Những kỳ thực tập “đáng giá” của sinh viên trường ĐH FPT

Với SV trường ĐH FPT, kỳ thực tập doanh nghiệp xứng đáng là trải nghiệm khác biệt khi được làm việc, có cơ hội được tuyển dụng chính thức và học từ thực tế thay vì ‘rót nước pha trà’ như mọi người thường nghĩ về kỳ thực tập của sinh viên.

“Một bước” tới kỳ thực tập doanh nghiệp

Theo đại diện trường ĐH FPT, sinh viên có thể thực tập tại các doanh nghiệp trong nước hoặc nước ngoài trong thời gian một học kỳ trong thời gian thực tập bắt buộc On the Job Training của trường. Cơ hội tìm kiếm những vị trí thực tập tại các môi trường làm việc chuyên nghiệp, phù hợp với chuyên ngành được đào tạo với sinh viên trường ĐH FPT cũng không quá khó. Nhiều sinh viên đã nắm bắt được những cơ hội thực tập ưng ý thông qua các hoạt động hỗ trợ, hướng nghiệp của trường như trải nghiệm tham quan doanh nghiệp – Company tour, talkshow định hướng nghề nghiệp, hay ngày hội việc làm – Career Day.

Tại những sự kiện này, sinh viên trường ĐH FPT được giới thiệu về môi trường doanh nghiệp cùng nhu cầu tuyển dụng các vị trí, học cách viết và thể hiện bản thân qua CV, thậm chí trực tiếp phỏng vấn với doanh nghiệp để nắm bắt luôn cơ hội việc làm.

nhung ky thuc tap dang gia tai dh fpt
Châu Khanh học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng từ kỳ thực tập doanh nghiệp. Ảnh NVCC

Nguyễn Ngọc Châu Khanh (sinh viên chuyên ngành Digital Marketing, trường ĐH FPT phân hiệu Đà Nẵng) đã tham gia kỳ thực tập tại một công ty về khách sạn, nhà hàng.

“Mình được các anh chị đồng nghiệp hỗ trợ, hướng dẫn nhiều trong công việc, làm việc theo quy trình, phạm vi công việc khá sát với công việc của một nhân viên chính thức”, Khanh kể.

Khanh còn bật mí, thực tập sinh ở công ty còn được trải nghiệm thực tế dịch vụ của nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng để hiểu sâu thêm về ngành. “Với Khanh, đây cũng là những trải nghiệm rất thú vị”, Khanh chia sẻ.

Theo nữ sinh này, bản thân đã học hỏi được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm hữu ích sau kỳ thực tập doanh nghiệp.

“Mình đã học hỏi được nhiều điều qua kỳ OJT, không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp mà còn là kỹ năng mềm, cách giao tiếp với mọi người để phối hợp làm việc tốt nhất có thể”, Châu Khanh nói.

Đi thực tập là được học, được làm, được trưởng thành

Nguyễn Trọng Phúc (sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ) vừa hoàn thành 3 tháng thực tập tại một doanh nghiệp CNTT lớn. Với Trọng Phúc, đây là kỳ thực tập “được cực kỳ nhiều” dù khởi đầu khá hoang mang và khó khăn.

Từ Cần Thơ lên TP.HCM, ngày đầu tới công ty thực tập, Phúc xác định sẽ cần “thích nghi với môi trường mới và nhiều điều mới”. Quả thực, kỳ thực tập “đặc sản” trường ĐH FPT chất lượng thực sự khi ngay lập tức giao cho Phúc “task” khó: một dự án lớn với độ phức tạp về công nghệ, cần hoàn thành đúng thời hạn và làm thế nào để teamwork hiệu quả trong một đội nhóm mới.

nhung ky thuc tap dang gia tai dh fpt 1
Team “cầu vồng” là các sinh viên trường ĐH FPT thực tập tại doanh nghiệp. Phúc (ngồi, thứ 3 từ trái qua) là một thành viên của nhóm. Ảnh NVCC

“Mình và các bạn trong team chia nhau ra để tự tìm hiểu kiến thức mới. Có những lúc mình đã nghĩ “đây là nhiệm vụ không thể” nhưng lại tự nhủ không được để tinh thần đi xuống. Mỗi ngày, mỗi ngày học và làm một chút dần thành quen, động viên nhau những khi căng thẳng, cuối cùng team mình đã vượt qua được dự án”, Phúc kể.

Suốt quá trình này, nam sinh trường ĐH FPT nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm nhiệt tình từ các đàn anh đàn chị đồng nghiệp ở công ty. “Sự nhiệt tình, thân thiện của các anh chị đồng nghiệp là một trong những ấn tượng cực đẹp của mình khi nhớ lại kỳ thực tập”, Phúc chia sẻ.

Không chỉ học hỏi thêm được những kiến thức, kỹ năng mới, làm quen với guồng công việc có tính kỷ luật cực cao ở công ty, Phúc còn mở rộng mối quan hệ, có thêm những người bạn, người đồng nghiệp nhiều kinh nghiệm sau kỳ thực tập.

Phúc nói: “Không chỉ làm hết sức, chúng mình còn chơi hết mình với nhau. Mình nhận ra, tinh thần đồng đội trong công việc là cực kỳ quan trọng và phải có kỹ năng tốt mới có thể tạo dựng được tinh thần ấy”. Với nam sinh này, kỳ thực tập khiến cậu nhận ra: “Đôi lúc, quan trọng hơn cả việc master một “framework” chính là “communication”.

Nhìn lại kỳ thực tập, Phúc nhận ra những trải nghiệm về kiến thức, kỹ năng và quan trọng hơn là cảm nhận sự trưởng thành của bản thân trong cách nhìn nhận về công việc, con người. Với Phúc, đó là hành trang quý báu mà kỳ thực tập trường ĐH FPT mang đến, giúp cậu sẵn sàng nắm bắt và thể hiện bản thân ở những vị trí công việc chính thức trong tương lai.

Theo Vietnamnet

Bài viết liên quan