Mê lối sống cân bằng, cựu sinh viên ĐH FPT tiến về Nam bán cầu

Dù chưa có cơ hội ra nước ngoài khi đang theo học ĐH FPT, thế nhưng khoảng thời gian “cùng học, cùng sống, cùng chơi” với các bạn sinh viên quốc tế tham gia chương trình trao đổi tại ĐH FPT đã giúp Tịnh Thao tích luỹ hành trang cho hành trình tiến về Nam bán cầu của mình.

cuu sinh vien dh fpt
Nguyễn Phước Tôn Nữ Tịnh Thao là thế hệ sinh viên K6, ĐH FPT Đà Nẵng

Nguyễn Phước Tôn Nữ Tịnh Thao là thế hệ sinh viên K6, ĐH FPT Đà Nẵng. Hiện tại, chị đang đảm nhiệm vị trí Corporate Action – Data Specialist tại Intercontinental Exchange (Melbourne, Victoria, Úc) – công ty có trụ sở chính tại Mỹ và hoạt động trong 2 lĩnh vực là điều hành các sàn giao dịch (sở hữu sàn giao dịch chứng khoán lớn bậc nhất thế giới là NYSE), thị trường tài chính và hàng hóa.

Yêu thích kinh doanh từ nhỏ, tới khi tốt nghiệp THPT, chị lựa chọn chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại ĐH FPT làm bến đỗ và đó cũng là xuất phát điểm quan trọng cho hành trình Úc tiến của mình.

“Thời điểm đó trường còn khá mới nên chưa có chương trình cho sinh viên ra nước ngoài. Tuy nhiên, yếu tố quốc tế vẫn được đẩy mạnh bằng cách tổ chức hoạt động giao lưu, tham gia tình nguyện với sinh viên nước bạn trong thời gian học trao đổi tại ĐH FPT. Mình tận dụng cơ hội này để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng như học hỏi thêm về văn hoá nước bạn. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc du học và làm việc tại nước ngoài sau này”, Tịnh Thao cho hay.

cuu sinh vien dh fpt 1
Tích cực tham gia trải nghiệm thời sinh viên giúp chị Thao biết cách dung hòa sự khác biệt để giúp công việc tốt hơn

Tốt nghiệp ĐH FPT, Tịnh Thao tiếp tục theo học chương trình Thạc sĩ Quản lý tại ĐH LaTrobe (Úc) và ở lại đây làm việc. Theo chị, Melbourne là nơi giao thoa giữa nghệ thuật và kinh tế, phương tiện công cộng tiện lợi, khí hậu 4 mùa rõ rệt… phù hợp với phong cách sống của mình. Điều quan trọng là môi trường làm việc đa dạng văn hoá vì quy tụ đồng nghiệp khắp 5 châu, yêu cầu mình phải học cách thích nghi nhiều hơn và cũng học hỏi được nhiều điều hơn.

cuu sinh vien dh fpt 2
Môi trường làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng cá nhân đã “giữ chân” chị Thao ở lại Úc

Xuyên suốt hành trình trải nghiệm nước Úc của mình, chị cảm thấy may mắn vì đã có 4 năm vun đắp hành trang tại ĐH FPT. Chị nhận thấy sinh viên ĐH FPT được trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, viết CV… tương tự như các trường đại học quốc tế. Đặc biệt, giáo trình học bằng tiếng Anh, thực tập doanh nghiệp và giúp các bạn dễ dàng thích ứng với môi trường mới, các dự án mới…

“Sinh viên cần thật sự nghiêm túc với việc học tập vì chương trình khá nặng, deadline dày đặc. Nhưng đây cũng là điểm cộng của ĐH FPT vì sẽ giúp các bạn trẻ thích ứng với môi trường làm việc áp lực, biết cách sắp xếp công việc và cuộc sống nhất là khi làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài hay sống tại các nước khác.”, chị Thao nhấn mạnh.

cuu sinh vien dh fpt 3
Nước Úc là điểm đến được nhiều sinh viên lựa chọn sau khi tốt nghiệp

“Nhiều bạn trẻ làm CV rất đẹp theo các format có sẵn nhưng nội dung không phù hợp với vị trí ứng tuyển sẽ ảnh hưởng nhiều đến ấn tượng của nhà tuyển dụng. Để làm việc trong môi trường nước ngoài, ngoại ngữ là một yếu tố rất cần thiết, đặc biệt là ngoại ngữ chuyên ngành sẽ giúp bạn dễ thích ứng trong môi trường nước ngoài. Bạn không cần đến IELTS 8.0 – 9.0 nhưng ít nhất phải đủ để giao tiếp và làm việc”, chị Thao chia sẻ.

Tịnh Thao hiện đang tham gia vào dự án về ứng dụng AI trong xử lý data và đặt mục tiêu trong thời gian tới sẽ học thêm về AI, Machine Learning để phục vụ cho công việc hiện tại cũng như các bước tiến sau này.

Theo Cafebiz

Bài viết liên quan