Truyền thông đa phương tiện dưới góc nhìn của SV trường F

Cùng với sự phát triển chóng mặt của các nền tảng mạng xã hội, ngành Truyền thông đa phương tiện đã trở thành một trong những ngành “hot” nhất những năm gần đây. Kéo theo sự phát triển của ngành là sự khốc liệt trong các kỳ thi xét tuyển, cũng như sự phân vân của các học sinh khi không biết nên học ngành này ở đâu.

Vậy hãy cùng tìm hiểu về chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học FPT qua lời tâm sự của các bạn sinh viên ngành này nhé.

Từ sở thích hóa đam mê

Kể về cái duyên với ngành thì cô nàng Lưu Vũ Yến Nhi, K16 ngành Truyền thông đa phương tiện chia sẻ: “Em chọn ngành này vì cấp 3 khi em được tham gia các Câu lạc bộ cũng như các hoạt động ở trường thì em thấy bản thân hướng thú với các sự kiện và cách tổ chức, cũng như em quan tâm đến việc thế nào để có một sự kiện hay và mang lại nhiều giá trị”.  Từ niềm đam mê làm sự kiện ấy đã khiến cô nàng cảm thấy “hứng thú và enjoy” với ngành Truyền thông để rồi cuối cùng quyết tâm gửi gắm niềm tin vào Đại học FPT.

Chia sẻ thêm về quyết định này, Yến Nhi cho biết: “Em chọn Đại học FPT với lý do chính là em có học bổng. Năm của em thì trường mình còn áp dụng học bổng cho các trường chuyên, 3 bạn được Ban giám hiệu trường chuyên giới thiệu sẽ được nhận học bổng 100%, em được là một trong ba bạn đó”. Không chỉ là vấn đề học phí, trước khi chọn FPTU, cô nàng cũng đã tìm hiểu rất kỹ về chương trình của trường. Nhi chia sẻ: “Đầu tiên là về chất lượng dạy học và cũng như chương trình học. Lúc em tìm hiểu thì biết trường mình học bằng Tiếng Anh nên em khá hứng thú, tại Tiếng Anh của  em không giỏi lắm nên em nghĩ đây là môi trường để em có cơ hội cải thiện khả năng của bản thân. Ngoài ra, em còn bị ấn tượng bởi học kỳ thực tập thực tế tại doanh nghiệp- OJT của trường mình nữa, vì OJT giúp em có cái nhìn tổng quan hơn về doanh nghiệp khi em vẫn còn là sinh viên, nên điều này cũng ảnh hưởng đến quyết định của em”.

“Hi vọng càng lớn – Sự đáp lại càng cao”. Đáp lại sự kỳ vọng của Yến Nhi, Đại học FPT đã không làm cô nàng thất vọng. Yến Nhi cho biết chương trình học tại FPT bám rất sát thực tế, cô nhận thấy các môn học tại đây đều mang tính ứng dụng thực tiễn cao, một phòng học cũng chỉ có dưới 30 sinh viên nên “có gì không hiểu là sẽ được giảng viên chỉ bảo”-Yến Nhi chia sẻ. Không những thế, những giảng viên cũng như các bạn sinh viên đều là những con người dễ thương, hòa động, nhiệt tình giúp đỡ lẫn nhau.

Nhi hiện đang là thành viên của câu lạc bộ Cóc Sài Gòn, nhận xét về việc tham gia câu lạc bộ, cô nàng bày tỏ: “Em thấy tùy câu lạc bộ nữa, tại em chỉ quan tâm một số câu lạc bộ nhất định thôi. Vì những câu lạc bộ em quan tâm có những sự kiện, hoạt động cũng như cuộc thi có ích cho sinh viên, cho tụi em có cơ hội để thể hiện khả năng cũng như thử sức”.

Ngành chọn người, người chọn ngành

Cô nàng Nguyễn Đoàn Kim Minh K15 chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện cho biết bản thân đã đậu tận 7 trường đại học. Nhưng nhờ sự khuyên nhủ của mẹ về một môi trường học đầy hứa hẹn là Đại học FPT mà Kim Minh đã quyết định gửi gắm tương lai của mình vào FPTU.

