Thời gian nghỉ phòng trách dịch Covid-19 giúp 2k2 nhận ra điều gì?

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thơi gian nghỉ của học sinh ngày càng kéo dài. Lần đầu tiên các bạn học sinh 12 có được kỳ nghỉ dài đến cả tháng trời, kéo theo nhiều cảm xúc vui buồn, lo lắng, hoang mang … khác nhau. Nhưng cũng chính nhờ thời gian nghỉ kéo dài như thế, giúp các bạn 2k2 nhận ra được nhiều điều. Đó là:

Nội dung bài viết

Biết tận dụng thời gian ôn tập hiệu quả

Đối với 2k2, thời gian sắp tới vô cùng quan trọng vì các bạn sắp chuẩn bị bước vào kì thi THPT với nhiều lựa chọn. Dù không đến trường nhưng các bạn 2k2 đã biết cách tự ôn tập tại nhà. Học và làm bài tập online tại nhà, tham gia các hội nhóm cùng ôn thi các môn chuyên của mình. Thay vì những năm trước, mãi đến khi xong chương trình 12, các bạn mới bắt đầu gấp rút tìm hiểu ngành nghề và ôn tập. Đó cũng là một dấu hiệu đáng mừng về sự quan tâm và chuẩn bị cho tương của các bạn học sinh 12 năm nay.

Bạn Đức Bình (Kon Tum) cho biết: “Thời gian được nghỉ ở nhà, em vừa tranh thủ tự ôn tập bài vở vừa lên mạng tìm kiếm thông tin về thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, về những trường Đại học. Năm nay nghỉ nhiều nên xem như mình khởi động tìm hiểu sớm để có chuẩn bị tốt hơn.”

Các bạn 2k2 có thể tham gia các trang về lớp 12 và thông tin THPT như: Fanpage Thi THPT Quốc Gia, Tuổi 18 sợ gì 4.0, hay các hội nhóm tìm hiểu và ôn thi Học bổng của Đại học FPT: Bí quyết săn Học Bổng ĐH FPT…

Nâng cao kĩ năng tự tìm hiểu thêm thông tin về các trường Đại học.

 Lựa chọn ngành và trường là một điều vô cùng quan trọng, vì nó sẽ theo các bạn cả bốn năm đại học và cả quá trình tương lai sau này. Chính khoảng thời gian nghỉ rảnh rỗi ở nhà, các bạn 2k2 đã bắt đầu quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn về ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Biết lên mạng tìm hiểu các thông tin về môi trường Đại học mình mong muốn và đặt mục tiêu chinh phục. Các bạn cũng tìm hiểu các thông tin học bổng và ôn luyện để giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Thời đại 4.0 bất cứ thông tin nào cũng có thể tìm thấy ở Internet, các bạn đã dần biết cách lựa chọn những nguồn tin đáng tin cậy trên các kênh chính thống hay hệ thống Website, Fanpage của các trường.

Bạn Đỗ Thị Nam Bình – Học sinh 12 Đắk Lắk chia sẻ: “Em được các anh chị năm trước tư vấn và giới thiệu nên biết và rất yêu thích trường ĐH FPT. Em tranh thủ thời gian nghỉ học này tham gia các hội, nhóm của trường để ôn luyện cho kỳ thi học bổng. Em hy vọng có thể chinh phục được ngôi trường mình yêu thích.”

Chuẩn bị làm hồ sơ nộp, điền nguyện vọng…

“Hồ sơ”, “nguyện vọng”… là những cụm từ bắt đầu trở nên quen thuộc với 2k2. Còn nhớ năm trước việc viết sai 1 số lỗi “ngớ ngẩn” khiến các bạn phải sửa đi sửa lại cả chục bộ hồ sơ mới chính xác. Rút kinh nghiệm từ các anh chị, 2k2 đã bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn và cẩn thận trong việc điền hồ sơ, sắp xếp các nguyện vọng của mình. Các bạn có thể lên fanpage ĐH FPT để xem các hướng dẫn cụ thể cách viết hồ sơ chuẩn ngay từ bây gờ.

Đừng quên, Đại học FPT đã bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh rồi đấy nhé. Các 2k2 đang muốn lựa chọn cho mình những ngành nghề hấp dẫn, “hot” nhất hiện nay thì có thể tham khảo thông tin tại website, Fanpage của trường.

Quý trọng thời gian đi học

Đúng là lần đầu tiên trong lịch sử, các bạn học sinh “đòi được đi học”. Có lẽ nghỉ Tết đã quá lâu, bánh kẹo Tết cũng vơi dần và cân nặng thì đang tăng nên các bạn học sinh đã bắt đầu nhớ trường lớp, nhớ những buổi học của thầy cô giáo, đặc biệt là nhớ những hàng ăn vặt cổng trường, những buổi tụ họp cùng bạn bè.

Người ta thường bảo “Có đi qua những ngày mưa ta mới biết yêu thêm những ngày nắng”. Thời gian nghỉ kéo dài thế này cũng là lúc giúp các bạn 2k2 nhận ra phải trân quý thời gian đến lớp, được học tập, gặp gỡ và trao đổi với Thầy Cô, Bạn bè để việc học có ý nghĩa và hiệu quả hơn.

Hy vọng đại dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi, các bạn học sinh sẽ trở lại những ngày học bình thường và chuẩn bị thật tốt cho bước ngoặc quan trọng sắp tới của tuổi 18.

Quỳnh Nguyễn