Học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học rẽ hướng học IT, nữ sinh Cao Bằng nhận học bổng Đại học 100%

“Điều em mong muốn là dùng khoa học công nghệ để phát triển Y học và giúp đỡ những người xung quanh” – Lương Bá Ngọc Như nhắc đi nhắc lại khi kể về hành trình học tập và nguyện vọng tương lai của mình.

Ước mơ vì cộng đồng của nữ sinh vùng cao

Lương Bá Ngọc Như sinh ra và lớn lên tại phố núi Cao Bằng. Cô bạn là một nữ sinh với thành tích học tập đáng nể như: Giải Ba môn Sinh học Kỳ thi Olympic lớp 10; Giải Nhất môn Sinh học Kỳ thi Olympic lớp 11; Là thành viên của đội tuyển môn Sinh học tham dự kỳ thi chọn Học sinh Giỏi Quốc gia THPT năm 2022 – 2023 và 2023 – 2024; Giải Khuyến khích kỳ thi chọn Học sinh Giỏi cấp Tỉnh lớp 12; Giải Tư cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2023 – 2024.

photo 1 17153090248181362813177
Lương Bá Ngọc Như có ước mơ làm việc trong ngành Y từ nhỏ. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Ngọc Như có ước mơ từ nhỏ là trở thành một bác sỹ. Ước mơ này bắt đầu khi Như chứng kiến ông của mình hồi phục sau một lần bị tai biến mạch máu não. Hình ảnh các cán bộ y tế trong những cuộc phẫu thuật nỗ lực tận tụy để cứu lấy mạng sống của ông hằn sâu trong ký ức Như. Lúc đó cô bạn nhận ra rằng đây là một ngành nghề đem lại hy vọng và niềm vui cho người khác. Như muốn được làm việc trong lĩnh vực Y học.

Tuy nhiên vào đầu năm lớp 12, một sự kiện đã khiến Như thay đổi nguyện vọng của mình và rẽ sang một hướng hoàn toàn mới là Công nghệ thông tin. Đây là quyết định khiến tất cả những người xung quanh cô bạn đều ngỡ ngàng và cũng chính là chìa khoá khiến Như được nhận Học bổng 100% của Trường Đại học FPT.

Như chia sẻ cô bạn có quyết định này sau khi ôn thi đội tuyển quốc gia Sinh học. Khi đó, Như được khám phá một chân trời mới của việc tìm hiểu sâu kiến thức thông qua những ứng dụng học tập công nghệ, những mô phỏng thí nghiệm, những dòng lập trình tính toán biến đổi gene, chip nghiên cứu về vòng đời và sự nhân lên của virus…

Từ đó, cô bạn say mê tìm hiểu lĩnh vực Công nghệ Y học và quyết tâm theo học Công nghệ thông tin. “Em muốn ứng dụng những thành tựu của công nghệ thông tin vào phát triển ngành Y học của nước nhà và đặc biệt là quê hương Cao Bằng của mình”.

photo 1 17153090262331911097936

Học bổng chắp cánh ước mơ

Thời gian đầu khi Như chuyển hướng từ một học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học sang theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, cô bạn không chia sẻ với ai ngoài bố mẹ. Cuộc sống xung quanh Như không có nhiều thông tin liên quan đến lập trình, cũng chẳng có công ty công nghệ nào ở địa phương. Bố mẹ của Như chỉ biết tới Công nghệ thông tin như một ngành học xu hướng trong bậc đào tạo đại học. Tuy nhiên, cả nhà vẫn ủng hộ Như chuyển hướng với niềm tin vào con gái.

Để không phụ lòng bố mẹ, Như quyết tâm tự mày mò học lập trình cơ bản, ngôn ngữ python… Cô bạn cũng tìm kiếm các cơ hội học bổng đại học phù hợp để san sẻ chi phí đại học với bố mẹ. Cuối cùng, Như gửi gắm thành tích cá nhân và nguyện vọng của mình vào bộ hồ sơ đăng ký và thành công nhận được suất học bổng 100% của Trường Đại học FPT.

photo 2 1715309026776201462537
Hồ sơ ấn tượng cùng câu chuyện cá nhân ý nghĩa của cô nữ sinh đã ghi điểm với Trường Đại học FPT. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Việc được trao học bổng, được ghi nhận thành tích và câu chuyện cá nhân đã trở thành nguồn động lực lớn dành cho Ngọc Như trên chặng đầu theo đuổi ước mơ của mình. Như chia sẻ: “Em biết các bạn xuất thân chuyên Toán, Lý sẽ có bước đệm tốt hơn em. Em cũng biết có nhiều bạn ngay từ khi đi học bậc trung học đã có nhiều trải nghiệm liên quan tới lập trình. Tuy nhiên em tin rằng cơ hội sẽ luôn đến với những người nỗ lực”.

Như sau đó đã xác nhận Học bổng của Trường Đại học FPT và sẵn sàng tâm thế bước vào quãng thời gian đại học tươi đẹp với một trong những cơ sở đào tạo top đầu về Công nghệ thông tin. Như mong muốn có thể được tham gia câu lạc bộ, đội nhóm liên quan tới nghiên cứu khoa học, sau đó phấn đấu lấy học hàm cao hơn và theo đuổi ước mơ nghiên cứu của mình. Việc được học bổng chắc chắn sẽ là bước đệm để cô bạn chuyên tâm học tập và bám sát lộ trình tương lai.

Rất nhiều nhân tố xuất sắc khác cũng như Ngọc Như, đã hoàn thành thủ tục xác nhận nhận học bổng của Trường Đại học FPT. Các bạn học sinh được học bổng cũng hãy hoàn thành thủ tục xác nhận càng sớm càng tốt để vững tâm bước vào hành trình theo đuổi ngành học yêu thích nhé.

 

 

Bài viết liên quan