Thực tế, cô nàng có xuất phát điểm là ngành Kỹ thuật phần mềm, “Em học khá ổn và được thầy cô chỉ rất nhiều, nhưng mà em chưa tìm được đam mê trong ngành. Tại em nhìn thấy các bạn đam mê code họ như lên tầm cao mới, còn mình thì mới lẹt đẹt tầng B, tầng G”- Kim Minh vừa cười vừa chia sẻ. Có lẽ chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm đã không chọn cô nàng, nhưng không vì vậy mà Kim Minh bỏ cuộc, với sự động viên, khích lệ của một người bạn rằng Kim Minh phù hợp với chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện. Trong khoảng thời gian này, cô cũng đã nhờ đến sự tư vấn của phòng Công tác sinh viên, sau khi được tư vấn, Kim Minh như được tiếp thêm niềm tin cho quyết định chuyển ngành của mình. Lúc này thì cửa ải cuối cùng xuất hiện –  gia đình, việc đối diện với mẹ – người hướng Kim Minh vào Đại học FPT đã gây cho cô không ít khó khăn. “ Mà lúc chuyển thì phải thông báo ba mẹ, mẹ em thì khó có tiếng rồi nên không đồng tình, nhưng khi em thuyết phục về đam mê đúng của mình thì mẹ suy nghĩ rồi đồng ý”, đó là những lời tâm sự của cô nàng về thời điểm ấy.

Hiện tại cô nàng đang nghiên cứu, đầu tư về mảng Production và mảng xử lý khủng hoảng truyền thông

Từ khi bước vào chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Kim Minh như được trở lại làm chính mình, “Qua đây em cảm giác như em được sống lại đúng nghĩa, bạn bè, các môn học như sinh ra cho mình á. Thật sự em đã phát triển bản thân rất nhiều”, Kim Minh vừa kể vừa thể hiện một thái độ rất vui vẻ.

Đánh giá tổng quan về trường, thì như cô nàng chia sẻ: “Học ở đây thấy tuyệt nhất là giảng viên và dịch vụ, kiểu làm mọi thứ vì sinh viên. Lời đồn thì đồn toàn đại gia thiếu gia, cơ mà em là thiếu- tiền gia”. Đối với Kim Minh, chất lượng dạy và học tại FPTU vượt trên những gì cô kỳ vọng. Nhắc tới định hướng cho tương lai cô còn tâm sự: “Nói thật là trước khi học ngành Truyền thông đa phương tiện em không có dự định gì. Sau khi học và tiếp xúc với ngành tại FPT thì em thấy nhiều hướng đi hơn”, hiện tại cô nàng đang nghiên cứu, đầu tư về mảng Production và mảng xử lý khủng hoảng truyền thông.

Môi trường là nền tảng phát triển

Mạnh Lê Trâm, K17, chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện cho biết: “Mình chọn FPT vì chương trình học khá phù hợp với mình. Mình thấy chương trình học của trường giống với các trường quốc tế, vừa thoải mái vừa thuận tiện.”.

Ngành truyền thông quan tâm nhiều thứ, sau một năm học tại trường FPT, Trâm cảm thấy mình thay đổi hay biết thêm được nhiều thứ để cái thiện bản thân: “Môi trường ở FPT đã thay đổi mình rất nhiều. Mình được quen biết với nhiều người bạn mới hơn nữa còn có một nhóm bạn cùng chuyên ngành hợp gu với nhau. Và sau 2 kì học chuyên ngành mình cũng học được thêm nhiều kiến thức. Mình biết được mình hợp làm việc ở vị trí nào nhất để có thể định hướng trong kỳ OJT sắp tới”.

Mình thấy trường mình có một sự đầu tư nhất định cho sinh viên nên lúc nào nhìn cũng xịn sò luôn”

Ngoài việc học ra Lê Trâm cũng chia sẻ mình cảm thấy rất thích môi trường hoạt động của trường F: “Mình thích nhất là cách trường tạo cho sinh viên không gian để kết nối với nhau. Từ việc tân sinh viên được học quân sự để làm quen với nhau đến chương trình học cũng tạo cơ hội để sinh viên làm việc nhóm nhiều hơn nữa.

Hơn thế nữa, trường còn rất nhiều hoạt động, sự kiện. Mình có tham gia làm Cộng tác viên của phòng CTSV với vừa rồi có tham gia các dự án và sự kiện của trường. Mình thấy trường mình có một sự đầu tư nhất định cho sinh viên nên lúc nào nhìn cũng xịn xò luôn”.

Học truyền thông, Trâm cũng có dự định của riêng mình: “Mình dự định sẽ chuyên về content, mình sẽ học tập và phát triển bản thân để có thể thành một copywriter hoặc 1 biên kịch trong tương lai.”.

Còn các bạn, các bạn đã có định hướng cho bản thân chưa? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu về chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT nhé, biết đâu bạn sẽ khai phá được đam mê bên trong mình đấy.

Thu Phương