Kinh doanh Quốc tế là gì? Review chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế từ A – Z

Việt Nam đã và đang bước vào giai đoạn mở rộng hội nhập với nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện tại, đa số doanh nghiệp đang nỗ lực mở rộng thị trường ra nước ngoài, song song với đó thì các công ty nước ngoài đều đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Chính vì vậy, quan hệ hợp tác song phương và giao thương trở nên thuận lợi, từ đó cơ hội việc làm hoàn toàn rộng mở đối với sinh viên theo học kinh doanh quốc tế. Vậy ngành Kinh doanh Quốc tế là gì? Có phù hợp với nữ giới? Thực trạng của ngành này như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Ngành Kinh doanh Quốc tế là gì?

tong quan ve kinh doanh quoc te

Kinh doanh Quốc tế là toàn bộ hoạt động kinh doanh, giao dịch được thực hiện giữa các quốc gia trên thế giới nhằm đáp ứng được mục tiêu kinh doanh song phương. Đây còn là lĩnh vực cung cấp các khối kiến thức chung về Quản trị Kinh doanh, chiến thuật, các chiến lược trong kinh doanh.

Theo học ngành Kinh doanh Quốc tế, bạn sẽ được trang bị các khối kiến thức như: 

 • Các khối kiến thức về chính trị, kinh tế, công nghệ, địa lý và văn hóa của các quốc gia trên thế giới. 
 • Học được khả năng xây dựng các chiến lược kinh doanh mang tính toàn cầu nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất đối với doanh nghiệp trong bất cứ trường hợp nào. 
 • Nắm rõ được quá trình quản lý vận hành từ việc lên kế hoạch, xây dựng và thực hiện các nghiệp vụ quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, quy trình sản xuất và quản lý dự án. 
 • Tích lũy được khối kiến thức nền tảng về Quản trị Kinh doanh như: các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế, các chính sách liên quan đến giá cả, chống phá giá, tranh chấp giao thương,…

Thực trạng ngành Kinh doanh Quốc tế: Ngành học hot, đầu ra “siêu hit”

Các việc làm thuộc nhóm ngành Kinh doanh Quốc tế đã được các chuyên gia kinh tế dự báo trong 5 đến 10 năm tiếp théoex chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao của ngành này cũng sẽ tăng cao so với các nhóm ngành khác. 

Cơ hội việc làm ngày càng được mở rộng, nhu cầu nguồn nhân lực cao chính là những lợi thế vô cùng lớn cho các bạn sinh viên lựa chọn theo học ngành Kinh doanh Quốc tế.

Tốt nghiệp Kinh doanh Quốc tế, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các trung tâm xúc tiến thương mại, các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành Kinh doanh Quốc tế,…

Cụ thể, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội được nhận vào các vị trí công việc như: 

 • Chuyên viên giao dịch quốc tế 
 • Chuyên viên Marketing quốc tế
 • Quản lý dự án, quản lý vận hành
 • Chuyên viên đầu tư quốc tế
 • Chuyên gia nghiên cứu thị trường;
 • Nhân viên trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu
 • Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế
 • Chuyên gia tư vấn luật thương mại quốc tế
 • Giảng viên trực tiếp giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo Kinh doanh Quốc tế.

Có thể nói, Kinh doanh Quốc tế là một trong những ngành học hot nhất hiện tại và cơ hội việc làm cũng vô cùng rộng mở.

>>> Xem thêm: Tất tần tật các thông tin liên quan đến chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Con gái có nên học kinh doanh quốc tế?

con gai co nen hoc kinh doanh quoc te

Nếu quan niệm ngày xưa cho rằng những công việc liên quan đến đàm phán, giao thương quốc tế sẽ do nam đảm nhận. Thì ngày nay, nữ giới hoàn toàn có khả năng để phụ trách các công việc liên quan đến lĩnh vực này. Thậm chí có rất nhiều nữ giới còn làm tốt hơn hẳn nam giới. Bởi vậy con gái hoàn toàn có thể theo học ngành Kinh doanh Quốc tế.

Minh chứng rõ ràng nhất chính là những cái tên như: Thái Vân Linh (Shark Linh), Trương Lý Hoàng Phi (Shark Phi) và Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên),…Tất cả họ đều có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh. Chúng ta đã trả lời được câu hỏi: “Con gái có nên học Kinh doanh Quốc tế hay không?” và tiếp đến sẽ lý giải những lý do vì sao con gái lại phù hợp với ngành Kinh doanh Quốc tế:

Giới tính không quyết định việc chọn ngành, chọn nghề cho bản thân mỗi người

Việc lựa chọn theo đuổi một ngành học nào đó không chỉ phụ thuộc vào giới tính mà còn rất nhiều yếu tố khác như: Năng lực, tính cách của bản thân cũng như niềm yêu thích được theo đuổi ngành học,… Giới tính không phải là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến việc chọn ngành chọn nghề của bản thân.

Nữ giới với sự tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo chính là điểm mạnh khi theo đuổi ngành Kinh doanh Quốc tế. 

Nữ giới luôn chú trọng đến sự chỉnh chu, với lối sống tích cực, tinh thần làm việc chăm chỉ và tính chu đáo cẩn thận. Đây cũng chính là những nhân tố quan trọng để góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Chính nhờ vào sự góp mặt của nữ giới mà các vấn đề đàm phán, giải quyết vấn đề giao thương đôi khi lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhiều vị trí công việc hiện nay trong ngành Kinh doanh Quốc tế thì nữ giới có thể đảm nhiệm tốt hơn nam giới.  

