Ứng dụng của sinh viên đại học FPT vượt ra ngoài biên giới quốc gia

Học tiếng anh ở nước ngoài, học kỳ nước ngoài, thực tập nước ngoài, bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại nước ngoài và bây giờ sản phẩm của sinh viên đại học FPT cũng đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia. “Chọn đại học FPT để sẵn sàng cho sự nghiệp toàn cầu” là đây chứ còn đâu nữa!

Cùng với 2 sinh viên Brunei, nhóm 3 sinh viên Đại học FPT đã hoàn thành một ứng dụng thông báo khẩn cấp cho sinh viên trao đổi học tại trường Đại học Darussalam (UBD) – Đại học Quốc gia Brunei. Ứng dụng đã giúp giải quyết vấn đề tại trường một cách hiệu quả.

Đó là ứng dụng “DYER – Discovery year emergency response system” (Hệ thống phản hồi khẩn cấp trong học kỳ trao đổi) do nhóm sinh viên Đại học FPT và sinh vên Brunei thực hiện, gồm: Ngô Thục Thiên Bình, Hoàng Nhựt Vũ, Phạm Thị Xuân Hạ và hai sinh viên Brunei Mohammad Firdaus bin Haji Jais, Muhd. Wafi Nur Arif bin Shamdi. Đây là lần đầu tiên sinh viên Đại học FPT bảo vệ đề tài tại nước ngoài, theo liên kết của Trung tâm Trao đổi sinh viên quốc tế FPT, thuộc ĐH FPT với FPT – UBD Innovation Lab, ĐH Quốc gia Brunei.

Nhóm sinh viên thực hiện ứng dụng DYER với các thành viên (từ trái sang): Muhd. Wafi Nur Arif bin Shamdi, Ngô Thục Thiên Bình, Mohammad Firdaus bin Haji Jais, Phạm Thị Xuân Hạ, Hoàng Nhựt Vũ.

Sinh viên trao đổi là những sinh viên tham gia chương trình hợp tác giáo dục giữa các trường đại học. Các chứng chỉ, kiến thức sinh viên học tại trường trao đổi đều được công nhận tại trường đại học của sinh viên. Kỳ học trao đổi thường ngắn, sinh viên trao đổi khi qua một trường mới sẽ cần thời gian để thích nghi nên việc tiếp nhận và phản hồi trong các trường hợp khẩn cấp hoặc các thông báo quan trọng sẽ khó có thể nhanh và linh hoạt như sinh viên bản xứ.

“Trước khi ứng dụng DYER được ra mắt, các điều phối viên phụ trách hỗ trợ sinh viên nước ngoài (Discovery Year Coordinatiors – DYC) quản lý thông tin sinh viên trao đổi bằng phần mềm Excel và gửi thông báo qua các ứng dụng như Whatsapp, Instagram, Skype, Outlook, Gmail… để liên lạc với từng sinh viên của họ trong kỳ DY nên mất rất nhiều thời gian” – nhóm trưởng Thiên Bình cho biết.

Cũng là những sinh viên trao đổi từ TP.HCM sang Brunei học tập, các sinh viên Đại học FPT cảm nhận được giá trị của đề tài nên muốn hoàn thiện một cách tốt nhất. Ứng dụng DYER được phát triển để rút ngắn tối đa thời gian tạo thông báo, thống kê trả lời và đảm bảo không sót sinh viên trong việc gửi và nhận thông báo. Qua DYER, các DYC dễ dàng nhận được thống kê về số lượng học sinh đã nhận tin và nội dung trả lời của sinh viên đối với thông báo đó. Ngoài ra, ứng dụng còn có thể thống kê sinh viên đã đến các địa điểm cần thiết trong thời gian học trao đổi hay chưa, cung cấp tính năng quản lý tất cả thông tin của các sinh viên đến từ các quốc gia và các trường hoặc công ty có hợp tác với UBD.

Giao diện thông báo trên điện thoại khi có tình huống khẩn cấp của ứng dụng DYER.

DYER gồm hai phiên bản di dộng và một phiên bản web giúp tạo nên sự thuận tiện và nhanh chóng mọi nơi cho các giảng viên, cán bộ UBD. Ứng dụng thông báo khẩn cấp giúp việc tiếp nhận và xử lý các tình huống khẩn cấp khi UBD muốn biết tình trạng sinh viên của họ tại quốc gia hoặc tổ chức nào đó. Đối với sinh viên, họ còn có thể gửi về vị trí cuối cùng cho giáo viên để có thể kêu gọi sự giúp đỡ ngay lập tức.

“Hội đồng bảo vệ nhận xét đây là ý tưởng hay và bổ ích, đồng thời góp ý để hoàn thiện hơn các tính năng và thân thiện với người dùng. Đối với quỹ thời gian thực hiện của ý tưởng này thì hội đồng đánh giá cao những gì ứng dụng đang có. Sau đề tài, có một số công ty tại Brunei có đề nghị nhóm làm việc từ xa sau khi về TP.HCM. Đó là một thành quả lớn mà nhóm đạt được, nhưng lớn nhất có lẽ là cả nhóm học hỏi được nhiều điều hay trong quá trình thực hiện đề tài này, góp phần thể hiện cho bạn bè quốc tế biết nhiều hơn về khả năng cũng như năng lực của sinh viên ĐH FPT” – Nhóm trưởng hồ hởi kể lại.

Thời gian vừa qua, Đại học FPT cũng là đơn vị giáo dục Việt Nam ghi dấu nhiều thành tích nổi bật tầm cỡ quốc tế. 8/11 vừa qua, Đại học FPT được vinh danh tại từ Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO). Sau đó không lâu, 20/11, Đại học FPT được Quỹ thương hiệu châu Á Thái Bình Dương (APBF) cũng đã trao giải thưởng Thương hiệu xuất sắc thế giới 2018 – The Brand Laureate Special Edition World Awards. Thêm vào đó, các đề tài tốt nghiệp của sinh viên Đại học FPT liên tiếp được công nhận tại nước sự nhìn nhận về nguồn lực Công nghệ thông tin của Việt Nam càng được đánh giá cao.

FU HCM