Dự báo điểm chuẩn của các trường Đại học TOP năm 2023

Điểm chuẩn của các trường đại học top luôn là chủ đề “nóng hổi” vào mỗi mùa tuyển sinh. Cận kề thời điểm các thí sinh chính thức đăng ký nguyện vọng, đại diện của các trường đại học lớn cũng như các chuyên gia tuyển sinh đã đưa ra một số tư vấn ban đầu liên quan đến điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2023.

Cùng trường ĐH FPT điểm qua dự báo điểm chuẩn của các trường Đại học TOP nhé!

du bao diem bao nam 2023

  1. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Dự báo về điểm chuẩn trúng tuyển vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp, PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng quản lý đào tạo nhà trường cho rằng đề thi năm nay được đánh giá có độ phân hóa cao, như vậy là tín hiệu tốt, cho thấy rằng đề thi đang từng bước được chuẩn hóa.

Theo ông, điểm chuẩn các ngành của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm nay khả năng giảm hơn so với năm 2022 là không lớn, nếu có sự tăng hoặc giảm thì sự thay đổi biên độ rất nhỏ (từ 0,25 đến 0,5 điểm, tùy mã ngành).

Với các ngành “hot” như kinh doanh quốc tế, marketing, logistics và quản lý chuỗi cung ứng,… điểm chuẩn đều trên 28 trong năm 2022, ông Triệu cho rằng năm nay sẽ khó tăng cao hơn, tuy nhiên thí sinh cần phải đạt trên 28 điểm mới có cơ hội để trúng tuyển.

Thí sinh có thể tham khảo theo mức điểm chuẩn năm 2022 của nhà trường để lấy làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp nhất.

  1. Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)

PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ đề thi năm nay có tính phân hóa mạnh, có nghĩa thí sinh đạt được điểm 9-10 rất khó còn phổ điểm trung bình khá sẽ là nhiều. Với đề thi như vậy, mức điểm chuẩn mức 23-25 điểm sẽ rất nhiều và điểm chuẩn đại học năm nay cũng sẽ tương đương năm ngoái hoặc tăng một chút.

Dự kiến Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ có dự báo về điểm chuẩn xét tuyển theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT sớm nhất để quý phụ huynh cùng thí sinh tham khảo.

  1. Trường Đại học Thương mại

TS Nguyễn Viết Thái – Trưởng phòng Đối ngoại – Truyền thông của Trường Đại học Thương mại đưa ra dự đoán về điểm chuẩn vào trường năm nay có thể sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ khoảng 0,5 – 1 điểm.

“Trường chủ yếu xét tuyển theo tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) và D01 (Toán, Văn, Anh), trong khi đó các môn này đều có phần khó hơn năm trước theo những đánh giá ban đầu. Điều này có thể dẫn tới điểm chuẩn sẽ giảm nhẹ”, TS Thái phân tích.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh đây chỉ là dự đoán ban đầu trước khi chưa công bố điểm thi và phổ điểm. Điểm chuẩn còn phụ thuộc thêm vào nhiều khía cạnh khác.

  1. Trường Đại học Hà Nội

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội, dự đoán điểm chuẩn các ngành vào trường năm nay sẽ không có nhiều khác biệt so với năm ngoái. Tuy nhiên để chính xác nhất thì khi nào có phổ điểm thi, lúc đó mới có thể dự đoán được điểm chuẩn năm nay sẽ tăng hay giảm so với năm ngoái.

  1. Trường Đại học Ngoại thương

PGS.TS Vũ Thị Hiền – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường Đại học Ngoại thương cho biết thời điểm này rất khó để đưa ra quan điểm về điểm chuẩn bởi mỗi ngành, mỗi chương trình đào tạo sẽ có số điểm trúng tuyển khác nhau.

Tuy nhiên theo bà, phụ huynh và thí sinh có thể căn cứ vào một số yếu tố để dự đoán ban đầu về mức điểm chuẩn để có thể sắp xếp nguyện vọng phù hợp:

Thứ nhất, dựa trên diễn biến về điểm chuẩn qua các năm (ví dụ: những ngành có ngưỡng điểm cao thì khả năng năm tiếp theo vẫn có thể sẽ duy trì ngưỡng cao như thế).

Thứ hai, căn cứ vào phổ điểm thi của năm nay. Đến thời điểm Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm, phụ huynh và thí sinh có thể tự mình phán đoán được sự sai khác của điểm chuẩn của từng chương trình so với năm trước. Ví dụ: Những năm trước, độ phân hoá của đề thi cao hơn thì lấy ngưỡng điểm này; nếu như năm nay độ phân hóa thấp hơn thì diễn biến ngưỡng điểm sẽ có chiều hướng tương xứng.

PGS Hiền nhấn mạnh, tới khi có phổ điểm, trường sẽ căn cứ trên tổ hợp sử dụng để xét tuyển, qua đó sẽ có phán đoán chính xác về chiều hướng điểm chuẩn.

  1. Học viện Ngân hàng

TS Trần Mạnh Hà – Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng cho rằng thời điểm này quá sớm để đưa ra dự đoán về mức điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, bởi vì căn cứ không nhiều. Chúng ta cần có phổ điểm thi và phân tích phổ điểm năm nay thì mới có thể đưa ra nhận định.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại điểm chuẩn của 3 năm gần nhất sẽ nhìn được mức điểm và mức chênh lệch điểm giữa các ngành của Học viện Ngân hàng. Tuy nhiên khía cạnh này chỉ mang ý nghĩa một phần, bởi vì có nhiều ngành năm trước điểm thấp và ngược lại do nhu cầu xã hội mỗi ngành mỗi năm là khác nhau.

Bên cạnh đó, năm nay Học viện Ngân hàng đưa vào tuyển sinh những chương trình mới, đáp ứng nhu cầu xã hội như Ngân hàng số, Công nghệ tài chính, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị du lịch. Mặc dù những chương trình này năm trước chưa có điểm chuẩn, 2023 là năm tuyển sinh lần đầu nhưng cũng đã nhận được sự quan tâm rất lớn trong đợt xét tuyển sớm vừa qua.

Năm 2023, Trường Đại học FPT tuyển sinh theo phương thức: Xét kết quả xếp hạng học sinh THPT năm 2023 (chứng nhận thực hiện trên trang https://SchoolRank.fpt.edu.vn) với điều kiện trúng tuyển là thí sinh: Đạt xếp hạng Top40 theo học bạ THPT năm 2023, hoặc đạt xếp hạng Top40 theo điểm thi THPT năm 2023 (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2023). Ngoài ra, ưu tiên đối với thí sinh thuộc Thế hệ 1 (thành viên đầu tiên trong gia đình học đại học) là: Đạt xếp hạng Top50 SchoolRank năm 2023.

Phụ huynh và thí sinh có thể đăng ký tuyển sinh theo mẫu thông tin bên dưới hoặc liên hệ hotline 024/028 7300 1866 để được tư vấn trực tiếp!

matruongdhfpt23
Mã trường và mã ngành tuyển sinh năm 2023 trường ĐH FPT

PV tổng hợp

Bài viết liên quan

Đăng ký trực tuyến vào Đại học FPT