Bỏ qua Dược sĩ, tôi chọn Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT

“Cuộc đời con như những bản nhạc. Viết nên những bản hay hoặc dở là do chính con. Việc định hướng đam mê, ước mơ của con sẽ cho con bản nhạc như chính con mong muốn. Mẹ có niềm tin rằng con trai của mẹ sẽ bản lĩnh, tự tin trên hành trình con đã chọn”.

Đây là lời nhắn nhủ của mẹ dành cho tôi khi tôi đang phải lựa chọn con đường thực hiện ước mơ của mình sau này. Ở môi trường giáo dục Việt Nam, trường đại học mọc lên “như nấm sau cơn mưa”. Vì lẽ đó, tôi vẫn phân vân nên chọn ngôi trường nào cho phù hợp và có thể phát triển một cách toàn diện để trở thành một lập trình viên như ước mơ của tôi. Và rồi, qua tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng, tôi chọn trường Đại học FPT là nơi sẽ giúp tôi thực hiện ước mơ ấy.

Lê Huỳnh Minh Trí -Học sinh trường THPT Nguyễn Đình Chiểu – Tiền Giang

Bố tôi là dược sĩ, mẹ tôi là người buôn vải. Từ ngày học cấp 2, bố đã định hướng cho tôi trở thành một bác sĩ, vì bố quan niệm rằng trở thành một bác sĩ sẽ giúp tôi có thể tự nuôi sống bản thân và chăm lo tốt cho gia đình. Nhưng đam mê của tôi lại ở lĩnh vực khác…

Từ bé, trong khi đám trẻ con cùng xóm tụ tập đá bóng, quậy phá thì tôi lại ở nhà tháo tung những món đồ chơi điện tử và xem cách chúng hoạt động. Tôi thực sự hứng thú với điều đó. Cấp 2, tôi được học lập trình và đã viết được những chương trình Pascal cơ bản đầu tiên. Tôi cảm thấy vui sướng vô cùng khi chương trình của mình chạy được. Từ đó, tôi đã ấp ủ ước mơ lớn lên mình sẽ trở thành một lập trình viên, một kỹ sư phần mềm tạo ra những thứ giúp ích cho mọi người.

Thế nhưng bố tôi cho rằng làm lập trình viên thì suốt ngày chỉ ngồi làm việc với máy tính, không có nhiều thời gian cho gia đình. Thật vậy, trong mắt nhiều người, ngành lập trình là một ngành khô khan. Còn lập trình viên là những thằng ngáo ngơ thiếu tinh tế, suốt ngày chỉ biết nhìn đăm đăm vào máy vi tính. Nhìn từ bên ngoài, công việc của lập trình viên chỉ là ngồi máy tính và gõ gõ 8 tiếng một ngày. Đó là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm!

Công việc của lập trình viên là thay đổi thế giới làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn bởi những ứng dụng làm cho cuộc sống con người năng động và thoải mái hơn. Ví dụ như Tiki, Lazada là ứng dụng dùng để mua sắm tiện hơn; Camera360 dùng để chụp ảnh hay ứng dụng Gotit nổi tiếng dùng để trao đổi học tập do người Việt tạo ra và còn rất nhiều ứng dụng, những tiện ích mà chúng ta sử dụng hằng ngày đều là sản phẩm trí tuệ của lập trình viên. Vì vậy, bằng đam mê mãnh liệt của mình và lời động viên hỗ trợ từ mẹ, tôi đã nỗ lực để thuyết phục bố cho tôi thực hiện ước mơ ấy. Có thể tôi chưa có được những suy nghĩ chín chắn ở lứa tuổi này nhưng tôi biết bản thân mình thích gì và muốn gì.

Đối với một học sinh lớp 12 như tôi, kỳ thi THPT Quốc Gia trước mắt là vô cùng quan trọng. Một việc quan trọng hơn đó là chọn nghề, chọn trường. Tôi nghĩ rằng có khá nhiều bạn đồng trang lứa với tôi, họ không biết được mục tiêu cho việc học cũng như không định hướng được tương lai. Tôi thì khác. Tôi không thích học lý thuyết suôn, thực hành ít. Tôi muốn học thực tế, muốn ứng dụng những gì mình học vào thực tiễn.

