Sinh viên Kinh doanh quốc tế ĐH FPT – những con người của sự “ngoại giao”

Sự toàn cầu hóa đang ngày càng được lan rộng trong thời đại mà chúng ta đang sống. Tuy rằng điều này đã diễn ra từ nhiều thế kỷ trước, song việc thế giới đang có nền hòa bình ổn định lại khiến sự kiện toàn cầu hóa dần trở nên rõ rệt hơn.

Tại Đại học FPT, nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính song hành với đó là giáo trình quốc tế được truyền đạt bởi những giảng viên tận tâm. Rất nhiều sinh viên đã chọn FPT là điểm nơi để trải nghiệm chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, với môi trường học tập hiện đại theo đó là lý thuyết đi kèm thực tiễn đã tạo nên những con người đầy sự tự tin và bản lĩnh để bước ra thương trường quốc tế.

Có nhận thức và định hướng rõ ràng

Với Lê Hoàng Dũng, K14 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ: Chữ “quốc tế” trong tên ngành cũng nói rõ phần nào đặc trưng của ngành, một ngành ngoài việc được học những kiến thức trong kinh doanh, mà còn được tiếp cận với thế giới thông qua xuất nhập khẩu hay giao thương thì mình nghĩ nó khá hay.

Đại học FPT tuy nổi tiếng với công nghệ, song khi mà đã chọn trường, chọn ngành thì chính bản thân mình phải hiểu rõ rằng giáo trình được sử dụng, tác phẩm được biên soạn bởi những tác giả nổi tiếng cũng như độ tin cậy khi tiếp thu và ứng dụng vào thực tiễn.

Mình là một người học kinh tế, khả năng quan sát giống như phân tích chiến lược trong marketing vậy. “Chúng ta phải có một cái ngưỡng để có phân tích từ những thứ sẵn có để quy ra một điểm số cho cái ngưỡng riêng của mình”.

Lê Hoàng Dũng – sinh viên K14, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Môi trường học tập theo phong cách quốc tế cho nên điều này khá là thú vị và hiệu quả. Hơn nữa, các Câu lạc ở trường đều rất chuyên nghiệp trong cách vận hành và quản lý nên các sự kiện mà anh chị làm thật sự rất là chất lượng. Học ở trường thì về chất lượng vượt quá mong đợi của mình từ môi trường học tập, bạn bè, giảng viên, sự kiện… Không ở đâu mà giảng viên được như ở FPT, cả về sự gần gũi với sinh viên, quan tâm tới sinh viên của mình.

Nếu có cơ hội thì mình sẽ tham gia các cuộc thi như là ResEts và trong tương lai mình mong rằng bản thân có thể sắp xếp được thời gian để tham gia các hoạt động của trường cũng như của Cóc Sài Gòn mà mình muốn hướng tới.

Mở rộng tầm nhìn, rộng mở tương lai

Mình nhận thấy xu hướng và nhu cầu của các doanh nghiệp rất cần về mảng xuất – nhập khẩu và chuỗi cung ứng. Và đặc biệt là môi trường làm việc sẽ có nhiều cơ hội được tiếp xúc với các đối tác nước ngoài. Qua nhiều trải nghiệm thực tế thì những điều đó sẽ cho mình thêm nhiều bài học và kỹ năng hơn, ngoài ra cũng là tạo điều kiện để cạnh tranh năng lực và từ đó phát triển bản thân hơn.

Bản thân mình cũng lựa chọn FPT vì mình thấy chương trình đào tạo của trường mang tính chất kiến thức đi kèm với trải nghiệm thực tiễn nhiều hơn. Thêm vào đó, trước khi đăng ký vào FPT thì mình đã nghe qua nhiều chia sẻ cũng như là góp ý từ mọi người xung quanh nên mình quyết định chọn học ở đây.

Nguyễn Trần Nam Hưng – sinh viên K16, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Ban đầu mình thấy khá là nhiều điều bỡ ngỡ, một phần vì mình bước qua một môi trường học tập khác nên việc phải thích nghi là yếu tố bắt buộc. Khi được học lên các môn chuyên ngành thì mình cảm thấy môi trường học tập rất ổn khi không quá khác so với những lời chia sẻ. Nhưng m điều nổi bật nhất chính là mảng hoạt động ngoại khóa ở FPT, những hoạt động đó thực sự mang lại cho mình nhiều kiến thức bổ ích và nhiều mối quan hệ mới, đó cũng là cơ hội để mình trải nghiệm và rèn dũa bản thân.

