Kỹ thuật phần mềm

Tổng quan về chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm thuộc ngành Công nghệ thông tin

Chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm đào tạo ra các chuyên gia với kiến thức sâu rộng về phát triển, thiết kế, và quản lý phần mềm. Sinh viên học chuyên sâu về lập trình, cơ sở dữ liệu, và các kỹ năng quan trọng để xây dựng ứng dụng và Hệ thống Thông tin hiệu quả, với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, gắn liền với nhu cầu thực tế từ doanh nghiệp, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên, chuyên gia đầu ngành cùng các lợi thế của Trường Đại học nằm trong lòng Tập đoàn công nghệ hàng đầu FPT. 

Người học có cơ hội mở rộng sự nghiệp không giới hạn với sự phát triển chóng mặt của các công nghệ mới: trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning), dữ liệu lớn (big data), và Internet vạn vật (IoT). Dự báo từ U.S. Bureau of Labor Statistics (BLS) chỉ ra nghề phát triển phần mềm có mức tăng trưởng việc làm dự kiến vào khoảng 22% từ năm 2020 đến 2030, nhanh hơn mức trung bình của tất cả các nghề nghiệp khác. Nhu cầu nhân lực trong ngành kỹ thuật phần mềm đang ở mức cao và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thập kỷ tới.

Triển vọng nghề nghiệp

Tại trường Đại học FPT, Kỹ thuật Phần mềm là chuyên ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Hiện tại, sinh viên trường Đại học FPT đã và đang làm việc tại các thủ phủ công nghệ của thế giới: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore…

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại trường Đại học FPT có thể lựa chọn cho mình những công việc như: 

+  Kỹ sư lập trình full-stack 

+ Kỹ sư phần mềm trên nền tảng di động 

+ Kỹ sư phát triển sản phẩm nhúng 

+ Chuyên viên phát triển ứng dụng 

+ Chuyên viên phát triển và kiểm tra phần mềm 

+ Chuyên viên phân tích dữ liệu 

+ Kỹ sư dữ liệu/Kỹ sư Trí tuệ Nhân tạo 

+ Kỹ sư học máy (Machine learning engineer)

+  Kỹ sư cầu nối (BrSE) 

Đào tạo khác biệt 

Kế thừa thế mạnh công nghệ từ Tập đoàn FPT

Kỹ thuật Phần mềm tại trường Đại học FPT trang bị cho sinh viên những năng lực thiết yếu cho cả chu trình phát triển phần mềm với các quy trình và công nghệ phổ dụng nhất trong công nghiệp: Agile, DevOps, Jira, Github, Java, C#, ReactJS, Node.JS…. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được hỗ trợ để đạt được các chứng chỉ chuyên môn có giá trị từ AWS, Google, và IBM. Những điều này giúp sinh viên sẵn sàng cho nhiều vị trí công việc và trang bị nền tảng cho việc phát triển sự nghiệp lâu dài ở các vị trí quản lý, giám đốc. 

Đơn vị tiên phong đào tạo Kỹ thuật Phần mềm

Có lịch sử gần 20 năm đào tạo, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của trường Đại học FPT đã đóng góp quan trọng cho nền sản xuất công nghiệp phần mềm trong nước và quốc tế, trở thành thương hiệu uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng đào tạo. 

Các cử nhân Kỹ thuật phần mềm trường Đại học FPT đã trở thành các nhân sự chủ chốt trong các công ty công nghệ, các kỹ sư cầu nối gắn kết giữa thị trường trong nước và nước ngoài, các co-founder xuất sắc trong lĩnh vực mã hóa – tiền ảo – sản xuất và gia công phần mềm. Đồng thời các cộng đồng kỹ sư phần mềm do trường Đại học FPT đào tạo đã phát triển mạnh mẽ tại những thủ phủ công nghệ như: Nhật Bản, Mỹ, Singapore… Đây chính là hệ sinh thái giúp sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của trường Đại học FPT được hỗ trợ và chia sẻ từ kiến thức, kinh nghiệm đến trải nghiệm, cơ hội nghề nghiệp; để sẵn sàng phát triển sự nghiệp toàn cầu. 

