Tất tần tật các thông tin liên quan đến chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Nước ta đã và đang bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế, giao thương quốc tế ngày càng được chú trọng. Vì vậy mà chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế đang là một trong những ngành học “hot hit” nhất hiện nay. Vậy chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế là gì? Sinh viên nên lựa chọn học ở đâu mới chất lượng? Tương lai sau khi tốt nghiệp sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Nội dung bài viết

Chuyên ngành kinh doanh Quốc tế là gì?

nganh kinh doanh quoc te la gi

Kinh doanh Quốc tế là ngành học bao gồm các hoạt động kinh doanh thương mại giữa các quốc gia trên thế giới nhằm thúc đẩy quá trình chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, tài nguyên, công nghệ,… Đây cũng là lĩnh vực mang tính toàn cầu bao gồm nhiều chiến thuật, cách thức quản trị, xây dựng chiến lược kinh doanh,…

Kinh doanh Quốc tế còn là ngành học có thể cung ứng nguồn nhân lực cho nhiều lĩnh vực khác nhau đồng thời còn trang bị cho sinh viên kiến thức vững vàng và kỹ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu. 

Có nên học Kinh doanh Quốc tế không?

Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế được xem là ngành học thời thượng của thời kỳ hội nhập. Hiện nay, Việt Nam đã bước vào giai đoạn mở cửa, đón nhận nguồn đầu tư từ nước ngoài cũng như nền kinh tế có nhiều bước chuyển mình ấn tượng trên thị trường quốc tế. Chính vì thế, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn giỏi luôn là bài toán cần được giải quyết. 

Hiện nay, nguồn nhân lực của lĩnh vực chuyên về Kinh doanh Quốc tế tại Việt Nam chỉ mới đáp ứng được 50% nhu cầu của doanh nghiệp. Việc lựa chọn theo học ngành Kinh doanh Quốc tế đồng nghĩa với việc bạn đang đón đầu xu hướng của nền kinh tế và quá trình hội nhập với nền kinh tế thế giới. 

Các trường đào tạo chuyên ngành kinh doanh quốc tế

Cac truong dao tao nganh kinh doanh quoc te

Nên lựa chọn theo học Kinh doanh Quốc tế ở trường nào mới đảm bảo chất lượng và có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp? Dưới đây là top các trường đào tạo ngành Kinh doanh Quốc tế bạn không thể bỏ qua: 

Các trường khu vực phía Bắc

 • Trường Đại học FPT Hà Nội
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Ngoại thương (FTU)
 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Ngân hàng
 • Đại học Thương mại (TMU)

Các trường khu vực miền Trung – Tây nguyên

 • Đại học FPT Đà Nẵng
 • Đại học FPT Quy Nhơn
 • Đại học Đông Á – Đà Nẵng
 • Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Phan Thiết

Các trường khu vực phía Nam

 • Trường Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học FPT Cần Thơ
 • Trường Đại Học Ngoại Thương
 • Trường Đại học Kinh tế – Luật
 • Đại học Kinh tế TP HCM (UEH)
 • Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF)
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Mở TPHCM
 • Đại học Công nghiệp TPHCM (IUH)

>>> Xem thêm: Kinh doanh Quốc tế là gì? Review chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế từ A – Z

Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì? ở đâu? Lương bao nhiêu? 

Chắc hẳn trước khi quyết định lựa chọn theo học Kinh doanh Quốc tế, bạn sẽ đắn đo không biết học ngành này ra trường làm gì, làm được ở đâu và mức lương như thế nào. Dưới đây là thông tin chi tiết dành cho bạn.

Học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế ra làm gì

Sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn làm việc tại các vị trí như sau: 

 • Chuyên viên giao dịch quốc tế 
 • Chuyên viên Marketing quốc tế
 • Quản lý dự án, quản lý vận hành
 • Chuyên viên đầu tư quốc tế
 • Chuyên gia nghiên cứu thị trường;
 • Nhân viên trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu
 • Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế
 • Chuyên gia tư vấn luật thương mại quốc tế
 • Giảng viên trực tiếp giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo Kinh doanh Quốc tế.