Về mảng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh tại trường Đại học FPT thì mình thấy rất là hay, cụ thể là khi bước vào học chuyên ngành thì tiếng Anh như là một ngôn ngữ chính. Vì FPT dạy học bằng tiếng Anh nên chất lượng từ bài giảng cho tới giảng viên rất cao đồng thời giáo viên trường mình rất thân thiện, dễ thương và quan tâm sinh viên.

Trường mình cũng rất quan tâm tới sinh viên, vì khi bước vào những kỳ chọn chuyên ngành, thực tập, hay đồ án thì trường đã tổ chức những buổi định hướng. Trong buổi đó mình được lắng nghe những chia sẻ từ các giảng viên về bộ môn và cả chuyên ngành mình theo học rất chi tiết và dễ tiếp thu.

Mình dự định sẽ lách một chút so với chuyên ngành, cụ thể là mảng quan hệ đối ngoại. Bởi vì mình cần có thêm nhiều góc nhìn khi đứng trên thương trường quốc tế, cũng như kinh nghiệm để có thể ứng phó với nhiều điều kiện và tình huống của công việc trong tương lai.

Môi trường tạo nên những con người bản lĩnh

Bạn Trần Trang Trí, sinh viên K14, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế vui vẻ chia sẻ:

Một từ diễn tả theo cho cảm nhận của mình là “Trôi”, “Trôi” theo đúng theo nghĩa đen của nó. Nó không quá nhanh cũng không quá chậm, nó cứ “Trôi” sao á. Trôi ở đây của mình là hai nghĩa, nghĩa thứ nhất là kiểu “trôi” theo dòng nước, là tới đâu hay tới đó. Còn nghĩa thứ 2 “trôi” theo kiểu bị cuốn đi á, học mà quên đi rằng mình từng bước một qua từng kì..

Mình cũng không dám đảm bảo về chương trình học thật sự tốt 100% hay không. Tuy nhiên đối với mình thì phần lớn đảm bảo được về mặt kiến thức. Mình có bạn học các trường khác, tuy có sự khác nhau về chương trình học một chút, nhưng phần lớn kiến thức căn bản và những kiến thức cần đều tương đương nhau nhau. Về độ thực tế thì mình thấy FPT có vẻ okla phết í…

Trần Trang Trí – sinh viên K14, ngành Kinh doanh quốc tế

Trường FPT cung cấp rất đầy đủ và tiện lợi về những thủ tục, hay nơi thực tập do trường liên hệ doanh nghiệp và chọn sẵn, chung quy thì thực tập hầu như đều như là vậy, dù sao mình cũng tích luỹ được một số kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp.

Trường có tổ chức một số chương trình trao đổi với cơ sở khác hay nước ngoài trong kì học. Mình có tham gia trao đổi tại Đà Nẵng, thực sự lúc đấy mình cảm thấy rất vui. Về kiến thức thì ở đâu cũng vậy quan trọng là cách bản thân tiếp thu, những trải nghiệm, vui chơi với bạn bè là cái thực sự khó tìm, mình rất trân trọng thời gian đó.

Khi đi trao đổi sinh viên, mình có thêm bạn, biết thêm nơi này nơi kia, mình được giao tiếp trong một môi trường toàn thầy cô Brunei dùng tiếng Anh. Ngoài ra mình còn được đi du lịch do nơi đó tổ chức nữa.

Hiện tại mình đang tập trung vào học và lên ý tưởng cho kì đồ án sắp tới. Sau đó, mình sẽ đăng kí vào công ty. Do mình cũng có tham khảo trước đó rồi và mình cũng nhắm tới một vài nơi tiềm năng. Có lẽ là mình sẽ đi làm 1-2 năm sau đó tìm cách học tiếp để nâng cao kỹ năng và tìm kiếm nhiều cơ hội hơn ở tương lai.

Thu Phương