Sinh viên Trường ĐH FPT phát triển website “Nuôi Em”, tiếp sức học sinh vùng cao đến trường

Nhóm SV Trường ĐH FPT đã phát triển hệ thống website “Nuôi Em” mới với nhiều tính năng hỗ trợ tốt hơn việc quản lý các khoản đóng góp, góp phần tăng tính minh bạch cho hoạt động dự án.

“Nuôi Em” là một dự án thiện nguyện nhằm giúp đỡ trẻ em ở vùng cao và các khu vực khó khăn tại Việt Nam có đủ bữa ăn mỗi ngày, khuyến khích các em đến trường. Dự án được thành lập từ năm 2018, kết nối các nhà hảo tâm thông qua website https://www.nuoiem.com/ và đến nay đã hoàn thành việc “nuôi em” cho 60.000 trẻ em.

sinh vien dh fpt phat trien website nuoi em
Giao diện website và các tính năng quản lý hiện tại chưa thân thiện với người dùng

Nhận thấy hệ thống website “Nuôi Em” còn nhiều bất cập về việc cung cấp thông tin, đăng ký nhận nuôi và theo dõi thông tin Em Nuôi, nhóm sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm – Trường ĐH FPT Hà Nội gồm Nghiêm Hoàng Đạt, Ngô Quốc Bảo, Lưu Hoàng Hải, Đỗ Đức Huy và Đào Khánh Lâm đã cùng nhau phát triển hệ thống website mới sử dụng công nghệ ReactJS và Php Laravel.

sinh vien dh fpt phat trien website nuoi em 1
Các công cụ và kỹ thuật được cập nhật trong website mới

Theo đại diện nhóm, website mới hỗ trợ trực tiếp cho hai đối tượng là “anh chị nuôi” (nhà hảo tâm đóng góp vào dự án) và đội quản lý dự án “Nuôi Em”.

Mã nuôi em giúp phân biệt và quản lý thông tin của các trẻ em được nhận nuôi. Nếu như trước đây các “Anh chị nuôi” nhận nuôi 10 em và muốn tra cứu thông tin của từng bạn thì phải gửi lần lượt 10 mã cho chatbot. Nhưng với website mới, nhà hảo tâm chỉ cần đăng nhập và chọn tab quản lý để theo dõi toàn bộ thông tin về “Em nuôi” của mình. Ngoài ra, thông tin về lịch sử chuyển khoản cũng được thống kê rõ ràng và minh bạch hơn.

sinh vien dh fpt phat trien website nuoi em 2
Chức năng tạo mã nuôi em dựa trên năm học và địa phương nhận nuôi. Mỗi địa phương sẽ có các tiền tố khác nhau để phân biệt. Ví dụ: NE0001, NEDLK001…

Về phía quản lý dự án, việc xây dựng các tool (công cụ) admin và report đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số, từ thông tin cập nhật thủ công sang hệ thống bán tự động. 85% đầu việc sẽ được xử lý tự động và 15% còn lại sẽ được các thành viên thao tác qua bộ tool tích hợp trên website.

sinh vien dh fpt phat trien website nuoi em 3
Hệ thống cung cấp cho nhà hảo tâm một hồ sơ cá nhân để cập nhật thông tin cá nhân, kiểm tra lịch sử giao dịch và yêu cầu hỗ trợ từ đội ngũ quản lý dự án

Minh bạch tài chính là yếu tố đặc biệt quan trọng để mở rộng quy mô của các dự án thiện nguyện. Đối với “Nuôi Em”, hệ thống website mới sẽ kiểm tra và lưu lại lịch sử chuyển khoản của từng cá nhân. Nếu chuyển khoản đúng cú pháp và số tiền, hệ thống sẽ gắn mã nuôi em chính thức cho nhà hảo tâm và gửi lại thông báo xác nhận chuyển khoản.

Nếu chuyển khoản sai cú pháp, admin dự án sẽ gửi thông báo lỗi để nhà hảo tâm cập nhật lại cú pháp đúng. Nếu không có phản hồi sau một khoảng thời gian nhất định, số tiền sai cú pháp đó sẽ được chuyển vào dự án xây trường cho các em.

sinh vien dh fpt phat trien website nuoi em 4
Nghiêm Hoàng Đạt, Ngô Quốc Bảo, Lưu Hoàng Hải, Đỗ Đức Huy và Đào Khánh Lâm bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp

Trình bày dự án phát triển website “Nuôi Em” tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp kỳ Summer 2023, nhóm sinh viên đã nhận được đánh giá tích cực của Hội đồng chấm tốt nghiệp bởi tinh thần nỗ lực đóng góp xây dựng cộng đồng. Đồng thời, Hội đồng cũng đưa ra các ý kiến, giải pháp để hoàn thiện sản phẩm, kỳ vọng có thể sử dụng website phiên bản mới vào tháng 11/2023.

Bài viết liên quan