Nộp hồ sơ học bạ sớm, thí sinh giảm áp lực chạy đua vào ngành học ‘hot’

Mùa tuyển sinh 2024, trước áp lực cạnh tranh căng thẳng, tỷ lệ “chọi” cao, nhiều thí sinh yêu thích nhóm ngành hot đã sớm “đi tắt đón đầu”, tăng tối đa cơ hội cho bản thân bằng việc nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ.

Năm 2024 nhóm ngành “top trending” dự kiến tiếp tục thuộc về các lĩnh vực CNTT, Truyền thông – Marketing, Logistics, Y tế và chăm sóc sức khỏe… CNTT là nhóm ngành có sức hút với thí sinh trong nhiều năm trở lại đây, cũng vì độ “hot” mà điểm chuẩn ngành này luôn ở mức cao, tỷ lệ “chọi” gắt gao khiến nhiều thí sinh áp lực.

Mùa tuyển sinh năm 2023, hai thủ khoa khối A00 (Toán, Lý, Hóa) toàn quốc với 29,35 điểm vẫn không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính của Bách khoa Hà Nội, do ngành này lấy tới 29,42 điểm.

Lo lắng điểm chuẩn nhóm ngành CNTT năm nay lại tiếp tục “tăng nhiệt”, thậm chí chạm mức tuyệt đối ở các trường đại học lớn, Nguyễn Vũ Thủy Tiên (học sinh lớp 12C1, trường Phổ thông dân tộc nội trú Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã sớm nộp hồ sơ vào chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, trường ĐH FPT bằng phương thức học bạ (thông qua xếp hạng Schoolrank). Nhờ thành tích học tập xuất sắc suốt 3 năm THPT nên điểm học bạ của Tiên đã đạt Top10 Schoolrank, đồng nghĩa với việc nữ sinh đã chắc suất vào trường ĐH FPT bằng phương thức học bạ.

anh 1 2494
Điểm học bạ của Tiên đạt top 10 Schoolrank (trang tra cứu xếp hạng điểm THPT cho học sinh toàn quốc)

Tiên hào hứng cho biết, việc sớm nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ không chỉ giúp nữ sinh an tâm về cơ hội đỗ đại học, mà còn làm giảm bớt áp lực thi cử, không lo nguy cơ “học tài thi phận”.

“Việc nộp hồ sơ sớm bằng phương thức học bạ đã mở ra cho mình cơ hội học tập trong môi trường đạt chuẩn kiểm định quốc tế của trường ĐH FPT, giảm áp lực cạnh tranh vào chuyên ngành hot – Kỹ thuật phần mềm, đồng thời còn có thêm thời gian để rèn ngoại ngữ, kỹ năng mềm trước khi vào đại học”, Tiên chia sẻ.

Cũng theo nữ sinh, cô nàng đã tìm hiểu kỹ và được biết nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ là một phương thức độc lập và bình đẳng với phương thức xét điểm thi Tốt nghiệp THPT. Thí sinh dù trúng tuyển theo phương thức nào thì vẫn được công nhận trúng tuyển đại học chính quy và hưởng các điều kiện học tập như nhau. Chưa kể, nhiều thí sinh nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ sớm, sở hữu học bạ đẹp còn có cơ hội nhận được những suất học bổng đầu vào giá trị của trường đại học.

anh 2 2495

Không riêng gì Tiên, thời điểm này, nhiều thí sinh cũng đã nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ THPT. Phương thức này được nhiều thí sinh ưa chuộng bởi sự nhanh, gọn, nhẹ, vừa giảm áp lực thi cử vừa tăng cơ hội vào ngôi trường mơ ước.

Với học bạ đẹp, thí sinh gần như biết trước cơ hội vào đại học mà không cần hồi hộp chờ đợi rồi cân đo đong đếm điểm thi Tốt nghiệp THPT, cũng không cần quá lo lắng về điểm chuẩn của các trường, đặc biệt là các ngành học top đầu.

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn