Các trường đào tạo ngành An Toàn Thông Tin và dự đoán điểm chuẩn 2022

An Toàn Thông Tin là ngành học được nhiều thí sinh lựa chọn bởi nhu cầu nhân lực rất lớn trong tương lai. Trong đó, yếu tố được quan tâm nhất phải kể đến là điểm chuẩn ngành An Toàn Thông Tin cũng như các trường đào tạo ngành An Toàn Thông Tin có gì đặc biệt. Chúng ta cùng điểm qua nhé!

An Toàn Thông Tin là gì?

SEO web FPTU ATTT
Cùng Đại học FPT tìm hiểu an toàn thông tin là gì?

 An Toàn Thông Tin cần được hiểu một cách bao quát hơn bao gồm 2 khía cạnh: Khía cạnh thứ nhất là việc giữ cho thông tin được an toàn, bao gồm: an toàn mạng, hạ tầng thông tin, an toàn máy tính, dữ liệu hay các ứng dụng, phần mềm khỏi các nguy cơ xâm nhập trái phép, các hành động truy cập, sử dụng, phát tán, phá hoại, sửa đổi và phá hủy bất hợp pháp. Thứ 2 là bao gồm việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm và giải pháp công nghệ giúp các cơ quan tổ chức ứng dụng khi vận hành hệ thống CNTT.

Chương trình học ngành An Toàn Thông Tin trang bị cho người học kiến thức chuyên sâu về Lập trình hướng đối tượng, cấu trúc và giải thuật, cơ sở dữ liệu, kiến trúc máy tính, hệ điều hành, an toàn mạng máy tính, cơ chế hoạt động của mã độc, mật mã học, lập trình hệ thống, hệ thống tìm kiếm, phát hiện và ngăn ngừa xâm nhập, an toàn mạng không dây và có dây, quản lý rủi ro và An Toàn Thông Tin trong doanh nghiệp…

Mã ngành An Toàn Thông Tin là: 7480202, đây là ngành học Thuộc nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin.

Các trường đào tạo ngành An Toàn Thông Tin

truong dao tao an toan thong tin va ma nganh

Hiện nay, có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành An Toàn Thông Tin trên cả nước. Dưới đây là các trường tiêu biểu tiên phong về công nghệ thông tin, cùng điểm qua nhé!

Đại học FPT

Mã trường: FPT

Năm 2013, Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ đào tạo kỹ sư An Toàn Thông Tin và Đại học FPT là 1 trong sốt ít các trường có ngành An Toàn Thông Tin tại Việt Nam.

 Lợi thế của Đại học FPT là sinh ra trong lòng doanh nghiệp, tập đoàn FPT dẫn đầu về công nghệ và luôn luôn nhanh chóng cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất của thế giới.

Chương trình đào tạo được chú trọng hàng đầu khi thiết kế theo các chuẩn quốc tế cao nhất về quy trình chất lượng như chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chương trình Đào tạo của EC-Council, Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ) và sự tư vấn của các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực. 

Xem chi tiết hơn tại: Tổng quan về chuyên ngành An toàn thông tin thuộc ngành Công nghệ thông tin tại Đại học FPT

Học viện Kỹ thuật Mật mã

Mã trường: KMA

Học viện Kỹ thuật mật mã là trường đại học thuộc ban cơ yếu của Chính phủ, đào tạo những cán bộ nghiên cứu khoa học kỹ thuật của ngành kỹ thuật mật mã. Với bề dày kinh nghiệm lâu đời, sinh viên của học viện cũng thường đạt giải cao trong các kỳ thi về CTF.

Học viện Kỹ thuật mật mã khá nổi tiếng với ngành An Toàn Thông Tin, chương trình đào tạo được đánh giá cao, và cũng thuộc top 8 trường tiên phong đào tạo nhân lực An Toàn Thông Tin cho đất nước.

