Review ngành Ngôn ngữ Anh: Ngành học chưa bao giờ lỗi thời

Ngành ngôn ngữ anh đang là xu hướng chọn ngành chọn nghề của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy ngành học này cần thi khối nào? Học trường gì? Vì sao bạn nên lựa chọn nó để xây dựng tương lai của mình? Bài viết review ngành Ngôn ngữ Anh hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những vấn đề này nhé!

Nội dung bài viết

Ngôn ngữ Anh – ngành học chưa bao giờ lỗi thời

ngon ngu anh

Bạn có nên học Ngôn ngữ Anh? Đối với các tín đồ yêu thích ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì ngành Ngôn ngữ Anh chắc chắn sẽ nằm trong top lựa chọn hàng đầu trong giai đoạn chọn ngành chọn nghề. Để hiểu rõ ngành học tuy quen mà lạ này, bạn đừng bỏ qua các thông tin review ngành Ngôn ngữ Anh dưới đây nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Để có thể theo đuổi ngành Ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu rõ về khối thi, phương thức tuyển sinh rõ ràng. Hiện nay, đa số các trường Đại học đều tuyển sinh theo các khối chính sau: 

 • Khối D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh.
 • Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • Khối A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh
 • Khối C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

Một số trường đại học hiện nay đã có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhằm tạo nhiều cơ hội cho các bạn thí sinh. 

Ví dụ: Trường Đại học FPT không giới hạn phương thức tuyển sinh chỉ bằng kết quả thi THPT Quốc gia, thay vào đó còn có một số phương thức khác như:

 • Top 40 dựa theo bảng xếp hạng SchoolRank: Bạn chỉ cần nhập điểm học bạ của cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 lên trang theo đường link: https://schoolrank.fpt.edu.vn/ 
 • Tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG tổ chức
 • Tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Biết điểm chuẩn – chọn trường tốt

Ngôn ngữ Anh nên học trường nào? Bí quyết để lựa chọn được một ngôi trường phù hợp dành cho bản thân mình đó chính là tìm hiểu về mức điểm chuẩn Ngôn ngữ Anh qua các năm để có được dự đoán chính xác nhất: 

 • Khu vực phía Bắc
Trường đào tạo Điểm chuẩn 2021
Trường Đại học FPT Hà Nội Trường Đại học FPT thực hiện phương án tuyển sinh dựa vào xếp hạng theo học bạ THPT Top40 SchoolRank:  https://schoolrank.fpt.edu.vn/
Đại học Kinh tế quốc dân 37.3
Đại học Ngoại thương 37.55
Đại học Hà Nội 36.75
Học viện Ngoại giao 36.9
Học viện Tài chính 35.77
Đại học Sư phạm Hà Nội 27.4
Học viện Khoa học quân sự 24.33 – 27.9
Đại học Thương mại 26.7
Đại học Bách khoa Hà Nội 26.11 – 26.39

Khu vực Miền Nam 

Trường đào tạo Điểm chuẩn 2021
Trường Đại học FPT TP. HCM

Trường Đại học FPT Cần Thơ

(Ngoài ra còn có 2 cơ sở miền Trung là: Trường Đại học FPT Đà Nẵng và Đại học FPT Quy Nhơn)

Trường Đại học FPT thực hiện phương án tuyển sinh dựa vào xếp hạng theo học bạ THPT Top40 SchoolRank:  https://schoolrank.fpt.edu.vn/
Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM 32.25 (Tiếng Anh x2)
Đại học Luật TPHCM 25.0 – 27.5  (Tiếng Anh x2)
Đại học Ngân hàng TPHCM 26.46  (Tiếng Anh x2)
Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM 26.25  (Tiếng Anh x2)
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG TPHCM 26.17
Đại học Sư phạm TPHCM 26.0
Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM 21.0
Đại học Công nghệ TPHCM 18.0
Đại học Hoa Sen 16.0
Đại học Quốc tế Hồng Bàng 15.0

Dự đoán xu hướng điểm chuẩn Ngôn ngữ Anh 2022

du doan xu huong diem chuan ngon ngu anh 2022

Hiện nay, Ngôn ngữ Anh đang là một trong những ngành học “đắt khách” nhất trong các trường Đại học. Chính vì vậy mà điểm chuẩn Ngôn ngữ Anh cũng luôn nằm trong top ngành có điểm chuẩn cao. 

