“Cuộc sống tại FPTU Hoà Lạc” qua cuộc thi nhiếp ảnh Photomarathon

Vừa qua cuộc thi “Hola in Shot” Photomarathon lớn nhất từ trước đến nay tại Trường Đại học FPT Hà Nội đã điễn ra tại tòa Alpha lúc 8h00 – 10h30, ngày 18/05/2024 thu hút gần 200 sinh viên tham gia với tổng giải thưởng lên tới 20 triệu đồng và 2 máy ảnh Fujifilm Instax Mini 12.

33b2f7f398b738e961a65
Nhiếp ảnh gia Lưu Minh Khương chia sẻ những kinh nghiệm đến các bạn thí sinh.

Cuộc thi không thể thiếu sự hiện diện của các vị giám khảo uy tín, những người cầm cân nảy mực sẽ đánh giá và chọn ra những bức ảnh đẹp nhất, thí sinh tài năng nhất. Hội đồng Ban giám khảo gồm có Nhiếp ảnh gia Lưu Minh Khương anh là Founder của nhiều dự án ý nghĩa như “999 bức ảnh đời thường khắp Việt Nam”, “Kỷ yếu trên bản”. Anh còn là một Hot TikToker với hơn 2,4 triệu người theo dõi và hơn 50 triệu lượt thích. Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính hiện đang là Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban Sáng tác và Triển lãm – Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội. Nhà báo Hồ Trần Minh Quang là thư ký Toà soạn Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống, Giải B Giải Báo chí Quốc gia năm 2019 – Hạng mục Ảnh Báo chí, Huy chương Bạc Cuộc thi Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

85f740472f038f5dd6123
Tiết mục văn nghệ sôi nổi, khuấy động, tiếp sức cho cuộc thi.

Nhiếp ảnh gia Lưu Minh Khương chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình đến với Trường Đại học FPT, và mình thật sự bị ấn tượng bởi không gian rộng rãi, thoáng đãng nơi đây. Điều làm mình cảm thấy phấn khích hơn nữa là sự năng động và nhiệt huyết của các bạn trẻ. Ngay khi bước vào khuôn viên trường, mình đã cảm nhận được bầu không khí sôi động và nhiệt tình. Hiện tại, mình rất háo hức chờ đợi những tác phẩm của các bạn. Mình tin rằng nhiếp ảnh không chỉ là nghệ thuật mà còn là công cụ tuyệt vời để khám phá và trải nghiệm cuộc sống qua nhiều góc nhìn khác nhau. Nhiếp ảnh giúp chúng ta thấy được sự đa dạng và phong phú của thế giới xung quanh qua từng khung hình.”

eb84897ae63e46601f2f1
Các thí sinh nhận giải thưởng của cuộc thi Hola in Shot

Chị Phạm Tuyết Hạnh Hà, Trưởng ban Công tác học đường tổ chức giáo dục FPT, Trưởng phòng công tác sinh viên Đại học FPT Hà Nội, đã có mặt để động viên và khích lệ các bạn sinh viên rằng: “Chúc tất cả các em sẽ tự tin và thật sự hết mình trong buổi sáng ngày hôm nay, vì cuộc thi cần sáng tạo nên các bạn hãy thật sự thoải mái nhưng cũng cần sự tập trung nữa vì chúng ta đang trong một cuộc thi và sẽ cố gắng giành được giải thưởng cao nhất.”

Đề bài của cuộc thi là “Cuộc sống tại FPTU Hoà Lạc” một đề bài có rất nhiều những khía cạnh để các thí sinh khai thác. Sau 1 tiếng đầy căng thẳng và sáng tạo, cuộc thi đã tìm ra những bức ảnh đẹp nhất và trao giải cho những thí sinh chung cuộc. Các tác phẩm phản ánh không khí, nhịp sống hằng ngày và những địa điểm đẹp vòng quanh FU. Bảng A dành cho máy ảnh, giải Nhất thuộc về bạn Tạ Minh Quang – HS160886 với giải thưởng 3.000.000 VNĐ và 01 máy ảnh Fujifilm Instax Mini 12. Giải Nhì thuộc về bạn Dương Gia Đạt có mã số sinh viên HS190282 với giải thưởng 2.000.000 VNĐ. Giải Ba là bạn Vũ Tuấn Bảo – HE181050 với  1.000.000 VNĐ. Giải Khuyến khích thuộc về bạn Nguyễn Phương Thảo với giải thưởng 500.000 VNĐ.