Ngoài ra, tùy theo năng lực và nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn vị trí công việc phù hợp với bản thân của mình.

Tốt nghiệp Kinh doanh Quốc tế có thể làm việc ở đâu? 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Kinh doanh Quốc tế có thể làm việc tại: 

 • Các đơn vị chuyên về sản xuất kinh doanh,  văn phòng đại diện, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương, các công ty thương mại dịch vụ, công ty quản lý xuất nhập khẩu,  các tập đoàn đa quốc gia trong và ngoài nước,…
 • Các công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực Kinh doanh Quốc tế. 
 • Hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh và chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế.

Mức lương của chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế

Kinh doanh Quốc tế là lĩnh vực có mức lương khá hấp dẫn. Đối với một cử nhân vừa mới ra trường, mức lương có thể giao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng tùy theo vị trí và tính chất công việc như: trợ lý, thực tập, cộng tác viên, nhân viên thử việc,…

Đối với những người có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm, mức lương sẽ giao động từ 15 – 25 triệu đồng/tháng.

Nếu kinh nghiệm chuyên môn từ 3 năm trở lên và đảm nhận các vị trí chuyên viên, có sức ảnh hưởng trong công ty, doanh nghiệp thì mức lương sẽ giao động từ 25 – 40 triệu đồng/tháng. 

Mức lương của ngành Kinh doanh Quốc tế thậm chí còn cao hơn nữa nếu bạn có trình độ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm thực tế và kỹ năng vững vàng. 

Vì sao học Tiếng Anh ngành Kinh doanh quốc tế lại quan trọng? 

vi sao hoc tieng anh nganh kinh doanh quoc te lai quan trong

Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu cũng là công cụ vô cùng quan trọng hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong lĩnh vực Kinh doanh Quốc tế. Vững tiếng Anh sẽ giúp cho bạn hoàn thành công việc một cách dễ dàng. Bạn có thể xây dựng thêm nhiều mối quan hệ trên phạm vi quốc tế trong quá trình làm việc. 

Bạn hoàn toàn có thể tự tin khi sử dụng tiếng anh thì quá trình giao tiếp của bạn cũng sẽ hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt và cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong quá trình kinh doanh. Bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi đàm phán các giao dịch kinh doanh quốc tế nếu tiếng Anh của bạn tốt.

Bên cạnh đó, tiếng Anh giỏi còn là một kỹ năng vô cùng thu hút đối với các nhà tuyển dụng tương lai. Bạn hoàn toàn có nhiều lợi thế hơn các ứng viên khác trong quá trình tìm kiếm việc làm hoặc đề bạt thăng chức, tăng lương, cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia…

Bạn có phù hợp với chuyên ngành Kinh doanh quốc tế?

Học Kinh doanh Quốc tế có khó không? Cần đáp ứng được những tiêu chí nào mới dễ dàng thành công trong nghề? Nếu bạn có những tố chất sau thì ngành Kinh doanh Quốc tế sinh ra là dành cho bạn.

Yêu thích hoạt động kinh doanh 

Nếu bạn là một người yêu thích kinh doanh, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy định hướng cho bản thân mình. Để có thể gắn bó lâu dài với ngành, bạn cần có sự yêu thích đối với lĩnh vực kinh doanh, các hoạt động mua bán giao thương quốc tế. 

Có khả năng thu thập và xử lý thông tin 

Với hàng triệu thông tin dữ liệu liên quan đến nền kinh tế giữa các quốc gia, bao gồm các hoạt động giao dịch, mua bán, hoạt động giao thương của các tổ chức trên thế giới,… bạn cần có khả năng thu thập và xử lý thông tin một cách chính xác, nhanh chóng. 