Năm 2021, đề thi tiếng Anh không quá khó đã góp phần làm cho phổ điểm mặt bằng chung cao hơn hẳn so với năm trước, đồng thời điểm chuẩn của các trường cũng tăng hơn so với năm ngoài từ 2 – 3 điểm. 

Năm nay, vì ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các sĩ tử phải học online dài hạn, cũng có thể đề thi năm nay sẽ tương tự như năm 2021. Điểm chuẩn theo đó cũng không có sự chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, các bạn cần phải có sự chuẩn bị kiến thức vững vàng để có kết quả tốt nhất.

5 lợi thế chỉ có ở chuyên ngành Ngôn ngữ Anh dành cho sinh viên.

Có thể nói, Ngôn ngữ Anh chính là một trong những ngành top đầu được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy điều gì đã khiến ngành này lại hot như vậy?  

Ngôn ngữ Anh: Học một ngành, làm nhiều nghề

Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi xuất hiện nhiều nhất khi các bạn bắt đầu hành trình chọn ngành chọn nghề của mình. Không sai đâu, học Ngôn ngữ Anh, bạn có thể làm việc được rất nhiều vị trí trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: 

 • Phiên dịch, biên dịch tiếng Anh trong các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia,…
 • Phóng viên quốc tế.
 • Chuyên viên ngoại giao, chuyên viên tư vấn, chuyên viên chăm sóc khách hàng tại các công ty nước ngoài.
 • Điều phối viên, chuyên viên phụ trách làm việc trong các lĩnh vực tài chính, ngoại giao, xuất nhập khẩu, công nghệ thông tin…
 • Trợ lý, thư ký đối ngoại trong các tập đoàn kinh tế, Lãnh sự quán, Bộ Ngoại giao,…
 • Chuyên viên truyền thông, sự kiện, phóng viên, biên tập viên quốc tế,…
 • giáo viên, giảng viên phụ trách giảng dạy tại trường học, trung tâm ngoại ngữ,…

Chính vì thế, học ngành Ngôn ngữ Anh bạn sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp nếu các bạn có khả năng ngoại ngữ tốt và biết lựa chọn một công việc phù hợp với năng lực và trình độ của mình. 

Ngôn ngữ Anh đem đến mức thu nhập hấp dẫn

So với mặt bằng chung hiện nay, mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh tương đối cao. Đối với sinh viên vừa mới tốt nghiệp, mức thu nhập trong quá trình thử việc sẽ giao động từ 8 – 12 triệu. Kết thúc giai đoạn thử việc, nếu bạn thật sự có năng lực và chuyên môn giỏi, mức thu nhập sẽ tăng lên 15 triệu/tháng và thậm chí còn cao hơn nữa. 

Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc và đảm nhận các vị trí từ chuyên viên trở lên, mức thu nhập sẽ giao động từ 18 – 22 triệu và thậm chí còn cao hơn nhiều nếu bạn biết nắm bắt cơ hội và phát triển trình độ chuyên môn của bản thân. 

Ngôn ngữ Anh cho bạn nhiều cơ hội học lên cao

Bạn không chỉ muốn dừng lại với tấm bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh, điều này hoàn toàn dễ dàng. Với trình độ hiện tại cộng với kinh nghiệm làm việc liên quan thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ để tiếp tục học lên cao ở một ngành khác như: Du lịch, Marketing, Quản trị kinh doanh, Báo chí, Sư phạm,…Ban có thể dựa vào nền tảng ngôn ngữ để nâng cao trình độ cho bản thân mình

Ngành Ngôn ngữ Anh giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm hiệu quả

Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, đất nước và con người của nước Anh và các quốc gia có sử dụng tiếng Anh. Không những thế, sinh viên còn được trang bị đầy đủ kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng cho yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm. Ngoài ra, sinh viên sẽ được rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức đúng đắn, tác phong nghề nghiệp chuyên nghiệp và sức khỏe tốt để làm việc hiệu quả. 