Nữ giới cũng có tính cách kiên cường, tư duy logic như nam giới, vậy nên họ cũng có thể nhanh chóng tìm kiếm được chỗ đứng tốt trong các công ty, doanh nghiệp hay nhiều đơn vị khác. Có nhiều vị trí công việc thậm chí nữ giới còn đảm nhận tốt hơn cả nam. Điển hình là một số vị trí như chăm sóc khách hàng, đàm phán, thương thảo chiến lược,… Chính vì vậy, nữ giới theo học ngành Kinh doanh quốc tế hoàn toàn phù hợp. 

Những lưu ý khi học ngành Kinh doanh quốc tế 

Không có ngành học nào an nhàn và hưởng mức lương cao ngất, bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều và không ngừng học hỏi mới có thể nhận được mức lương tương xứng. Ngành Kinh doanh Quốc tế cũng không ngoại lệ, đây là lĩnh vực đòi hỏi bạn phải hoạt động đầu óc của mình rất nhiều. 

Muốn phát triển thành công trong lĩnh vực Kinh doanh Quốc tế, đòi hỏi bạn cần năng động, tư duy nhạy bén và xử lý vấn đề linh hoạt. Chính vì vậy, đối với những bạn có lối sống hướng ngoại, nội tâm và ngại giao tiếp thì đây không phải là công việc lý tưởng dành cho bạn. Kinh doanh Quốc tế chỉ dành cho những người có tố chất thật sự. 

Ngoại ngữ sẽ giúp bạn phát triển nhanh trong lĩnh vực này bởi hiện nay kinh doanh quốc tế đang trở thành ngành học đầy tiềm năng trong bối cảnh hội nhập. Chìa khóa để giúp bạn dễ dàng hòa nhập với thị trường quốc tế chính là ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. 

Theo học ngành Kinh doanh quốc tế, bạn cần chuẩn bị những gì?

 • Trước tiên, bạn cần hiểu rõ ngành học mà mình lựa chọn: ngành này sẽ học gì? Ra trường sẽ làm gì và xác định được định hướng của bản thân và nhận biết được khả năng của mình. 
 • Chuẩn bị vốn ngoại ngữ tốt để sẵn sàng bước vào môi trường đa văn hóa. Đặc biệt hơn, các vị trí công việc của Kinh doanh Quốc tế đòi hỏi bạn phải sử dụng ngoại ngữ ở mức độ thành thạo. 
 • Chuẩn bị một sức khỏe ổn định cả về thể chất và tinh thần là một yêu cầu bắt buộc vì bạn cần đối mặt với nhiều áp lực và thách thức. 
 • Để công việc trở nên dễ dàng hơn thì bạn cần rèn được tư duy nhạy bén, cẩn trọng và khả năng truy cập thông tin, phân tích dữ liệu nhanh chóng, chính xác. 
 • Bạn muốn tiến xa hơn trong công việc thì phải không ngừng học hỏi, tìm kiếm tài liệu để bắt kịp xu hướng của thị trường. 
 • Kỹ năng mềm hoàn thiện là điều bạn cần có để dễ dàng hòa nhập được với môi trường kinh doanh quốc tế. Một số kỹ năng cần thiết đối với bạn đó là: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý công việc,…

Kinh doanh Quốc tế có dễ xin việc không?

Tốt nghiệp cử nhân Kinh doanh Quốc tế liệu có dễ xin việc? Đây chắc hẳn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ quan tâm khi lựa chọn ngành nghề. Theo nghiên cứu về nhu cầu nguồn lực của thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 – 2025 thì nhóm ngành Marketing – Xuất – Nhập khẩu – Logistics chiếm tỷ trọng rất cao. Tương lai sẽ rơi vào khoảng 25.000 việc làm/năm. Chính vì vậy mà Kinh doanh Quốc tế là một trong những ngành có tiềm năng về cơ hội việc làm. 

Tuy nhiên, bạn cần phải xác định được rằng, dù nhu cầu tuyển dụng nhân sự luôn ở mức cao nhưng cũng đồng nghĩa tỷ lệ cạnh tranh khá lớn. Số lượng người chọn học ngành này cũng tăng cao. Do đó, để đảm bảo bạn luôn chủ động được quá trình lựa chọn công việc phù hợp thì việc chọn môi trường đào tạo chất lượng, giúp bạn tiếp thu tốt kiến thức và rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ vững vàng là điều vô cùng quan trọng. 

Lựa chọn theo đuổi Kinh doanh Quốc tế tại Đại học FPT, tại sao không? 

Trường Đại học FPT với chương trình đào tạo được thiết kế cập nhật theo chương trình của các trường nổi tiếng trên thế giới, tiếp cận theo chuẩn đào tạo của các tổ chức nghề nghiệp AACSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business – AACSB). 

Chú trọng kiến thức chuyên môn về kinh doanh hiện đại ở phạm vi quốc tế, các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, đặc biệt là những vấn đề về hội nhập kinh tế, chiến lược kinh doanh quốc tế, marketing quốc tế. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp cho sinh viên các kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu như xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế; nghiên cứu hoạt động kinh doanh quốc tế tại các thị trường khu vực châu Á, châu  u, châu Phi, Mỹ La Tinh.

Với ưu thế là thành viên của Tập đoàn FPT, trường Đại học FPT liên kết với doanh nghiệp và định hướng sinh viên thực hiện các đồ án tốt nghiệp là các dự án thực tế của doanh nghiệp. Đội ngũ Giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao với trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, có nhiều năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm thực tế. Chắc chắn Đại học FPT sẽ là môi trường tốt để bạn tiến xa hơn với ước mơ của mình. Hẹn gặp lại bạn tại Đại học FPT nhé!

>>> Xem thêm: Ngành Quản trị Kinh doanh: Học gì, ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp?