Sinh viên Đại học FPT làm quen với cuộc sống ở Nhật

Nhóm sinh viên Đại học FPT chính thức lên đường sang xứ Phù Tang trong chương trình trao đổi sinh viên giữa hai trường Đại học Kyushu Institue of Technology và Đại học FPT vào đầu tháng 4 vừa qua.

Huỳnh Hữu Trường Giang, sinh viên khóa 7 khối ngành CNTT Đại học FPT đã có chuyến trải nghiệm thú vị về những ngày đầu học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản. Dưới đây là bài chia sẻ của bạn.

Sau một chuyến bay kéo dài 5 tiếng từ Hồ Chí Minh, Fukuoka đón chào đoàn sinh viên trao đổi quốc tế trong trời nắng đẹp. Chúng tôi được giáo sư Saito và 2 nghiên cứu sinh chào đón rất nhiệt tình, thân thiện. Mất 1 giờ đi xe hơi từ sân bay Fukuoka về trụ sở khoa CNTT ở thành phố Iizuka. Đường đi đến trường cứ như đang ở Đà Lạt nhưng hai bên đường là hàng Sakura – hoa anh đào đang nở. Đối với người lần đầu tiên đến Nhật thì thật là vui sướng.

Huỳnh Hữu Trường Giang – sinh viên khóa 7 khối ngành CNTT Đại học FPT hiện đang học tập tại Đại học Kyushu Institue of Technology theo chương trình trao đổi sinh viên.

Đến trường, chúng tôi được hướng dẫn làm những thủ tục đầu tiên để đăng kí sinh viên tại trường và gặp các tutor. Mỗi người sẽ được một người bạn người Nhật đồng hành để giúp đỡ trong việc học tập cũng như cuộc sống tại xứ Hoa anh đào. Chúng tôi được dẫn về International House, nơi chúng tôi sẽ sinh hoạt trong khoảng thời gian tại đây. Mỗi người được phân vào phòng đơn với những tiện nghi cơ bản: Máy lạnh, tủ lạnh, bếp, bàn học,…  Sau đó từng nhóm sinh viên – tutor sẽ lên gặp giáo sư hướng dẫn – người giúp đỡ bạn trong việc nghiên cứu, học tập tại trường. Sau khi gặp giáo sư hướng dẫn, mỗi bạn được trao chìa khóa phòng thực hành, nơi bạn có thể dùng khi tự nghiên cứu với đầy đủ tiện nghi. Cũng trong ngày đầu tiên, thật bất ngờ, chúng tôi được mời tham gia một buổi Hanami (vừa ăn uống vừa ngắm hoa anh đào) với các anh chị nghiên cứu sinh Việt Nam tại trường cùng với các bạn tutor. Mọi thứ giúp tôi và nhóm bạn FPT dần trở nên hòa nhập và thoải mái về ấn tượng ban đầu ở xứ người.

Chiều hôm đó, tôi được tham gia buổi tiệc chào mừng sinh viên quốc tế cùng các bạn người Nhật. Do ít có cơ hội nói tiếng Nhật ở Việt Nam nên lúc đầu gặp không ít khó khăn nhưng các bạn người Nhật rất kiên nhẫn lắng nghe và trả lời rất chậm để tôi có thể hiểu.

Hôm sau, chúng tôi được “mách nước” một số chỗ ăn uống ngon, rẻ ở gần trường; làm các thủ tục cần thiết như đăng ký người nước ngoài, bảo hiểm y tế, các vật dụng nhu yếu phẩm. Các bạn ấy đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc làm thủ tục giấy tờ tại Nhật.

Tham gia chương trình trao đổi ở nước ngoài, sinh viên Đại học FPT đã tự tạo thêm cơ hội cho bản thân mình được bước đến một miền đất mới,

Những ngày sau đó, chúng tôi được học thử các môn học trước khi quyết định đăng ký môn. Tôi đã học hầu hết các lớp tiếng Nhật dành cho sinh viên quốc tế tại Trường Đại học FPT và quyết định đăng kí môn Japanese B (Trung cấp) để chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Nhật vào tháng 7 và Japan Culture and Society – học về văn hóa, cách suy nghĩ của người Nhật. Ngoài ra còn có lớp tiếng Nhật tình nguyện tại Kouminkan (dạng nhà sinh hoạt cộng đồng) do một cô giáo người Nhật hướng dẫn.

Về chuyên môn chúng tôi được các thầy khuyên nên thực hiên nghiên cứu tại phòng thực hành, tùy theo chuyên môn từng người. Việc nghiên cứu sẽ được thầy hướng dẫn cung cấp tài liệu, từng người sẽ tự học và trao đổi với thầy khi gặp khó khăn. Lúc đầu việc trao đổi với thầy rất khó khăn vì từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành không có nhiều và thầy nói tiếng Anh không dễ nghe lắm nhưng thầy vẫn luôn kiên nhẫn lắng nghe và hướng dẫn.

Hàng ngày chúng tôi luân phiên nấu ăn, việc đi chợ để dành cho cuối tuần để tiết kiệm thời gian. Chúng tôi biết được khoảng thời gian bán đồ rẻ để phù hợp với túi tiền sinh hoạt của mình. Cuối tuần chúng tôi đi tham quan công viên Katsumori bằng xe điện, đây là lần đầu tiên tôi được đi loại hình phương tiện này. Khi không hiểu điều gì, bạn có thể hỏi bất kỳ người Nhật nào, họ sẽ hướng dẫn kỹ càng cho bạn.

Chuyến trải nghiệm học tập ở đây chắc chắn là khoảng thời gian khó quên đối với tôi trong quãng đời sinh viên của mình.

Thật thiếu sót nếu không nhắc đến các bạn sinh viên quốc tế. Tại trường có phòng Global Communication Room, nơi các sinh viên đến để trao đổi với nhau và các bạn người Nhật đến để tìm hiểu về nước ngoài. Ngôn ngữ dùng tại đây là sự pha trộn giữa tiếng Anh và tiếng Nhật. Nếu gặp khó khăn về tiếng Nhật thì ngay lập tức sẽ được chuyển sang tiếng Anh. Đây là cơ hội tốt để tôi cũng như những sinh viên quốc tế khác tăng cường việc giao tiếp bằng tiếng Nhật và tiếng Anh. Những ngày đầu của tôi trên đất Nhật đã diễn ra khá suôn sẻ và dễ thở chứ không khó khăn như trong tưởng tượng. Chuyến trải nghiệm học tập ở đây chắc chắn là khoảng thời gian khó quên đối với tôi trong quãng đời sinh viên của mình.

Tại Đại học FPT, sinh viên luôn được tạo điều kiện ra nước ngoài học tập qua các chương trình trao đổi sinh viên, học kỳ nước ngoài như Nhật Bản, Đức, Pháp, Thái Lan… để phát triển tốt nhất năng lực canh toàn cầu. Tham gia chương trình trao đổi ở nước ngoài, sinh viên Đại học FPT đã tự tạo thêm cơ hội cho bản thân mình được bước đến một miền đất mới, với phương pháp học tập tiên tiến và điều kiện được mở mang kiến thức chuyên ngành, làm giàu thêm vốn văn hóa và nâng cao khả năng ngoại ngữ.