Sinh viên Trí tuệ nhân tạo nói gì khi học tập tại ĐH FPT

Thời đại của công nghiệp 4.0 bắt đầu từ năm 2011 đến nay cũng đã được hơn 10 năm phát triển. Cũng từ đó mà các khối ngành công nghệ thông tin đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Các bạn trẻ năng động tìm cho mình một môi trường phù hợp để phát triển bản thân, chủ yếu là môi trường đại học kéo dài 3-4 năm để gửi gắm hoài bão của mình. Đại học FPT, một trong những trường đại học dẫn đầu về công nghệ ở Việt Nam là một nơi thích hợp để các bạn trải nghiệm những điều mới mẻ đó. Vậy, sinh viên Đại học FPT nói gì khi đã quyết định chọn FPT là bến đỗ cho 4 năm đại học, điều đó có mang lại giá trị xứng đáng cho sự nỗ lực của các bạn không.

Nơi ươm mầm cho những tham vọng tuổi trẻ

Lê Xuân Khanh – sinh viên K15, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo chia sẻ: Trước khi vào ĐH thì mình đã cảm thấy khá thích thú với trí tuệ của robot. Nơi nguồn cảm hứng của mình bắt đầu từ bộ phim Iron Man (JARVIS) vì thế mà mình quyết định theo đuổi ngành này. Sau đó thì mình có biết ĐH FPT là một trong những trường dẫn đầu Việt Nam trong đào tạo về Công nghệ và đặc biệt hơn là Khóa của mình là khóa đầu tiên được tìm hiểu và trải nghiệm ngành này ở cơ sở TP.Hồ Chí Minh. Nên mình rất mong chờ được trở thành người anh, người đi trước sẽ truyền đạt lại cho các em của mình ở các khóa sau.

Sau khi tốt nghiệp thì mình muốn được tận mắt tới những quốc gia, những công ty hàng đầu về công nghệ , đặc biệt là trong lĩnh vực AI để được tận mắt học hỏi thêm cũng như giao lưu kiến thức để có thể thực hiện mong ước có được một “JARVIS” cho riêng mình.

Mình cảm thấy ở trường rất thoải mái như ngôi nhà thứ hai của mình vậy, nhà trường tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho giảng viên, sinh viên để có thể tạo ra một môi trường lành mạnh. Bên cạnh đó, trường còn tạo điều kiện để cho sinh viên tham gia các Câu lạc bộ, tổ chức những sự kiện vui chơi giải trí nhờ vậy mà các bạn sinh viên nơi đây hoạt bát, năng nổ rất nhiều so với một số trường khác. Bên cạnh đó vẫn có những sự kiện được tổ chức mang tính khoa học, diễn thuyết. Để hỗ trợ sinh viên nhiều nhất có thể, trường còn có đội ngũ cán bộ, giảng viên rất tận tâm, hết mình với công việc đào tạo và giải đáp thắc mắc cho sinh viên ở nhiều vấn đề.

Sau khi gắn bó với trường được một khoảng thời gian, mình cảm thấy trường đã và đang tạo ra điều kiện tốt nhất có thể cho tụi mình học tập, mặc dù vẫn có một số vấn đề nhỏ nhưng nếu chọn lại trường ĐH thì mình vẫn sẽ chọn trường ĐH FPT làm bến đỗ.

Môi trường đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội

Phạm Thành Trung – sinh viên K16 hào hứng chia sẻ: Ban đầu mình định chọn học ngành IT chuyên về yếu tố nghiên cứu nhiều hơn là ứng dụng. Vì bản thân mình rất thích các công nghệ mới, nên là mình đã định chọn ngành Khoa học máy tính, nhưng mà mình nhận ra rằng ở môi trường đại học, mình nên chọn một môi trường học tập cởi mở và năng động. Nơi mình có thể học tập được kiến thức và nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực, nên mình đã chọn trường đại học FPT, nơi sẽ gắn bó với mình trong 4 năm sắp tới.

Nói rõ hơn thì trường Đại học FPT là môi trường mà mình vừa được học tập theo hướng “Liberal Art”, vừa được tiếp cận các kiến thức và kĩ năng thực tế khi đi làm ở doanh nghiệp, đây là một hướng đi rất phù hợp với bản thân. Mình thấy hơn cả mong đợi khi học ở trường, nhiều kiến thức tới mức mình sợ mình bị FOMO luôn, giờ thì mình phải học thêm kỹ năng tập trung cao độ để có thể chọn lọc những kiến thức phù hợp với bản thân mình hơn.