Học viện Kỹ thuật Quân sự

Mã trường: MTA

Học viện Kỹ Thuật Quân Sự cũng là 1 trong 8 trường tiền phong triển khai đào tạo chuyên ngành An Toàn Thông Tin theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đây là bộ môn trẻ nhất của ngành Công nghệ thông tin. Là trường học đa ngành, đa lĩnh vực thuộc Bộ quốc phòng, Học viện kỹ thuật quân sự chú trọng trọng vào hoạt động điều tra và nghiên cứu- ứng dụng, để đào tạo nên những kỹ sư quân sự chiến lược. Do đó, sinh viên An Toàn Thông Tin tại đây sẽ được giảng dạy về nguồn nhân lực An toàn bảo mật an ninh thông tin, đồng thời phát triển, nghiên cứu chuyên sâu về an ninh mạng.

Học viện An ninh Nhân dân

Mã trường: ANND

Học viện An ninh nhân dân thuộc top 8 trường trọng điểm đào tạo An Toàn Thông Tin, an ninh mạng trực thuộc Bộ Công an, có trách nhiệm đào tạo cán bộ an ninh, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về an ninh nhân dân, và nghiên cứu khoa học về an ninh nhân dân.

Tuy nhiên, chỉ tiêu ngành An Toàn Thông Tin tại học viện An ninh nhân dân rất thấp, năm 2017 chỉ có 20 chỉ tiêu ĐH Chính quy) nên khả năng cạnh tranh rất cao.

Học viện cũng thường tổ chức các cuộc thi cho sinh viên và tham gia các cuộc thi lớn về CTF, giành giải cao.

 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Trước đây Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thường trực sự quản trị của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông. Sau đó, trường thuộc quyền quản trị của bộ Thông tin & Truyền Thông.

Tương tự ĐH FPT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thuộc top trường Đại học đầu tiên được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép tổ chức đào tạo ngành An Toàn Thông Tin ở trình độ đại học hệ chính quy từ năm 2013. Học viện cũng thuộc rất ít cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn, an ninh thông tin theo Đề án của Quốc gia theo chỉ đạo của chính phủ. Ngành An Toàn Thông Tin tại Học viện công nghệ bưu chính viễn thông cũng được đánh giá cáo về chất lượng.

 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

 Mã trường: BKHN

Về nhóm ngành kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, Đại học Bách Khoa Hà Nội thuộc top đầu. Ngành An toAn Toàn Thông Tin thuộc khoa công nghệ thông tin của Bách Khoa HN có tiếng về chất lượng và chương trình đào tạo. Sinh viên được đào tạo kiến thức nền tảng, kiến thức cơ sở kỹ thuật, cơ sở ngành nên thường đạt giải cao trong các kỳ thi olympic và sinh viên An Toàn Thông Tin.

Tuy nhiên, đây là khoa có điểm nguồn vào cao nhất trường và cao hơn so với nhiều trường ĐH khác sự cạnh tranh là rất lớn và thí sinh muốn đỗ vào ĐH Bách Khoa Hà Nội phải có kết quả học tập thuộc hàng top.

Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Mã trường UET

Đây là trường ĐH thành viên của ĐHQG Hà Nội. Trường có lợi thế là nhận được sự góp vốn đầu tư, chăm sóc rất lớn từ nhà nước nên rất đầu tư về mặt cơ sở và chất lượng đào tạo. Đại học Công nghệ đang dần khẳng định uy tín và thuộc nhóm trường top cả nước, đặc biệt với ngành CNTT và chuyên ngành An Toàn Thông Tin. Sinh viên Đại học công nghệ được đào tạo nền tảng chuyên môn vững chắc, thường đạt giải cao trong các cuộc thi lớn về Công nghệ.

