Có nên xét tuyển Công nghệ thông tin bằng học bạ?

Bạn có biết vì sao Công nghệ thông tin lại là ngành học được lên ngôi và hình thức xét tuyển học bạ lại được nhiều bạn trẻ lựa chọn? Thực tế, ngành Công nghệ thông tin đang là ngành học mũi nhọn trong giai đoạn công nghệ 4.0 hiện nay. Nhiều trường Đại học xét tuyển ngành học này khá gắt gao và đòi hỏi điểm thi tốt nghiệp THPT của bạn cũng cực cao. Chưa dừng lại ở đó, mức độ cạnh tranh cũng trở nên gay gắt. Chính vì vậy, phương thức tuyển sinh bằng cách nộp học bạ sẽ là cánh cửa để giảm bớt áp lực cũng như mức độ cạnh tranh trong giai đoạn chọn ngành chọn trường sắp tới. 

Phương thức tuyển sinh bằng học bạ là gì? 

Tuyển sinh bằng học bạ là hình thức sử dụng kết quả học tập cấp 3 để nộp hồ sơ xét tuyển. Thí sinh sẽ sử dụng kết quả học tập để nộp hồ sơ vào các ngành, các trường có áp dụng phương thức tuyển sinh này. 

Tùy theo mỗi trường mà điều kiện xét tuyển mới được linh hoạt thay đổi khác nhau. Ví dụ có nhiều trường xét điểm dựa vào tổng điểm trung bình của năm lớp 10, 11, 12. Hay như Đại học FPT, phương thức tuyển theo học bạ được thực hiện theo 3 bước sau đây: 

  • Bước 1: Truy cập https://schoolrank.fpt.edu.vn/
  • Bước 2: Nhập điểm trung bình năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 lên hệ thống
  • Bước 3: Nhấn “Xem kết quả”. Nếu thí sinh đạt xếp hạng từ TOP40 trở lên thì đủ điều kiện nộp đơn đăng ký tuyển sinh vào Trường Đại học FPT

Tùy thuộc vào mức điểm và định hướng cá nhân mà thí sinh có thể lựa chọn các hình thức, điều kiện tuyển sinh khác nhau để nộp hồ sơ vào trường. 

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin học trường nào? Nên học Cao đẳng hay Đại học?

Học Công nghệ thông tin bằng cách xét tuyển học bạ, tại sao không? 

Hoc CNTT bang cach xet tuyen hoc ba tai sao khong

Bạn có biết, phương thức tuyển sinh bằng cách xét điểm học bạ là Xét học bạ ngành Công nghệ thông tin nhân đôi cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Hiện tại, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghệ thông tin ngày một tăng, các bạn trẻ sẽ lựa chọn ngành học theo xu hướng của thị trường. Chính vì vậy mà hàng loạt các trường đại học top đầu về ngành đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhưng song song với đó là điều kiện xét tuyển gắt gao hơn trước rất nhiều. Thí sinh nhiều đồng nghĩa với việc điểm chuẩn sẽ tăng lên. Đó là lý do vì sao có rất nhiều bạn trẻ có đam mê với ngành, mong muốn được theo đuổi nhưng lại không được may mắn, vì các yếu tố khách quan làm ảnh hưởng đến kết quả thi tốt nghiệp THPT, điều này làm các bạn không thể đậu được ngành học mà mình mong muốn. 

Với phương thức xét tuyển học bạ thì các thí sinh sẽ có thêm lựa chọn để nhân đôi cơ hội vào đại học cho mình. Phương thức xét tuyển bằng học bạ hoàn toàn không ảnh hưởng đến phương thức tuyển sinh theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh vẫn có thể xét tuyển học bạ trước hoặc xét song song với các phương thức khác để tăng cơ hội cho bản thân. 

Thời điểm tốt nhất để xét điểm học bạ ngành Công nghệ thông tin

Bạn nên theo dõi phương án tuyển sinh của các trường để nắm chính xác thời điểm tuyển sinh bằng học bạ. Thông thường sẽ tổ chức xét từ tháng 5 đến tháng 9. 

Tuy nhiên có nhiều trường thực hiện tuyển sinh bằng học bạ theo nhiều đợt. Có nhiều trường tổ chức tuyển sinh từ tháng 3. Điển hình như trường Đại học FPT, thời gian tuyển sinh bằng học bạ đợt 1 từ ngày 01/03/2022 và điều kiện là điểm trung bình của năm lớp 11 và Học kỳ 1 lớp 12 của thí sinh đạt từ Top40 trở lên theo Schoolrank.. Thí sinh nào nộp hồ sơ sớm sẽ nhận được cơ hội vào trường sớm.

Chỉ tiêu xét tuyển của các trường sẽ không thay đổi, vì vậy nếu bạn nộp hồ sơ bằng học bạ càng sớm thì cơ hội trúng tuyển cũng cao hơn. Tất cả các trường sẽ dừng tuyển sinh nếu đã đạt được chỉ tiêu của mình. 

