Chàng kỹ sư trẻ nắm bắt cơ hội việc làm tại Nhật trước khi tốt nghiệp

Vừa bảo vệ tốt nghiệp thành công vào tháng 5, anh chàng Phan Nguyên Bảo đã sẵn sàng hành trang lên đường sang xứ sở hoa anh đào làm việc.

Phan Nguyên Bảo, sinh viên khoá 10 ngành Kỹ thuật phần mềm, chuyên ngành hẹp là JS – Kỹ sư cầu nối Nhật Bản, Đại học FPT. Trong thời gian này, ngoài chương học trên giảng đường, anh còn dành thêm 1 kỳ để tập trung ôn thi IELTS và 2 kỳ đi thực tập tại Singapore. Với Bảo, FU là cả khung trời thanh xuân tươi đẹp.

Chưa lần nào trễ hẹn với Lễ tôn vinh

Phan Nguyên Bảo trong buổi chụp ảnh kỷ yếu

Yêu thích máy tính từ khi còn nhỏ, hơn nữa nhận thấy triển vọng việc làm của ngành công nghệ thông tin rất đa dạng và luôn nằm trong top những nghề nghiệp hot nhất hiện nay nên Phan Nguyên Bảo đã lựa chọn Đại học FPT để theo đuổi ngành học này. Cũng bởi vì sở thích mày mò máy móc và lập trình trên những thiết bị phần cứng nên cậu tham gia vào CLB Robotics ĐH FPT. Ấn tượng là cậu có vinh dự được là chủ nhiệm của CLB trong 3 học kỳ.

Kể từ khi vào trường Bảo trở thành gương mặt thân quen của Lễ tôn vinh trường F khi có tới 8 lần anh chàng được vinh danh. Cậu đã khẳng định được bản thân khi đạt được nhiều thành tích:

       • 1 trong 4 sinh viên tham gia chương trình thực tập tại trường Ngee Ann Polytechnic, Singapore từ tháng 5/2017 đến 12/2017
       • Thành viên đội Little Bin, giải nhất cuộc thi Vietnam Hackathon 2018 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT (VINASA), Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) phối hợp cùng Hiệp hội Nội dung số Okinawa, Nhật Bản (OADC) tổ chức.
       • Thành viên đội Batah Team, giải nhất cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2018.
       • Đạt chứng chỉ FE – Chuẩn Kỹ năng Kỹ sư Công nghệ Thông tin cơ bản.

FPTU bước đà tương lai

Với Nguyên Bảo, Đại học FPT là một môi trường học tập thoải mái và năng động. “Ngay từ khi mới vào trường mình đã được các anh chị sinh viên khóa trên giúp đỡ tìm phòng kí túc xá, làm quen với văn hóa FPT; thầy cô giảng viên luôn nhiệt tình và theo sát sinh viên, không chỉ trong giờ học, mà bất cứ khi nào có vấn đề thắc mắc đều có thể liên hệ với thầy cô qua email hay Facebook.”

Năm thứ 3 Đại học, Nguyên Bảo may mắn có cơ hội được đi thực tập tại Singapore trong 2 học kỳ theo chương trình trao đổi sinh viên của phòng IC-PDP tổ chức. “Đây là một cơ hội rất tốt với em để áp dụng thực tế những kiến thức đã học vào những dự án thật, đồng thời trau dồi thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm với các bạn nước ngoài, kỹ năng thuyết trình,… Các chương trình trao đổi sinh viên của IC-PDP ngày càng nhiều nên cơ hội cho các bạn được vi vu đây đó là rất cao.

Bảo và team Little Bin nhận Giải nhất cuộc thi Vietnam Hackathon 2018

Mới đây tại buổi bảo vệ đồ án kỳ spring 2019, Phan Nguyên Bảo cùng với các thành viên trong team đã bảo vệ thành công dự án Batah Room – New working space sharing solution (Batah Room – Giải pháp chia sẻ không gian làm việc mới).

Mô hình kinh doanh văn phòng dựa trên nền kinh tế chia sẻ hiện nay còn đang là rất mới ở Việt Nam. Ứng dụng Batah Room được kỳ vọng là nơi quy tụ, chia sẻ những không gian làm việc tốt, chất lượng, cung cấp cho người dùng. Vượt ra phạm vi của 1 đồ án tốt nghiệp Bảo và các bạn mong muốn tiếp tục phát triển sản phẩm trong tương lai.

Anh chàng chia sẻ: “Trong quá trình làm đồ án, có nhiều khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Nhưng có động lực là gia đình, thầy cô và bạn bè chúng mình cũng phá đảo được chặng đua cuối cùng tại FPTU”.

Sẵn sàng cho công việc toàn cầu

FPTU không chỉ mang tới cơ hội học tập tại nước ngoài cho Bảo và các bạn sinh viên mà còn trao cơ hội việc làm toàn cậu. Phòng Công tác Sinh viên và phòng Quan hệ doanh nghiệp của trường đã giới thiệu và kết nối rất nhiều cơ hội việc làm đến với mình và các bạn. “Rất nhiều sinh viên đã được phỏng vấn và ký hợp đồng làm việc ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp. Bản thân mình cũng may mắn được công ty AC Works, Nhật Bản trao cho cơ hội được làm việc tại đất nước mặt trời mọc.  Vì là sinh viên Kỹ sư cầu nối JS, nên đây sẽ là cơ hội cho mình được sử dụng những kiến thức chuyên ngành đúng với công việc, được rèn luyện tiếng Nhật và văn hóa làm việc của người Nhật Bản”.

Bảo bật mí cậu đã apply công việc này vào tháng 12/2018, và chờ tốt nghiệp sẽ sang Nhật làm vào tháng 9 năm nay. Tại đây cậu sẽ đầu quân vào vị trí Web Developer. Bảo mong muốn học hỏi và tích luỹ thật nhiều kinh nghiệm để sau này trở về Việt Nam có thể tự tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình.

Anh chàng cũng không quên nhắn nhủ đến các em khóa dưới “hãy mãi luôn đặt niềm tin vào bản thân vào cuộc sống, chỉ cần các bạn chủ động, nỗ lực một chút, bạn biết giữ gìn và nuôi dưỡng ước mơ thì không gì là không thể. Chúc các bạn hoàn thành tốt ước mơ, mục tiêu của mình nhé.

Nguyên Bảo khẳng định rằng bây giờ, hay mãi về sau thì Đại học FPT vẫn mãi luôn là mảnh ghép thanh xuân đẹp nhất.

Thu Phương