42a004c36b87cbd992964
Chị Phạm Tuyết Hạnh Hà và các thành viên Ban giám khảo

Đối với Bảng B dành cho các thí sinh chụp bằng điện thoại giải Nhất thuộc về bạn Nguyễn Văn An – HS173458 với giải thưởng 3.000.000 VNĐ và 01 máy ảnh Fujifilm Instax Mini 12. Giải Nhì là bạn Xuân Nam – HE153768 với giải thưởng 2.000.000 VNĐ. Giải Ba thuộc về bạn Tô Anh Tuấn – HE176408 với  1.000.000 VNĐ. Giải khuyến khích là bạn Nguyễn Thị Hoài Phương – HS190257 với giải thưởng 500.000 VNĐ.

Chia sẻ về tiêu chí chấm giải của cuộc thi nhiếp ảnh gia Lưu Minh Khương cho biết dựa vào những tác phẩm có giá trị chân thực, lắng đọng khoảnh khắc, chạm được cảm xúc của người xem từ đó Ban giám khảo sẽ đánh giá và chọn lọc ra bức ảnh phù hợp nhất.

Photomarathon – “Hola in Shot” lấy cảm hứng từ cuộc thi lớn “Canon Photomarathon”, được tổ chức bởi Phòng Công tác Sinh viên Trường Đại học FPT Hà Nội. Nhằm mang đến sân chơi sáng tạo nghệ thuật hấp dẫn cho các bạn sinh viên có niềm đam mê với nhiếp ảnh, Hola in Shot được ra đời với mục đích tạo điều kiện cho sinh viên thể hiện và phát triển khả năng sáng tạo góc nhìn mới, ý tưởng và cách tiếp cận độc đáo thể hiện thông điệp qua hình ảnh, từ đó gắn kết cộng đồng sinh viên và cung cấp cơ hội để khám phá thêm về nhiếp ảnh và thế giới xung quanh.

4d5c328e5dcafd94a4db2
BTC và các thí sinh tham gia cuộc đua Hola in Shot chụp ảnh lưu niệm.

Cuộc thi được chia thành hai bảng: Bảng A dành cho máy ảnh và Bảng B dành cho điện thoại. Các tác phẩm dự thi phải do chính thí sinh chụp và chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Thí sinh cần cài đặt thông tin trên máy ảnh phù hợp với thời gian/ngày/tháng/năm tham dự cuộc thi. Ảnh dự thi có thể được chỉnh sửa màu sắc, nhưng không được thay đổi, xóa bỏ nội dung và kết cấu hay là lồng ghép nội dung, sử dụng công cụ AI để thêm hoặc bớt chi tiết. Đặc biệt tất cả tác phẩm phải được chụp từ thời điểm khởi động cuộc thi tại khuôn viên Trường Đại học FPT Hà Nội – Hòa Lạc Campus trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Toàn bộ thí sinh tham gia sẽ có “đặc quyền” nhận một bộ kit của chương trình bao gồm 1 chiếc áo in tên của của chương trình, 1 pin cài áo có in logo cuộc thi, 1 giấy chứng nhận tham gia cuộc thi.

Cuộc thi Photomarathon – “Hola in Shot” đã kết thúc trong niềm vui và sự hào hứng của tất cả các thí sinh tham gia. Đây không chỉ là một cuộc thi, mà còn là một sân chơi để các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và thể hiện khả năng sáng tạo của mình qua ống kính máy ảnh.

Lộc Nguyễn