Tóm lại, để nắm chắc suất trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ thì bạn nên đăng ký nộp hồ sơ từ sớm. Hiện nay, nhiều trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh bằng cách nộp hồ sơ theo hình thức online. 

Ví dụ như trường Đại học FPT, đây là thời điểm vàng để bạn tiến hành nộp hồ sơ của mình vào ngành Công nghệ thông tin. Bạn sẽ không còn lăn tăn đến vấn đề ngành Công nghệ thông tin lấy bao nhiêu điểm khi nộp học bạ. Nếu thí sinh đạt chứng nhận từ TOP40 trở lên và tốt nghiệp THPT thì đủ điều kiện để trở thành tân sinh viên ngành CNTT của Đại học FPT rồi đấy. 

Xét tuyển học bạ công nghệ thông tin học trường nào tốt nhất? 

Hiện có rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước áp dụng phương thức tuyển sinh bằng học bạ THPT ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nhu cầu nhân lực của ngành này rất cao, thị trường vẫn đang thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ cao. Đa số vì muốn đủ số, đủ chỉ tiêu mà không chú trọng vào việc đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên. 

Chính vì vậy, vấn đề mà bạn cần lưu tâm lúc này đó chính là cân nhắc một cách kỹ lượng để lựa chọn đơn vị đào tạo chất lượng, uy tín và có thể mạnh về ngành Công nghệ thông tin. Đặc biệt, bạn cần lựa chọn các trường chú trọng vào việc gắn lý thuyết với thực tiễn, rèn luyện kỹ năng mềm hiệu quả mới đảm bảo quá trình gia nhập vào môi trường thực tế của bạn trở nên dễ dàng. Một gợi ý dành cho bạn là có thể xét tuyển học bạ ngành Công nghệ thông tin tại trường Đại học FPT. 

Đại học FPT – lựa chọn hoàn hảo khi theo đuổi ngành CNTT

Hoc CNTT tai dai hoc FPT

Lựa chọn trường Đại học FPT chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng bởi những điểm nổi bật sau: 

Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế 

Chương trình được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chương trình Đào tạo của EC-Council, Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ); với sự tư vấn của các chuyên gia và doanh nghiệp CNTT như Tập đoàn FPT, Tập đoàn IBM, đồng thời tích hợp các chuẩn kiến thức của giới công nghiệp như Oracle, Cisco… Nội dung đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới: không chỉ bao gồm các kiến thức về khoa học cơ bản của nhóm ngành CNTT mà còn đào tạo đầy đủ về quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như các ứng dụng CNTT; cân bằng giữa lý thuyết với ứng dụng và thực hành: thời gian học lý thuyết chiếm chỉ tối đa một nửa thời gian của hầu hết các môn học.

Có cơ hội du học ngay từ khi còn là sinh viên

100% sinh viên sẽ được du học ngắn hạn trong học kỳ tiếng Anh ngày từ năm nhất, các chương trình khác trong suốt 4 năm học như học kỳ chuyên ngành, thực tập, các chương trình trao đổi, giao lưu văn hoá… đây chắc chắn sẽ là môi trường tốt để sinh viên có thể học tập và rèn luyện trong suốt 4 năm Đại học của mình. 

Chú trọng trang bị ngoại ngữ

Sinh viên Đại học FPT sẽ học theo giáo trình được nhập khẩu 100% từ các trường Đại học nổi tiếng tại nước ngoài và cập nhật theo định kỳ nhằm đảm bảo bắt kịp xu hướng thị trường. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được học 100% bằng tiếng Anh và trang bị thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật. Điều này với mục đích nhằm mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội cũng như ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng sau khi ra trường cũng như việc làm toàn cầu.

Gắn lý thuyết với thực hành thực tế

Sinh viên sẽ bắt đầu tham gia thực tập thực tế tại doanh nghiệp từ 4 – 8 tháng trong học kỳ OJT (On the job training) ngay từ năm thứ 3. Đây chính là cơ hội tốt để sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, làm quen với môi trường công việc và sẵn sàng bắt đầu để hoàn thành tốt công việc sau khi tốt nghiệp. 

Quả là một nơi hoàn hảo để theo đuổi đam mê của mình phải không nào. Hiện tại trường Đại học FPT vẫn còn tuyển sinh theo phương thức xét điểm học bạ. Hãy nhanh tay điền ngay thông tin của mình vào bảng xếp hạng School Rank để tìm kiếm cơ hội vào trường đại học với ngành hot, tỷ lệ việc làm cao, lương cao, môi trường học tập giàu trải nghiệm cho mình nhé!

Đại học FPT đang chờ bạn đấy, chúc bạn ứng tuyển thành công nhé!