Lần đầu thực tập nước ngoài của sinh viên Trường Đại học FPT phân hiệu Quy Nhơn

Lần đầu thực tập tại Philippines, Nguyễn Diễm Ngọc, sinh viên Trường Đại học FPT phân hiệu Quy Nhơn, trải qua những cảm xúc từ lo lắng, bỡ ngỡ tới dần bắt nhịp với công việc, học hỏi nhiều kiến thức, trải nghiệm mới.

Vừa qua, Trường ĐH FPT phân hiệu Quy Nhơn tổ chức đợt thực tập doanh nghiệp tại nước ngoài đầu tiên cho các sinh viên đang học tập học kỳ thứ sáu. Nguyễn Diễm Ngọc là một trong những sinh viên tham gia thực tập doanh nghiệp đợt này.

0706okbai 139 ts fptu 2024 v11 kh bo sung 86docx 1717856241067

Ngọc thực tập tại chuỗi khách sạn và resort Astoria Plaza, Philippines. Với chuyên ngành đang theo học là Digital Marketing (Tiếp thị số), nữ sinh viên trải qua môi trường làm việc tại bốn phòng ban của chuỗi khách sạn và resort này, gồm AHR Sales, Resorts Resa, ACLVI PR & Marcomm, Digital Marketing.

“Em và các bạn trong nhóm được làm quen với môi trường làm việc, thực tập xử lý dữ liệu khách hàng, nhận đặt chỗ từ, soạn hợp đồng, quản lý nhân sự, làm truyền thông các hoạt động của chuỗi khách sạn và resort gồm viết tin bài, quay phim, chụp ảnh, thiết kế ấn phẩm…”, Ngọc chia sẻ về công việc của mình.

Thời gian đầu thực tập, Ngọc cho biết bản thân khá lo lắng vì có nhiều kiến thức mới phải học, trong đó có việc sử dụng tiếng Anh giao tiếp và xử lý tình huống với khách hàng. “Một khách hàng người Philippines yêu cầu được nói chuyện với quản lý khách sạn ngay, trong khi tại thời điểm đó quản lý không thể tiếp nhận cuộc trao đổi với khách hàng”, Ngọc kể lại tình huống phát sinh bất ngờ trong chuyến thực tập.

0706okbai 139 ts fptu 2024 v11 kh bo sung 86docx 1717856241275
Tham gia nhiều sự kiện tại Trường đại học FPT giúp Ngọc tự tin khi làm việc trong môi trường đòi hỏi linh hoạt ở nước ngoài.

Vượt qua những bối rối ban đầu, Ngọc đã bình tĩnh xử lý tình huống, khéo léo để sắp xếp cuộc trao đổi vào thời điểm thích hợp hơn cho khách hàng và quản lý khách sạn. “Sau khi giải quyết ổn thỏa, em thấy tự tin hơn về khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng như vận dụng kỹ năng, kiến thức đã học vào thực tế”, Ngọc nói.

Ngọc hào hứng khi được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Nữ sinh này chia sẻ: “Em học hỏi được nhiều kiến thức thực tế về Digital Marketing, có cơ hội vận dụng được những gì đã học ở Trường ĐH FPT vào công việc. Ngoài ra, mình có thêm hiểu biết về ngành dịch vụ khách sạn, trau dồi thêm về tiếng Anh, kỹ năng mềm, cách làm việc nhóm, nhất là làm việc với đồng nghiệp người nước ngoài”.

0706okbai 139 ts fptu 2024 v11 kh bo sung 86docx 1717856241423
Ngọc có thành tích học tập, hoạt động phong trào xuất sắc.

Theo Ngọc, việc học tập trong môi trường năng động, giàu trải nghiệm tại Trường ĐH FPT là nền tảng tốt để bắt nhịp nhanh với việc thực tập tại doanh nghiệp. Tại trường, Ngọc và bạn bè có cơ hội tiếp xúc với môi trường thực tế khá sớm qua các bài tập dự án, tham quan doanh nghiệp.

Diễm Ngọc cho biết: “Sinh viên chúng em sẽ là người chủ động đề xuất ý tưởng, cách thức triển khai, làm việc nhóm trong các chuyến company tour, còn thầy cô là người hỗ trợ, hướng dẫn”.

Nữ sinh này là đồng sáng lập câu lạc bộ Âm nhạc sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu Quy Nhơn, là MC trong nhiều sự kiện, giành giải quán quân trong cuộc thi tìm kiếm tài năng do trường tổ chức… “Thông qua mỗi sự kiện, em có thêm nhiều kỹ năng mềm, sự tự tin, mối quan hệ mới. Những yếu tố này đều cần thiết và có thể vận dụng được khi em đi thực tập”, Ngọc bộc bạch.

Trải qua quá nửa thời gian thực tập, Ngọc đang nỗ lực học hỏi để đạt được kết quả công việc tốt nhất và hơn hết là thu về nhiều kiến thức, trải nghiệm hữu ích, với mục tiêu có được công việc đúng chuyên ngành sau khi ra trường. Ngọc đánh giá việc học tập tại Trường ĐH FPT giúp bản thân có hành trang vững vàng để bước vào thị trường làm việc toàn cầu sau tốt nghiệp.

Theo Dân trí

Bài viết liên quan