Hiểu biết chung về bảng xếp hạng đại học THE Impact Rankings

Impact Rankings là bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc do tạp chí giáo dục THE thực hiện.

Impact Rankings là bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc do tạp chí giáo dục THE thực hiện. THE (Times Higher Education, Vương quốc Anh) là tạp chí về tin tức và các vấn đề liên quan đến giáo dục đại học.

dai hoc fpt thang hang the impact ranking 2023 4
Năm 2023, ĐH FPT thành công thăng hạng lên nhóm 601-800 trên bảng xếp hạng THE

Impack Rankings của THE sử dụng điểm đánh giá hiệu quả hoạt động của trường đại học dựa trên 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trong 4 lĩnh vực research (nghiên cứu), stewaship (quản lý), outreach (tiếp cận) và teaching (giảng dạy) để đánh giá xếp hạng.

Điểm cuối cùng của một trường đại học trong bảng xếp hạng được tính bằng cách kết hợp điểm của trường đó trong mục tiêu thứ 17 với ba điểm cao nhất trong số 16 mục tiêu còn lại. Mục tiêu thứ 17 chiếm 22% tổng điểm, mỗi mục tiêu khác chiếm tỷ trọng 26%. Do đó, thứ hạng của mỗi trường đại học trong bảng xếp hạng này cũng phản ánh trọng tâm phát triển bền vững mà họ theo đuổi.

Hàng năm, THE công bố các bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học toàn cầu dựa trên việc nghiên cứu những vấn đề trọng tâm, nhiệm vụ cốt lõi của trường, theo các bộ chỉ số đo lường tiêu chuẩn nhằm cung cấp những so sánh toàn diện và công bằng. Bảng xếp hạng của THE được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng giáo dục uy tín và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Từ năm 2019, THE có thêm bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (THE Impact Rankings).

Năm 2022, ĐH FPT lần đầu tham gia bảng xếp hạng THE Impact Rankings và được xếp vào nhóm 801-1000 trên tổng số 1500 trường đại học toàn cầu đã đăng ký tham gia xếp hạng. Trong số 4 mục tiêu tham gia đánh giá xếp hạng gồm SDG 6 – Nước sạch và vệ sinh, SDG 8 – Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế, SDG 11 – Thành phố và cộng đồng bền vững, và SGD 17 – Hợp tác vì các mục tiêu SDG, mục tiêu SDG 11 – Thành phố và cộng đồng bền vững được đánh giá cao nhất, thể hiện nỗ lực của ĐH FPT trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống của Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung song hành cùng quá trình phát triển giáo dục, xã hội.

Năm 2023, ĐH FPT thành công thăng hạng lên nhóm 601-800 trên bảng xếp hạng này. Trường được đánh giá xếp hạng theo 5 mục tiêu: SDG 4 – Giáo dục có chất lượng, SDG 8 – Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững, SGD 11 – Thành phố và cộng đồng bền vững, SDG 16 – Hoà bình, công bằng và thể chế vững mạnh và SDG 17 – Hợp tác toàn cầu vì các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong đó, mục tiêu SGD 4 – Giáo dục có chất lượng của Trường ĐH FPT được đánh giá cao với thứ hạng 201-300 trong số 1.304 trường đại học toàn cầu và đứng thứ 2 trong các trường đại học Việt Nam tham gia xếp hạng.

dai hoc fpt thang hang the impact ranking 2023 6
SDG 4 – Giáo dục có chất lượng của Trường ĐH FPT được nằm trong xếp hạng 201-300 đại học toàn cầu

Với SDG 4 này, Trường ĐH FPT đạt điểm gần như tối đa (98,5/100 điểm) cho hạng mục “học tập suốt đời của người học” nhờ chương trình đào tạo chú trọng việc trang bị cho sinh viên năng lực tự học và rèn luyện kỹ năng học tập chủ động, thích nghi tốt với môi trường học tập đa dạng, lượng kiến thức lớn, thay đổi nhanh chóng.

Nhìn tổng thể trong số các trường đại học Việt Nam góp mặt trên bảng xếp hạng THE Impact Rankings, ĐH FPT là trường có sự bứt phá đáng kể trong việc thực hiện các mục tiêu SDG, đồng thời là trường xếp thứ 2 tại Việt Nam ở tiêu chí Giáo dục có chất lượng, sau ĐH Quốc gia Hà Nội.

Tham gia bảng xếp hạng đại học toàn cầu về phát triển bền vững và thăng hạng trong 2 năm liên tiếp, ĐH FPT thể hiện định hướng và nỗ lực rõ ràng trong việc thực hiện những mục tiêu chung về nâng cao chất lượng, hướng tới phát triển và lan tỏa những giá trị bền vững. Đây cũng là xu thế được thể hiện không chỉ trong giáo dục mà ở kinh tế, chính trị, xã hội trên quy mô toàn cầu.

Ngọc Trâm – FPT Edu

Bài viết liên quan