Bí quyết sang Châu Âu làm việc của cựu sinh viên Trường ĐH FPT

Khổng Đức Cảnh (cựu sinh viên K11 Trường ĐH FPT Hà Nội) cho biết cơ hội làm việc trong lĩnh vực CNTT ở Đan Mạch mang đến cho anh nhiều trải nghiệm quý giá và khác biệt.

cuu sinh vien dh fpt chia se bi quyet lam viec chau au
Cảnh (ngồi giữa) và các đồng nghiệp tại Đan Mạch

Khổng Đức Cảnh hiện đang làm tại một công ty công nghệ Qarma Aps, Đan Mạch. Ngay sau khi tốt nghiệp, anh đã có 1 năm làm việc tại công ty lập trình Ensemble Việt Nam trước khi bắt đầu công việc hiện tại.

Cảnh cho biết một trong những khó khăn phổ biến khi muốn sang Châu Âu làm việc là quy trình xin giấy tờ cư trú phức tạp cần tìm hiểu kỹ của các nước, đặc biệt là ở Châu Âu. Chiến lược cá nhân của Cảnh là tìm kiếm cơ hội việc làm ở những doanh nghiệp trẻ, đang trong giai đoạn khởi nghiệp, do những đơn vị này thường không có nhiều lợi thế so với những doanh nghiệp lớn trong tuyển dụng nhân lực địa phương. Đội ngũ của họ cũng đang trong giai đoạn đầu, nên thường sẽ có tư duy cởi mở và không ngần ngại tuyển dụng nhân lực nước ngoài. Khi được công ty nhận, các thủ tục cư trú sẽ thuận lợi hơn nhiều. Tuy nhiên, anh cho biết các startup cũng thường chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tuyển dụng nhân sự nước ngoài nên thủ tục làm visa, giấy tờ cũng có thể lâu hơn.

‘Các công ty nước ngoài đặc biệt là startup trong lĩnh vực phần mềm thường thích nhân sự năng động, sáng tạo trong công việc, đồng thời luôn thẳng thắn, trung thực trình bày quan điểm của mình.

Mình có thuận lợi là ở Trường ĐH FPT, việc trao đổi giữa giảng viên và sinh viên luôn rất cởi mở và hai chiều. Sinh viên được khuyến khích thể hiện quan điểm cá nhân, phân tích và phản biện khi tiếp cận vấn đề nên không lạ lẫm với điều này’, 9X kể.

Cảnh cho biết đặc thù làm việc tại nước ngoài đòi hỏi nhân sự phải trang bị khả năng ngoại ngữ thật tốt cùng vốn hiểu biết về văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau. Trau dồi kỹ năng chuyên môn cũng là một trong những yếu tố được 9X đánh giá quan trọng hàng đầu. ‘Trong thời đại mà AI đã bắt đầu có thể thay thế con người trên nhiều lĩnh vực, việc có một tinh thần luôn luôn tự học, tự cập nhật kiến thức và nâng cấp bản thân chính là kỹ năng để sinh tồn và phát triển’, Cảnh cho biết.

cuu sinh vien dh fpt chia se bi quyet lam viec chau au 1
Từ thời sinh viên, Cảnh đã có cơ hội “xuất ngoại” đi thực tập ở Nhật Bản.

Nhờ nền tảng kiến thức và kỹ năng được trang bị kỹ lưỡng, đặc biệt là lợi thế về ngoại ngữ sau khoảng thời gian học tập tại trường đại học, Cảnh đã nhanh chóng thích nghi và phát huy năng lực của mình trong công việc ở Châu Âu. Nhờ chương trình học chú trọng trải nghiệm, gắn với thực tiễn, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp nên khi sang Đan Mạch và tham gia vào các dự án thật, Cảnh không quá bỡ ngỡ mà có thể bắt nhịp nhanh.

‘Khi làm việc ở một startup, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn để làm nhiều mảng khác nhau, từ đó học hỏi và phát triển bản thân tốt hơn.’, Cảnh chia sẻ.

cuu sinh vien dh fpt chia se bi quyet lam viec chau au 3
Khổng Đức Cảnh, cựu sinh viên K11 Trường ĐH FPT Hà Nội

Cũng theo Khổng Đức Cảnh, trong một thế giới phẳng như hiện tại thì cơ hội làm việc ở nước ngoài luôn rộng mở cho người trẻ. ‘Chỉ cần các bạn có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng, chuẩn bị một hành trang tốt với chuyên môn, ngoại ngữ vững chắc, khả năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, cân bằng giữa công việc và cuộc sống… Những kỹ năng này đều cần thiết và cần trau dồi liên tục ngay từ khi còn đi học’.

Cảnh chia sẻ cậu được trang bị đầy đủ những điều này khi học đại học nên cánh cửa ra nước ngoài làm việc vì vậy thuận lợi hơn không ít nhân sự đồng trang lứa.

Theo Tiin

Bài viết liên quan