Khả năng giao tiếp ngoại ngữ, đàm phán, thuyết phục tốt 

Muốn thành công và phát triển trong lĩnh vực Kinh doanh quốc tế, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Đây cũng là lợi thế tốt đối với bạn. Với kỹ năng sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, thuyết phục sẽ giúp bạn tạo dựng được thương hiệu và sự tín nhiệm cao trong công việc. 

Có khả năng làm việc độc lập, chịu được áp lực công việc cao 

Với đặc thù của lĩnh vực Kinh doanh quốc tế, áp lực là điều khó tránh khỏi. Bạn cần có phương pháp để quản lý công việc hiệu quả để giảm bớt áp lực trong công việc. Hơn thế nữa, khả năng làm việc độc lập sẽ giúp bạn dễ dàng nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. 

Điểm nổi bật khi học Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT

diem noi bat khi hoc kinh doanh quoc te tai dai hoc fpt

Sinh viên theo học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế tại Đại học FPT sẽ được đào tạo từ nền tảng đến chuyên sâu, bao gồm khối kiến thức chuyên ngành kết hợp với thực tiễn. Sinh viên có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm thực tế với nghề, chuẩn bị nền tảng vững chắc để bắt đầu làm việc tại môi trường thực tế.  

Chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên theo xu thế thị trường

Chương trình đào tạo được thiết kế cập nhật theo chương trình của các trường nổi tiếng trên thế giới, tiếp cận theo chuẩn đào tạo của các tổ chức nghề nghiệp AACSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business – AACSB). Chú trọng kiến thức chuyên môn về kinh doanh hiện đại ở phạm vi quốc tế, các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, đặc biệt là những vấn đề về hội nhập kinh tế, chiến lược kinh doanh quốc tế, marketing quốc tế. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp cho sinh viên các kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu như xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế; nghiên cứu hoạt động kinh doanh quốc tế tại các thị trường khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi, Mỹ La Tinh.

Với ưu thế là thành viên của Tập đoàn FPT, trường Đại học FPT liên kết với doanh nghiệp và định hướng sinh viên thực hiện các đồ án tốt nghiệp là các dự án thực tế của doanh nghiệp. Đội ngũ Giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao với trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, có nhiều năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm thực tế.

 Đầu tư trang bị ngoại ngữ

Sinh viên được đào tạo tiếng Anh trong “Nước Anh thu nhỏ” ngay tại campus và có ít nhất 1 học kỳ học tập tại nước ngoài. Học kỳ chuyên ngành tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới, giúp sinh viên trau dồi vốn ngoại ngữ và kiến thức văn hoá đa dạng. Ngoài ra, sinh viên nhóm ngành Kinh doanh Quốc tế được học thêm tiếng Trung, sử dụng tốt hai ngoại ngữ và tăng ưu thế cạnh tranh, sẵn sàng tham gia thị trường lao động quốc tế. 

100% sinh viên trường Đại học FPT có cơ hội trải nghiệm 1 học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài để rèn luyện và nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Đồng thời sinh viên còn có cơ hội để tìm hiểu về văn hóa, đất nước của các quốc gia trên thế giới. 

Được đầu tư trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các cuộc thi, workshop

Nhằm phát triển kỹ năng mềm toàn diện cho sinh viên, trường Đại học FPT thường xuyên tổ chức nhiều cuộc thi, sân chơi, sự kiện cùng với các buổi workshop. Mục đích nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thể vận dụng kiến thức vào thực tiễn, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện cũng như mở rộng các mối quan hệ. 

Trải nghiệm thực tế với kỳ thực tập doanh nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Ngay từ năm thứ 3, trong học kỳ OJT (On the job training) sinh viên sẽ được tham gia thực tập và làm việc thực tế tại các doanh nghiệp từ 4 -8 tháng. Đây là cơ hội để sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế 

Tại Đại học FPT, sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cùng tinh thần khởi nghiệp để sẵn sàng cho sự nghiệp trong nền kinh tế toàn cầu.

Chính vì vậy mà Đại học FPT luôn đảm bảo được chất lượng đầu ra đầu ra của sinh viên, sẵn sàng bước vào thị trường quốc tế.