Tôi cùng các bạn học sinh lớp 12L1 – Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu

Học kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT, tôi sẽ được học giữa lý thuyết kết hợp thực hành và được thực tập tại các công ty, tập đoàn nhờ vào sự liên kết chặt chẽ với các công ty của trường. ĐH FPT sẽ là chặng thử thách đầu tiên của tôi trong hành trình chinh phục ước mơ. Ở đây, sinh viên được học trong một môi trường năng động giúp sinh viên hình thành được kỹ năng mềm để tạo điều kiện dễ dàng phát triển bản thân hơn. Không những thế, sinh viên còn được học Tiếng Anh dự bị vào năm đầu tiên để có thế bắt kịp với xu thế toàn cầu đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Thông thạo ngoại ngữ sẽ là một lợi thế lớn trong sự nghiệp. Nó như một chiếc vé thông hành giúp tôi dễ dàng tiến thân trong thời kỳ hội nhập. Nếu chỉ giỏi chuyên môn, kỹ thuật mà không thành thạo về ngoại ngữ  thì cơ hội làm việc sẽ bị thu hẹp rất nhiều, tôi sẽ mãi quanh quẩn trong “ao làng” mà khó vươn ra “biển lớn”.

Một điều khiến tối rất yêu thích trường nữa là sự thân thiện, nhiệt tình của các anh chị sinh viên khóa trước. Tôi được hỗ trợ từ việc làm hồ sơ xét tuyển, việc ôn tập những dạng toán logic đến việc nghe kể về “con cóc”- linh vật của trường. Điều cuối cùng tôi cảm thấy rất ngạc nhiên nữa đó là về phương thức xét tuyển của trường. Kỳ thi sơ tuyển cũng như học bổng- những câu toán suy luận IQ không quá khó những cũng không quá dễ đòi hỏi ở chúng ta khả năng tập trung cao cũng như sự nhanh nhẹn, chuẩn xác trong tính toán mà không sử dụng máy tính cầm tay. Điều này giúp thí sính kích thích tư duy phát triển khi mà chúng ta đang ngày càng quá phụ thuộc vào công nghệ.

Ấn tượng nhất là phần thi viết luận bởi bản thân tôi là người quan tâm những vấn đề mang tính xã hội và mong muốn được bộc lộ quan điểm của bản thân mà không bị gò bó vào những khuôn khổ có sẵn. Chẳng những thế, qua tìm hiểu của tôi thì một vấn đề  đang rất “nóng” hiện nay đó là vấn đề “ trinh tiết” cũng được đưa vào đề thi hay vấn đề “ mạng xã hội” cũng xuất hiện năm vừa qua. Chủ trương luôn tôn trọng sự sáng tạo của sinh viên cũng như tạo điều kiện để sinh viên phát triển một cách toàn diện là thế mạnh của trường. Đó là những điểm sáng ở ĐH FPT mà tôi rất tâm đắc và hy vọng sẽ được học tập tại đây.

Chỉ cần “dám mơ ước, dám thực hiện” sẽ không có việc gì mà chúng ta không làm được . Và con đường trở thành một lập trình viên không phải con đường đi dễ dàng, nhưng tôi tin bản thân tôi sẽ làm được vì trong tôi luôn có sự tự tin vào chính mình- chỉ cần tôi có cơ hội tôi sẽ nắm bắt đến cùng.

Ngạn ngữ Tây Ban Nha có câu :“Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và say mê”. Với riêng tôi, tôi sẽ dùng những gì mình có thể thực hiện ước mơ, chứng tỏ cho bố mẹ tôi thấy rằng quyết định của con trai bố mẹ là đúng đắn.

Tương lai do tôi chọn, tôi đặt tương lai của mình nơi đại học FPT. Tôi tin ở ngôi trường đại học này sẽ tiếp thêm cho tôi ngọn lửa nhiệt huyết, sự quyết tâm thực hiện ước mơ của những người trẻ đầy hoài bão. Với tôi, ước mơ dù là lớn lao hay giản dị nhưng chỉ cần dám mơ ước, giá trị của bản thân sẽ nâng lên gấp bội và có mơ ước và ham muốn thực hiện nó, chúng ta đã là người sống có mục đích lý tưởng.

Lê Huỳnh Minh Trí
THPT Nguyễn Đình Chiểu – Tiền Giang