẹ Đức. Dù không biểu hiện ra bên ngoài nhiều nhưng cậu vẫn cảm nhận được trên khuôn mặt của họ luôn có một niềm tự hào về con mình.

Thời THPT, Đức còn là chủ nhân của rất nhiều thành tích khác ấn tượng như: Học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay và đạt giải Ba trong hội thi cấp tỉnh; Huy chương Vàng môn Vật lý 10 trong hội thi Olympic Tháng 4 Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng; Chứng chỉ HSK4 – một chứng chỉ về tiếng Trung.

1
Thuận Đức sở hữu kha khá thành tích thời THPT.

Sau quá trình tìm hiểu, Đức đã lựa chọn trường Đại học FPT làm điểm xuất phát trên hành trình hiện thức hóa ước mơ của mình. Bởi theo cậu bạn, FPT là một nơi đáng để theo học và phát triển năng lực bản than. Đây cũng là ngôi trường có chất lượng đào tạo hàng đầu về công nghệ, năng động và luôn hướng sinh viên bắt kịp xu hướng toàn cầu hóa. Cùng với ước mơ và hy vọng, Đức mong trường Đại học FPT sẽ là một nơi mà cậu cảm thấy tự hào khi nhắc đến tên trường, là nơi chắp cánh để cậu có thể bay cao và xa hơn.

Trước khi bước vào con đường chinh phục học bổng, cậu bạn 2K5 này đã phân vân rất nhiều giữa việc ôn học bổng hay tập trung vào thi tốt nghiệp THPT. Vì nếu tham gia cả hai sẽ khó đạt kết quả cao nên cậu quyết định lựa chọn học bổng là mục tiêu. Và sau đó Đức đã lựa chọn hướng đi cho riêng mình để có thể hết mình vì điều đó. Đức tin rằng khi bản thân đã thật sự quyết tâm thì sẽ đạt được điều mình muốn. Và yếu tố đã giúp cậu bạn đạt được thành tích khủng như vậy: đó chính là mục tiêu – quyết tâm – kiên trì.

3
Đức mong muốn sau này trở thành một lập viên, đóng góp vào nền công nghệ thông tin nước nhà.

Nói về những khó khăn khi ôn học bổng, Đức nhớ lại khó khăn lớn nhất là thời gian. Thông thường, cậu bạn phải học tới 9 giờ tối mới về, nên nếu theo thời gian biểu bình thường, Đức không có nhiều thời gian ôn học bổng được. Vì thế, cậu buộc bản thân phải thức khuya và mỗi ngày chỉ ngủ được từ 3 đến 4 tiếng. Điều đó đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của Đức, cậu bạn chia sẻ nguồn động lực lớn nhất đã tiếp sức cho cậu trong khoảng thời gian đầy khó khăn ấy chính là gia đình. “Ba mẹ đã nuôi nấng em cho tới hiện tại không hề dễ dàng. Học phí tại FPT là trở ngại mà điều kiện gia đình, vậy nên em đã rất cố gắng để giành được học bổng này thay lời cảm ơn của bản thân đến với bố mẹ suốt thời gian vất vả vừa qua.”

Thuận Đức cũng không quên gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình, bạn bè cũng như các anh chị mentor, thầy cô giáo đã đồng hành và ủng hộ Đức trong suốt thời gian ôn luyện. Trong hành trình này, điều tâm đắc nhất mà Đức cảm nhận được là khi bản thân có quyết tâm cao độ cộng với những hướng đi đúng đắn thì thành công chắc chắn sẽ đến. Biết được điều này nên khi quyết định thi học bổng, cậu bạn đã rất kiên trì và học hỏi rất nhiều từ các anh chị đi trước và thầy cô xung quanh.

Cuối cùng, Đức muốn gửi gắm đến các bạn rằng: “Hãy đưa ra những lựa chọn mà bạn nghĩ rằng mình sẽ không phải hối hận, lập ra mục tiêu để quyết tâm đạt được điều đó và hãy luôn học hỏi thêm từ xung quanh. Khi còn tuổi trẻ và nhiệt huyết, hãy cho bản thân quyền được ước mơ và trải nghiệm, luôn luôn cố gắng hết mình để hoàn thiện hơn. Đừng để sau này chúng ta phải nói ra hai từ “nếu như”  vì hối hận những gì mà mình đã không làm.”

Phương Thảo – Minh Hằng (Humans Of FPTU)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả năm phân hiệu TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.

 

 

Bài viết liên quan