Giám đốc công nghệ 9x kể lý do chọn Trường Đại học FPT

Xuất thân từ sinh viên khóa 4 Trường Đại học FPT, chuyên ngành Kỹ sư phần mềm, hiện Hoàng Văn Đông (sinh năm 1990) là Phó giám đốc GST (Global Smart Technologies) – đơn vị phần mềm chiến lược của FPT Software tập trung phát triển hệ sinh thái cho các hệ thống liên quan đến thiết bị thông minh. Đơn vị của anh hiện có hơn 1.000 thành viên trải dài khắp các thành phố lớn ở Việt Nam, như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Huế.

ly do chon dai hoc fpt
Anh Hoàng Văn Đông – Phó giám đốc đơn vị phần mềm GST chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp với sinh viên Trường ĐH FPT. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đam mê tin học từ hồi cấp II, nên khi có cơ duyên được tiếp xúc với lập trình, Đông lập tức bị cuốn hút bởi những dòng code và được tham dự cuộc thi về Tin học trẻ không chuyên toàn quốc, ẵm trọn giải ba. Tiếp nối đam mê, lên cấp 3, chàng trai 9x học Chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa và tiếp tục giật giải ba quốc gia Tin học.

“Tôi được tuyển thẳng vào khoa Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa, nhưng quyết định chọn Trường Đại học FPT vì ấn tượng với môi trường mới mẻ, năng động; chương trình đào tạo quốc tế, lại sát với nhu cầu bản thân đang hướng đến”, vị phó giám đốc chia sẻ cơ duyên gắn bó với ngôi trường đại học.

Anh nói thêm, thời điểm đấy trường mới thành lập 3 năm, thậm chí chưa có khóa nào ra trường nên chọn Trường ĐH FPT là một quyết định liều lĩnh. Ngay cả bố mẹ cũng khuyên anh vào Bách Khoa. “Tuy nhiên, tôi tin vào lựa chọn của mình nên đã thuyết phục được gia đình và đến giờ tôi thấy lựa chọn đấy không sai”, anh Đông nhấn mạnh.

ly do chon dai hoc fpt 1
Anh Hoàng Văn Đông nhận bằng tốt nghiệp Trường ĐH FPT. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giành học bổng toàn phần của trường, song Đông thừa nhận một năm đầu, mọi thứ khá khó khăn vì nền tảng tiếng Anh chưa tốt. May mắn là các kỳ đầu chỉ tập trung vào ngoại ngữ nên anh có nhiều thời gian trau dồi. Với môn chuyên ngành, anh cho hay, các môn ở trường không quá khó, nhưng để đạt điểm cao cần sự tập trung cao độ và dành nhiều thời gian cho tự học.

Kết quả, 4 năm sinh viên, anh Đông nhiều kỳ đạt sinh viên xuất sắc và từng đại diện trường tham gia cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế (ACM/ICPC).

Một điểm ấn tượng nữa của trường trong mắt chàng cựu sinh viên khóa 4 là các đợt thực tập doanh nghiệp, đặc biệt là thực tập ở công ty FPT Software. “Thực tập là cơ hội vàng cho sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc thực sự, học hỏi từ các anh chị đi trước để có hành trang tốt nhất khi ra trường”, vị phó giám đốc cho hay.

Cũng nhờ cơ hội thực tập này, anh Đông được một người anh khóa một giới thiệu vào đơn vị và gắn bó với công ty đến hiện tại.

Theo anh Đông, FPT Software là môi trường làm việc toàn cầu. Tại đây, anh có cơ hội tham gia các “trận đánh” lớn với khách hàng top đầu thế giới. Chia sẻ về dự án có ý nghĩa lớn nhất trong sự nghiệp, vị phó giám đốc cho hay đó là dự án đầu tiên với khách hàng viễn thông hàng đầu Nhật bản – dự án chiến lược mở ra cơ hội phát triển team Mobile của đơn vị.

“Tôi vẫn nhớ thời điểm dự án đang nóng, cả team onsite gần 10 người liên tục làm việc đến 11-12 tiếng mới về, sau đấy lại ngồi ăn uống, tâm sự đến một, hai giờ sáng nhưng ai cũng thấy vui và hết mình cho dự án”, anh Đông nói.

ly do chon dai hoc fpt 2
Cựu sinh viên Trường ĐH FPT trong đợt đi công tác bên Singapore. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhận định về tiềm năng của ngành công nghệ thông tin, Phó giám đốc GST cho rằng ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hết “nóng”, từ thời anh đi học tới giờ, lúc nào các công ty cũng thiếu nhân tài trong ngành này. “Nhất là ở FPT Software, lúc nào chúng tôi cũng thiếu nhân tài để tham gia các dự án toàn cầu”, vị phó giám đốc nhấn mạnh

Nhắn nhủ tới các bạn trẻ chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học, anh Đông cho rằng, đây mới là khởi đầu cho hành trang vào đời, con đường học đại học và sau này đi làm không dễ dàng như các bạn nghĩ, nên đừng ngủ quên trên chiến thắng. Hãy luôn cố gắng học hỏi, tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ thầy cô, bạn bè để có hành trang tốt khi đi làm.

Tiếng Anh cũng rất quan trọng, và là lợi thế lớn cho những bạn muốn làm việc trong môi trường toàn cầu. Vì vậy, hãy trang bị kỹ năng này thật tốt. Tiếp theo là khả năng tự học. Đại học không giống thời học sinh, bạn phải luôn chủ động và tự giác học tập, nghiên cứu thêm. “Công nghệ thay đổi từng ngày từng giờ, bạn không học, không cập nhật tin tức là sẽ bị thụt lùi”, cựu sinh viên Trường ĐH FPT chia sẻ.

Với những cử nhân IT mới ra trường, anh Đông nhắn nhủ, các bạn hãy cố gắng tìm kiếm cơ hội được tham gia các dự án càng sớm càng tốt, có thể là dự án nhỏ ở trường, các công việc freelancer… để tích lũy kinh nghiệm làm việc nhóm và quy trình phát triển phần mềm.

Nguyễn Phượng

Năm 2023 Trường Đại học FPT tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Quản trị truyền thông đa phương tiện; Tài chính); Công nghệ thông tin (Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số), Ngôn ngữ Anh (Ngôn ngữ Anh – Anh, Ngôn ngữ Anh – Trung), Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và đạt TOP50 THPT toàn quốc năm 2023 bằng điểm học bạ hoặc kết quả thi THPT năm 2023 (chứng nhận thực hiện trên trang https://SchoolRank.fpt.edu.vn) hoặc đạt 21 điểm tổ hợp Ax (gồm điểm thi THPT năm 2023 môn Toán và 2 môn thi bất kỳ) được tuyển thẳng vào Trường Đại học FPT.

Bài viết liên quan

Đăng ký trực tuyến vào Đại học FPT