Tạo điều kiện tối đa để người học cơ hội vươn ra thế giới

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của toàn thế giới. Chính vì vậy mà việc du học ha làm việc tại nước ngoài sẽ không còn là vấn đề khó khăn nếu bạn có một nền tảng tiếng Anh vững vàng. Các công ty nước ngoài luôn khắc khe trong quá trình tuyển dụng nhân sự, tuy nhiên bạn vẫn có rất nhiều cơ hội làm việc tại các vị trí liên quan đến ngôn ngữ, điều này sẽ giúp bạn khai thác hết khả năng vận dụng song ngữ của mình. Cơ hội luôn dành cho bạn, chỉ cần bạn nắm bắt nó đúng lúc.

Ngôn ngữ Anh có thật sự khó học như lời đồn?

ngon ngu anh co that su kho hoc

Học Ngôn ngữ Anh có khó không? Tại sao nhiều bạn trẻ lại sợ hãi ngành học này? Vì bạn đang lo lắng tiếng Anh của mình không tốt? Hay ngoại ngữ này quá khó để sử dụng thành thạo? Bạn biết không, học Ngôn ngữ Anh không đơn thuần chỉ là việc rèn luyện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc- Viết mà bạn còn tiếp cận được rất nhiều nguồn tri thức mới. Việc học Ngôn ngữ Anh không hề khó nhằn như bạn tưởng, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp thu cũng như thái độ học tập của mỗi người. Nếu bạn có cố gắng, cộng thêm với đam mê và nỗ lực không ngừng, chắc chắn bạn sẽ học tốt và đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. 

Vậy làm thế nào để học tốt ngành Ngôn ngữ Anh? 

Ngôn ngữ Anh sẽ không còn là ngành của “con nhà người ta” nếu bạn có thể rèn luyện và trau dồi cho mình những tố chất sau: 

Năng động, hướng ngoại

Đây là ngành học đòi hỏi bạn phải năng động, không ngại giao tiếp và có tính cách hướng ngoại. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng kết nối với bạn bè quốc tế, không ngại thách thức bản thân để đạt được kết quả như mong muốn. Hơn thế nữa, nó còn giúp cho bạn chiếm được nhiều ưu thế hơn trong quá trình học tập. 

Tự tin là một yếu tố rất cần thiết

Chúng ta luôn có tâm lý sợ sai và ngại sai, luôn nghĩ rằng mọi người sẽ cười chê nếu chẳng may phát âm không đúng. Tuy nhiên, bạn hãy dẹp hẳn tính cách rụt rè của mình thì mới có thể học tốt ngành Ngôn ngữ Anh. Khi bạn tự tin, quá trình giao tiếp của bạn sẽ trở nên tốt hơn và kỹ năng nghe nói của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ rất nhanh. 

Chăm chỉ và không ngừng nỗ lực

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, bạn phải cố gắng chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày thì việc học mới trở nên dễ dàng. Không những thế, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để tìm tòi, học hỏi và phát triển tối đa năng lực của bản thân một cách trọn vẹn. 

Hãy chuẩn bị cho mình một kho tàng kiến thức văn hóa – xã hội

Như bạn đã biết, chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ học tiếng, mà bạn còn phải học rất nhiều vấn đề liên quan đến đất nước, văn hóa, kinh tế, chính trị,… Việc tích lũy vốn kiến thức văn hóa sâu rộng của các quốc gia trên thế giới sẽ giúp bạn học tập dễ dàng hơn. Điều này còn hỗ trợ bạn dễ dàng nắm bắt cơ hội việc làm hấp dẫn tại các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia

Bạn đã hiểu hết về ngành Ngôn ngữ Anh? Bài viết review ngành Ngôn ngữ Anh trên đây có lẽ phần nào đã giải đáp được những băn khoăn của bạn. Tại Đại học FPT, bạn sẽ được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc cũng như kỹ năng mềm lẫn kinh nghiệm làm việc thực tế tại doanh nghiệp thông qua chương trình đào tạo chất lượng. Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại và CNTT song song học chuyên môn tiếng Anh. Đây thực sự là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam. Qua đó sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế… Chắc chắn đây sẽ là ngôi trường phù hợp nhất dành cho bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không ứng tuyển ngay phải không nào, nhanh tay lên bạn nhé!

>>> Xem thêm ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học FPT ngay