“Bill Gates Ấn Độ” Narayana Murthy đến trường ĐH FPT

Người được ví như “Bill Gates Ấn Độ” Narayana Murthy đã có những chia sẻ về quan điểm giáo dục đào tạo cũng như đề cập đến 3 câu hỏi mà với ông là tối quan trọng để thành công trong bất kì lĩnh vực nào trong chuyến thăm và làm việc tại Trường ĐH FPT sáng 20/5/2024.

LSX00287
Ông Narayana Murthy cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại Trường ĐH FPT Hà Nội.

Sáng 20/5, tỷ phú Công nghệ thông tin (CNTT) Ấn Độ, nhà đồng sáng lập Infosys Technologies – người được ví như Bill Gates Ấn Độ, ông Narayana Murthy cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường ĐH FPT Hà Nội.

Mô hình đào tạo lấy ngành CNTT làm cốt lõi của Trường ĐH FPT là điểm khiến tỷ phú người Ấn Độ quan tâm. Ông Narayana Murthy dành thời gian để đặt câu hỏi và tìm hiểu thông tin về thực tế đào tạo ngành này, những xu thế công nghệ của thế giới đã và đang được triển khai giảng dạy tại Trường ĐH FPT như: Vi mạch bán dẫn, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo…

LSX00222
Mô hình đào tạo lấy ngành CNTT làm cốt lõi của Trường ĐH FPT là điểm khiến tỷ phú người Ấn Độ quan tâm.

Ông Narayana Murthy cũng nhận thấy sự tương đồng trong triết lý giáo dục của Trường ĐH FPT và một trong những “bí quyết” giúp ông trở thành một nhà khởi nghiệp thành công, đưa Infosys Technologies từ công ty vô danh trở thành biểu tượng của ngành phần mềm Ấn Độ: tự học. “Learning how to learn”, ông Narayana Murthy nhiều lần nhắc đến cụm từ này trong những chia sẻ của mình tại buổi làm việc sáng 20/5 tại Trường ĐH FPT Hà Nội.

LSX00951
Chủ tịch HĐQT trường ĐH FPT – TS Lê Trường Tùng tặng món quà lưu niệm tới vị tỷ phú người Ấn Độ .

Với ông, giáo dục đào tạo có sứ mệnh thực tiễn gắn liền với đời sống, là nâng cao năng lực học tập để người học có thể giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Do vậy, tự nâng cao năng lực học tập, học cách tự học và học tập suốt đời giúp mỗi người luôn tinh nhạy và linh hoạt thích ứng tốt với các vấn đề mới liên tục xuất hiện trong cuộc sống.

Ông Narayana Murthy cũng cho rằng: “Trường ĐH FPT có nhiều tiềm năng để phát triển. Trường cần xác định định hướng phát triển của mình không đơn thuần trở thành một trường đại học lớn của Việt Nam mà nên mạnh dạn học tập từ các trường tốt nhất trong khu vực và trên thế giới”.

LSX00639
vị tỷ phú người Ấn Độ đặc biệt ấn tượng với việc 100% sinh viên Trường ĐH FPT được học nhạc cụ truyền thống trong chương trình chính khoá và khi tốt nghiệp mỗi sinh viên đều có thể chơi tốt ít nhất 1 loại nhạc cụ. 

Tỷ phú Ấn Độ cũng chia sẻ Trường ĐH FPT có thể tham khảo các tiêu chuẩn quan trọng với một trường đại học, như nâng cao tỷ lệ việc làm sau khi ra trường của sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao cho ngành công nghiệp. Ngoài ra, tỷ phú Ấn Độ nhấn mạnh vai trò của đổi mới, sáng tạo nhằm phục vụ trực tiếp cho các vấn đề cấp thiết của thực tế xã hội đối với một trường đại học và xem đây như những “định hướng chiến lược đối với riêng Trường ĐH FPT”.

LSX00548
Ông tỏ ra khá bất ngờ khi biết nhạc truyền thống Việt Nam có sự hoà nhập với âm nhạc quốc tế khi sử dụng cùng hệ thống nốt nhạc.

Ông cũng chân tình chia sẻ 3 câu hỏi mà ông cho rằng là yếu tố tối quan trọng dẫn đến thành công của bất kì công việc gì và với bất kì đối tượng nào, đặc biệt là sinh viên càng cần nắm bắt và tâm niệm các câu hỏi này.

“Tôi muốn các bạn trẻ luôn tìm và tìm thấy câu trả lời cho 3 câu hỏi về hiệu suất, chi phí và chất lượng: làm thế nào để hôm nay mình có thể làm việc mình làm ngày hôm qua nhanh hơn, rẻ hơn và tốt hơn? Tăng cường hiệu suất và chất lượng, đồng thời giảm chi phí là chìa khóa của mọi điều”, ông Murthy nhấn mạnh.

Sau buổi làm việc, ông Narayana Murthy đã ghé thăm một lớp học nhạc cụ truyền thống của sinh viên Trường ĐH FPT. Tại đây, vị tỷ phú người Ấn Độ đặc biệt ấn tượng với việc 100% sinh viên Trường ĐH FPT được học nhạc cụ truyền thống trong chương trình chính khoá và khi tốt nghiệp mỗi sinh viên đều có thể chơi tốt ít nhất 1 loại nhạc cụ.

LSX00076
Kết thúc các hoạt động tại Trường ĐH FPT, tỷ phú công nghệ Ấn Độ tiếp tục lịch trình làm việc với Tập đoàn FPT trong các ngày từ nay đến 23/5.

Ông Murthy còn có cuộc trò chuyện ngắn và lý thú với sinh viên Trường ĐH FPT để tìm hiểu cách ký âm và ghi chép bản nhạc của các bài nhạc Việt Nam. Ông tỏ ra khá bất ngờ khi biết nhạc truyền thống Việt Nam có sự hoà nhập với âm nhạc quốc tế khi sử dụng cùng hệ thống nốt nhạc. Ông cũng đặc biệt “order” các sinh viên áo cam hoà tấu cho mình một bài nhạc “thật Việt Nam” và các bạn đã cùng tấu nên giai điệu thiết tha mượt mà của nhạc khúc Bèo dạt mây trôi.

“Dù là một người làm việc trong ngành công nghệ hiện đại nhưng em cảm nhận ông Narayana Murthy rất trân trọng và muốn tìm hiểu về giá trị truyền thống của các nước trong đó có Việt Nam. Em cảm thấy rất vui và tự hào khi được cùng bạn bè biểu diễn nhạc cụ truyền thông trong buổi gặp gỡ ông hôm nay”, Nguyễn Khánh Chi (sinh viên K18, Trường ĐH FPT) chia sẻ.

Kết thúc các hoạt động tại Trường ĐH FPT, tỷ phú công nghệ Ấn Độ tiếp tục lịch trình làm việc với Tập đoàn FPT trong các ngày từ nay đến 23/5.

Bài viết liên quan