Học cùng chuyên gia và doanh nghiệp đồng hành

Từ lợi thế thành viên Tập đoàn công nghệ FPT, chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại trường Đại học FPT được thiết kế theo hướng ứng dụng, tập trung vào các kỹ năng thực hành. Doanh nghiệp tham gia đào tạo sinh viên thông qua hội thảo, dự án và học cùng chuyên gia. Sinh viên tham gia làm dự án và có học kỳ được đào tạo bởi doanh nghiệp (On The Job training) như FPT Software, Intel, VNG, Amazon Webs Services (Aws), Outside The Block, Sheraton Sài Gòn, Nextpay, Intel Products Việt Nam, Tiki, Giải Pháp Phần Mềm Cybersoft, Ngân Hàng Quốc Dân NCB, Omniverse, Innomize, MMS Việt Nam, Saigonlab, Gia Cát Lợi, Ngân Hàng Hàng Hải, Elca Việt Nam, Lead The Change, Viettel – CHT, TGA, HCL Vietnam, HR1 Việt Nam Holdings, Cerebro, Adp Loxson Việt Nam, Penanshin Shipping, Malayan Banking Berhad, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities, Amazing Tech, Idp Education, Tanigawa Vietnam, FPT Software, FPT IS, Long Châu, FPT Retail, FPT Telecom, Jw Marriott – Sun Group, HPT Vietnam Corporation… và hơn 300 doanh nghiệp đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới… Đặc biệt, đồ án tốt nghiệp giải quyết các “đề bài” do doanh nghiệp đặt hàng. Điều này mang đến cơ hội rộng mở để sinh viên tham gia vào các tập đoàn hoặc dự án quốc tế với nhiều thử thách mới.  

Giảng dạy song song 2 ngoại ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Nhật

Chương trình đào tạo còn cung cấp cho sinh viên khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh cùng với tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn, giúp sinh viên trở thành những chuyên gia công nghệ ở hai thị trường công nghệ thông tin quan trọng: Nhật Bản và Hàn Quốc, trong bối cảnh nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam và khu vực hiện đang rất lớn, đặc biệt là những kỹ sư có khả năng làm việc đa ngôn ngữ. 

Với những thế mạnh trên, chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm tại trường Đại học FPT là lựa chọn phù hợp cho những bạn trẻ có đam mê với công nghệ thông tin và mong muốn trở thành những kỹ sư phần mềm vượt trội, có khả năng làm việc trong môi trường toàn cầu. 

Chương trình đào tạo:

Chương trình học gồm 9 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ. 

HỌC KỲ NĂNG LỰC ĐẦU RA
Nền tảng Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh, học tập và giao tiếp với giảng viên và sinh viên quốc tế.

 

Học kỳ 1 Sinh viên làm quen với ngôn ngữ lập trình những chương trình cơ bản đến phức tạp, hiểu về kiến ​​trúc và tổ chức máy tính và tư duy về lập trình.

 

Học kỳ 2 Sinh viên có kiến thức về lập trình hướng đối tượng và giao tiếp cơ bản với ngôn ngữ Java, thực hành lập trình ngôn ngữ C. Đồng thời sở hữu các kỹ năng quan trọng trong teamwork.

 

Học kỳ 3 Sinh viên sử dụng Tiếng Nhật ở mức độ căn bản, học cách giao tiếp cơ bản với hệ cơ sở dữ liệu, thiết kế Database.
Sinh viên có khả năng thiết kế giao diện của một website và thông thạo ngôn ngữ thiết kế phần mềm UML.

 

Học kỳ 4 Sinh viên nắm vững quy trình phát triển phần mềm, bao gồm các quy trình sử dụng trong ngành công nghệ phần mềm: Water Fall, Spiral, Iterative Development, Agile.
Song song, phát triển kỹ năng tiếng Nhật.

 

Học kỳ 5 Sinh viên nắm vững các công nghệ lập trình chuyên nghiệp trên nền tảng Microsoft .NET: C#, ASP.NET, ASP .NET trên nền IIS, kết nối CSDL theo mô hình ADO .NET đồng thời nắm vững các kỹ thuật trong kiểm thử phần mềm: Unit Test, BlackBox, WhiteBox, Equivalent, Boundary. Tham gia chứng chỉ kiểm thử phần mềm ISTQB.
Song song, phát triển kỹ năng tiếng Nhật.

 

Học kỳ 6 Sinh viên làm việc trong các dự án thực tế trong nước và quốc tế tại FPT Software hoặc các công ty phần mềm trong và ngoài nước là đối tác của Đại học FPT đồng thời được trang bị kiến thức khởi nghiệp.

 

Học kỳ 7 Xây dựng ứng dụng trên các thiết bị di động và kết nối với các thiết bị ngoại vi, các dịch vụ từ bên ngoài và có khả năng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau từ iOS, Android đến Blackberry đồng thời trang bị kỹ năng làm nghiên cứu khoa học.
Song song, phát triển kỹ năng tiếng Nhật.

 

Học kỳ 8 Sinh viên có kiến thức của vai trò Quản lý dự án như: Lập kế hoạch, dự đoán các rủi ro, điều phối nhân lực và chia công việc, song song đó được cung cấp những kiến thức nâng cao về tiếng Nhật – tiếng Nhật trung cấp. Có khả năng đọc, viết, giao tiếp câu văn dài, phức tạp, trang trọng.

 

Học kỳ 9 Sinh viên thực hiện đồ án từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp, tự tin làm việc tại hầu hết các cường quốc CNTT trên thế giới.

 

 

Đăng ký tư vấn