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng

Mã trường DUT

Ngành An Toàn Thông Tin thuộc Khoa Công nghệ Thông tin – Đại học Bách Khoa Thành Phố Đà Nẵng. Đây được xem là trường tiềm năng trong việc huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ Thông tin chất lượng cao. Nơi cung cấp các dịch vụ khoa học, công nghệ tiên tiến cho sự phát triển bền vững nền kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đại học Bách khoa ĐN ngày càng chú trọng xây dựng các nội dung đào tạo An Toàn Thông Tin, an ninh mạng và cơ sở thực hành, trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh khu vực miền trung.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Mã trường: QSC

Đại học CNTT – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh cũng là một trong những trường top về công nghệ nói chung và An Toàn Thông Tin nói riêng ở khu vực phía nam. Sinh viên trường thường đạt giải cao trong các cuộc thi về An Toàn Thông Tin trong và ngoài nước. Đặc biệt, chương trình đào tạo của ĐH CNTT  mang tính thực tiễn cao, sinh viên tự tin về việc làm khi tốt nghiệp là một điểm mạnh của trường.

 Điểm chuẩn ngành An Toàn Thông Tin năm 2021 và dự tính điểm chuẩn 2022

Diem chuan nganh an toang thong tin na 2021 du tinh diem chuan 2022

Với sức hút của ngành “hot” luôn khát nhân lực, việc cạnh tranh đầu vào là không thể tránh khỏi. Để có quyết định chọn trường đúng đắn, việc xem xét điểm chuẩn An Toàn Thông Tin cũng là yếu tố quan trọng giúp các thí sinh có lựa chọn phù hợp với năng lực và kết quả học tập của mình.

Dưới đây là tổng hợp điểm chuẩn ngành An Toàn Thông Tin năm 2021 của các trường đáng chú ý về đào tạo An Toàn Thông Tin:

STT Trường Điểm Chuẩn 2021
1 Đại học FPT 21 điểm
2 Học viện Kỹ thuật Mật mã 24,9 điểm
3 Học viện An ninh Nhân dân 23,14 – 29,39 điểm
4 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 25,4 – 26,55 điểm
5 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội 27,44 điểm
6 Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội 28,75 điểm
7 Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia TP. HCM 27 điểm

Vừa qua, các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đề thi được đánh giá là có độ phân hoá cao hơn năm trước, tuy nhiên, các trường top đầu được dự đoán là điểm chuẩn cũng không có quá nhiều biến động.

Để có chiến lược chọn trường thông minh, các thí sinh cần quan tâm một số lưu ý như: Dự đoán điểm của bản thân và kiểm tra điểm kỹ càng khi có kết quả để biết năng lực mình ở mức độ nào. Dựa vào ngành An Toàn Thông Tin điểm chuẩn năm trước, trừ hao thêm 2-3 điểm để tăng khả trúng tuyển của mình vào trường ĐH mình yêu thích nhé.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

co hoi viec lam sau khi ra truong

Với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành An Toàn Thông Tin là rất lớn và mức lương cao so với bình quân. Kỹ sư An Toàn Thông Tin có thể làm nhiều ở nhiều công ty và nhiều vị trí khác nhau, cụ thể như:

Chuyên viên quản trị an ninh mạng, cơ sở dữ liệu

Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn

Chuyên viên kiểm tra, đánh giá An Toàn Thông Tin cho mạng và hệ thống

Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố An Toàn Thông Tin

Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo An Toàn Thông Tin

Chuyên viên bảo mật hệ thống tại các ngân hàng, trung tâm dữ liệu, nhà cung cấp dịch vụ internet.

Chuyên viên phân tích, đánh giá và phòng chống mã độc

Chuyên viên phát triển phần mềm an ninh

Chuyên viên kiểm tra an ninh trên không gian mạng.

Với những thông về các trường đào tạo ngành An Toàn Thông Tin cũng như hệ thống lại điểm chuẩn năm 2021 và dự đoán điểm chuẩn 2022, chúc các sĩ tử sẽ có cái nhìn tổng quan và lựa chọn phù hợp nhất cho mình!

>>> Xem thêm: Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo – lĩnh vực thời thượng trong tương lai gần