ĐH FPT lọt top trường có tầm ảnh hưởng

Đại học FPT và 6 trường đại học Việt Nam khác được xếp hạng Impact Ranking của THE – một trong ba tổ chức xếp hạng đại học có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Sáng 28/4, Times Higher Education (THE) công bố bảng xếp hạng đại học có tầm ảnh hưởng (Impact Ranking) với 1.406 trường từ 106 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng.

Impact Ranking nhằm đánh giá sự thành công của các tổ chức giáo dục đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs) của Liên Hợp Quốc, qua đó kêu gọi hành động toàn cầu với mục tiêu xây dựng xã hội hòa bình, công bằng và thịnh vượng.

Đây là năm thứ tư liên tiếp THE công bố Impact Ranking. Việt Nam có 7 đại học góp mặt. Bên cạnh FPT (vị trí 801-1000) có Đại học Quốc gia Hà Nội (vị trí 601-800), Tôn Đức Thắng (601-800), Bách khoa Hà Nội (601-800), Phenikaa (801-1000), và ba trường lần đầu được xếp hạng là Duy Tân (601-800), Kinh tế quốc dân (601- 800).

>>>Xem thêm:

Đại học FPT vào bảng xếp hạng toàn cầu về phát triển bền vững

dai hoc fpt
ĐH FPT lọt top trường có tầm ảnh hưởng (vị trí 801-1000).

Cả 7 đại học Việt Nam đều được xếp hạng cao ở tiêu chí SDG 8 (Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững). Đại học FPT cùng Đại học Tôn Đức Thắng có lợi thế ở SDG 11 (Thành phố và cộng đồng bền vững).

Điểm đánh giá xếp hạng cuối cùng của một cơ sở giáo dục đại học trong bảng xếp hạng là điểm trung bình của SDG 17 – hợp tác vì các mục tiêu phát triển (chiếm 22% tổng số điểm) với ba điểm cao nhất trong số 16 SDG còn lại (mỗi SDG có trọng số 26%).

Đối với mỗi SDG, các chỉ số đi kèm được phân tích và sử dụng trong bảng xếp hạng dựa trên bốn yếu tố nghiên cứu (tìm kiếm các giải pháp và kiến thức mới); quản lý (kiểm soát lượng sử dụng và bền vững) và tương tác cộng đồng (thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động gắn với cộng đồng và xã hội) và giảng dạy.

Đứng đầu bảng xếp hạng THE Impact Ranking 2022 là Đại học Western Sydney (Australia), kế đó là Đại học bang Arizona (Mỹ), Đại học Western (Canada). Đại học Universiti Sains (Malaysia) đứng thứ tư, cũng là hạng cao nhất của các trường châu Á.

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan có 51 cơ sở giáo dục đại học nằm trong bảng xếp hạng này (tăng 26 trường so với năm 2021), Malaysia 23, Indonesia 28, Philippines 15, Việt Nam 7 và Campuchia 1.

THE là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất thế giới, bên cạnh bảng xếp hạng của QS và Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc). Tổ chức này bắt đầu xếp hạng các đại học thế giới vào năm 2004.

Theo Thủy Minh – Chungta