Mình có tham gia các hoạt động của Trường như tham dự các sự kiện trường tổ chức, tham gia hỗ trợ các anh chị phòng CTSV, mình cũng có tham gia Câu lạc bộ và hiện tại cũng đang chạy sự kiện cho Câu lạc bộ. Về cảm nhận của mình thì các hoạt động của trường rất thú vị nếu như mọi người nhìn rõ được cái ý nghĩa mà người tổ chức muốn truyền tải. Sinh viên có nhiều cơ hội hơn khi được tiếp xúc và trải nghiệm. Mình lấy ví dụ là hoạt động Brosis, một phần ý nghĩa mà mình thấy đó chính là sự gắn kết giữa các thế hệ sinh viên trường với nhau, các bạn tân sinh viên sẽ có cơ hội được hoạt động với các anh chị đi trước, ngược lại, các anh chị cũng có cơ hội được tiếp xúc và hiểu hơn cuộc sống của các bạn mới vào trường

Mình dự định sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin về các cơ hội thực tập thật tốt để chuẩn bị cho kì thực tập, bên cạnh đó là hiện tại mình đang định hướng mình làm ở các vị trí liên quan đến sử dụng các công nghệ mới để tạo ra các sản phẩm phần mềm, có nghĩa là mình sẽ thiên về hướng Product manager của mảng phần mềm. Tất nhiên lộ trình để một sinh viên còn thiếu kinh nghiệm như mình đến với vị trí đó còn khá xa, còn phải trải qua các vị trí trung gian khác, nhưng sau hơn 1 năm đi học, thì mình dần thấy rõ con đường của mình hơn.

Sự nhiệt tình từ giảng viên truyền cảm hứng cho sinh viên

Lê Nguyễn Khánh Toàn – sinh viên K15, chuyên ngành trí tuệ nhân tạo chia sẻ: “Mình được biết là trường Đại học FPT mạnh về mảng công nghệ thông tin đặc biệt là ngành Trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây. Mình rất đam mê với robot, và mình mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn về nó. Bên cạnh đấy mình cũng muốn được trải nghiệm môi trường học tập tại FPT bởi vì đây là môi trường năng động theo phong cách giảng dạy quốc tế và nhiều hoạt động hấp dẫn.

Và trường có một kỳ thực tập sớm hơn so với một số trường khác và  mình sẽ được trải nghiệm sớm môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp để có thể hoàn thiện bản thân để đỡ bỡ ngỡ khi mới ra trường.

Trước khi vào trường, minh có tìm hiểu và thấy ấn tượng với ngành này, không chỉ ở giáo trình mà lịch học còn rất linh động. Trong quá trình học mình cũng được thực hành thông qua những dự án, bài luận mà  thầy cô giao trong suốt quá trình học. Thầy cô rất nhiệt tình và luôn sẵn lòng chỉ dẫn sinh viên, hơn nữa, thầy cô còn chỉ một số mẹo hay sau khi ra trường và làm việc tại công ty.

Mình còn tham gia các hoạt động của trường như Brosis, mọi người đều rất thân thiện, hòa đồng và luôn giúp đỡ lẫn nhau. Qua những sự kiện của trường mình học được rất nhiều thứ như kỹ năng làm việc nhóm, các tân sinh viên lãnh đạo cũng như quản lý thời gian của bản thân.

Với những kiến thức và được thực hành thì sau khi ra trường em có thể lập trình và tạo ra một sản phẩm robot mà em từng đam mê. Em dự định sẽ trở thành một người viết lập trình và ứng tuyển vào FPT software nơi mà được rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đều hướng về vì có nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến trong công việc.

Một trong những hướng phát triển nhanh của CNTT là chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo. Các hệ thống thông minh với khả năng xử lý thông tin khổng lồ đang hàng ngày trở thành trợ thủ giúp ích cho các doanh nghiệp, các tổ chức trong việc ra quyết định và định hướng kinh doanh, marketing, tuyển dụng, đào tạo, ra chính sách,…

Từ nền tảng của ngành CNTT, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ giới thiệu và đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

Thu Phương