Mình hài lòng khi theo học ngành Quản trị kinh doanh

Mới ngày nào chân ướt chân ráo vào trường F, tham gia lễ khai giảng to nhất từng tham dự, giờ mình đã là cô sinh viên năm 2 ngành Quản trị Kinh doanh (QTKD), Đại học FPT, rồi chẳng mấy chốc lại ra trường…

>>Nhiều cựu sinh viên vinh dự về trường dưới tư cách nhà tuyển dụng

Cũng như sinh viên các ngành khác, năm đầu mình học tiếng Anh để có nền tảng tốt trước khi lên học chuyên ngành. Bởi giáo trình trường F hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chúng mình được học rất nhiều thứ từ tài chính, kế toán, marketing đến các kỹ năng làm việc và được học cả tiếng Trung nữa. Tiếng Trung được xem là ngoại ngữ thứ 2 dành cho sinh viên Kinh tế nhằm mang tới thế mạnh cạnh tranh cho sinh viên trường F.

Mình là Hồng Hà, sinh viên K14 ngành QTKD

Thầy cô dạy mình chủ yếu là những người tu học ở nước ngoài về, giảng bài rất nhiệt tình, dễ hiểu. Kỳ trước, mình học với cô Duy Ly từng du học thạc sĩ ở Anh, thỉnh thoảng trong lúc giảng bài cô kể thêm câu chuyện về nước Anh, chuyện du học của cô ngày trước,… hay khi giảng về quản lí, cô lấy một vài tình huống cô gặp phải trong lúc đi làm hay phương pháp động viên nhân viên của sếp cô để làm ví dụ. Thầy cô trường F mỗi người một vẻ, mỗi người một tính cách nhưng có lẽ điểm chung duy nhất là cực kỳ có tâm với sinh viên.

Đối với Hà, QTKD là một ngành không hẳn khó, nhưng cũng không hề đơn giản. Có thể do mình thích ngành này nên việc học hay tiếp thu kiến thức cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với những cuốn giáo trình bằng tiếng anh dày cộp thì không một ai dám nói ngành này dễ cả. Để được một con điểm 9 bài assignment, mình phải suy nghĩ cả tuần liền, cuối kỳ cũng thức đêm ôn bài đến gần 1h sáng, ngoài ra còn chạy dự án của môn học,… mệt phờ người. Nhưng cũng nhiều thú vui trong mỗi giờ học nữa nhé.

Không chỉ mỗi cắp sách cắp vở lên lớp học, chúng mình còn chạy dự án, gây quỹ, tập tành bán hàng, rồi làm báo cáo kết quả dự án và thuyết trình như một mô hình kinh doanh thu nhỏ. Các kĩ năng như làm việc nhóm, nói chuyện, xử lí vấn đề,… cũng được rèn luyện từ những “bài tập về nhà” khó nhằn như thế này. Cũng nhờ thế mà một đứa chỉ biết học và chơi suốt 18 năm trời như mình đã biết cách chạy dự án, làm sự kiện, lên kế hoạch truyền thông, làm báo cáo, phân chia công việc, làm việc nhóm,…và ti tỉ thứ khác.

Cách đây không lâu, khối Kinh tế Đại học FPT tham gia kiểm định ACBSP. Kiểm định này khá vất vả, thời gian đó thầy giáo dạy hay kể cho lớp diễn biến cuộc kiểm định, có những hôm thầy phải ở lại đến 7,8h tối để làm xong các thủ tục, hồ sơ để đón đoàn bên Mỹ về. Lúc đó, mình hỏi:

– Thầy ơi, nếu đã vất vả như thế thì trường mình đăng kí kiểm định làm gì ạ?

– Lợi ích nhiều cho sinh viên tụi em chứ. Khi chất lượng đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế thì các em ra trường sẽ có lợi thế hơn, có cơ hội học hỏi, sáng tạo và phát triển tương lai nghề nghiệp. Ví dụ như muốn học MBA thì hồ sơ của các em sẽ đẹp hơn, được nhiều trường chấp thuận hơn chẳng hạn…

ACBSP kiểm định tại trường ĐH FPT

Và không phụ công sức của các thầy cô, Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh ACBSP đã chính thức công nhận chất lượng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh Đại học FPT đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo học ngành Quản trị kinh doanh do ACBSP kiểm định tại trường ĐH FPT các bạn sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, dễ dàng thành công trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Các bạn cũng có dịp được giao lưu, cọ xát với sinh viên nhiều trường khác trong cùng hệ thống kiểm định.

Nhớ lại 2 năm trước, lúc đang còn là học sinh lớp 12 ở xứ Nghệ, mình được bạn cùng lớp kể về ĐH FPT, cũng tìm hiểu qua và đặc biệt là cách săn học bổng giá trị của trường. May mắn sau đó mình quen được chị cán bộ tuyển sinh của Đại học FPT và được hướng dẫn cực kì nhiệt tình. Mình liền đăng kí hồ sơ ngay. Làm hồ sơ cũng khá đơn giản, chỉ cần bảng điểm, ảnh với chứng minh thư thôi, lại gặp phải chị tuyển sinh rep inbox siêu nhanh nên chỉ hơn 1 tiếng là mình đăng kí xong.

May mắn mỉm cười khi mình giành được một suất học bổng 100% cho 4 năm học thông qua kì thi học bổng của trường F. Tại đây và mình chưa bao giờ hối hận khi quyết định trở thành một phần của ngôi trường màu cam này.

 

ĐH FPT cũng đã trở thành thành viên chính thức của các tổ chức và mạng lưới giáo dục uy tín trên thế giới như: CDIO (2017); AUN – QA (2018). Vừa qua, ĐH FPT cũng chính thức nhận thông báo gia nhập tổ chức International Student Exchange Program (ISEP) – Mạng lưới trao đổi sinh viên lớn nhất thế giới.

Hồng Hà

Sinh viên K14