Nguyễn Hải Nam – Giảng viên trẻ tài năng của ĐH FPT Quy Nhơn

Nguyễn Hải Nam sinh năm 1997, giảng viên trẻ tài năng tại Đại học FPT Quy Nhơn, không chỉ là một người nghệ sĩ ấn tượng mà còn là một nhà truyền lửa đam mê âm nhạc dân tộc đáng ngưỡng mộ.

Hành trình từ đam mê nhạc cụ đến giảng viên trẻ tài năng

Từ khi còn nhỏ, Nguyễn Hải Nam đã thể hiện niềm đam mê với âm nhạc và nhạc cụ truyền thống. Từ việc tự học và khám phá, anh đã phát triển khả năng đáng kinh ngạc trong việc chơi các nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam. Đam mê này đã dẫn dắt anh đến trường nghệ thuật từ khi lên lớp 8 đến khi học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và bây giờ là giảng viên tại ĐH FPT Quy Nhơn.

image001 16950982318171349735624

Sự đa dạng trong âm nhạc là một điểm mạnh của giảng viên trẻ Nguyễn Hải Nam. Anh có khả năng chơi nhiều thể loại nhạc khác nhau như đàn nguyệt, đàn tranh, sáo trúc, đàn tứ…, ở nhiều thể loại như Chèo, Huế, Cải lương, nhạc hiện đại, dân ca đến chầu văn.

Trong suốt quá trình học tập tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nguyễn Hải Nam luôn là sinh viên nổi bật và đầy nỗ lực. Anh từng đảm nhận vai trò lớp trưởng suốt nhiều năm học, góp phần vào việc tạo dựng một môi trường học tập tích cực đồng thời anh còn đạt nhiều học bổng xuyên suốt quá trình học. Điều đó đã thể hiện sự kiên nhẫn và khao khát không ngừng phấn đấu cho sự hoàn thiện bản thân.

image003 1695098231837421021185

Biến đam mê âm nhạc thành sự nghiệp

Không chỉ dừng lại ở việc học tập, anh đã tham gia rất nhiều cuộc thi lớn nhỏ như cuộc thi tài năng trẻ toàn quốc năm 2015 tại Huế, cuộc thi độc tấu và hoà tấu toàn quốc năm 2020 tại Hà Nội… Điều này không chỉ thể hiện sự tài năng mà còn là kết quả của sự tận tâm và cống hiến đối với nghệ thuật âm nhạc. Đặc biệt, giảng viên Nguyễn Hải Nam đã gia nhập Đảng từ năm 2018, cho thấy tầm quan trọng của vai trò của anh trong việc góp phần vào sự phát triển văn hóa nghệ thuật của đất nước.

image005 16950982318631482470903

Anh cũng đã có cơ hội giảng dạy tại các trường quốc tế ở Hà Nội và biểu diễn, chia sẻ tài năng của mình với thế giới qua các sự kiện quốc tế. Từ Trung Quốc đến Thái Lan, giảng viên Nguyễn Hải Nam đã tham gia biểu diễn giao lưu ở nhiều chương trình và sự kiện nghệ thuật quốc tế, mang âm nhạc và văn hóa dân tộc Việt Nam ra ngoài biên giới.

Bên cạnh sự nghiệp biểu diễn ấn tượng, giảng viên Nguyễn Hải Nam còn đóng góp vào sự phát triển văn hóa nghệ thuật trong nước thông qua nhiều sự kiện quan trọng như Cung đàn mùa xuân, Chương trình Cung đàn đất nước – kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chương trình Chung một niềm tin – Tri ân Nhạc sỹ, nhà giáo nhân dân Đặng Xuân Khải… tại nhà hát lớn, trung tâm hội nghị quốc gia.

image007 1695098231874618881583

Sau khi tốt nghiệp tại Học viện âm nhạc nhạc Quốc gia Việt Nam, anh còn không ngừng phát triển bản thân qua việc học Thạc sỹ Quản lý Giáo dục và học từ xa văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh. Sự học hỏi và phát triển liên tục là một phần quan trọng trong sự nghiệp của anh.

Truyền đạt đam mê âm nhạc dân tộc đến cộng đồng

Một trong những cách mà giảng viên Nguyễn Hải Nam đã thực hiện sứ mệnh này là thông qua các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Định, các chương trình giao lưu nghệ thuật tại Quảng trường Quy Nhơn… Các trường THPT như Quốc học Quy Nhơn, Trưng Vương, Trần Cao Vân và nhiều khối trường khác đã có cơ hội được tham gia vào những buổi biểu diễn đầy sôi động và sáng tạo, nơi Nguyễn Hải Nam cùng các giảng viên và sinh viên trường Đại học FPT trình diễn âm nhạc dân tộc truyền thống của Việt Nam. Những màn biểu diễn này không chỉ mang đến niềm vui và kiến thức về âm nhạc dân tộc mà còn thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng với các giá trị văn hóa của quê hương.

image009 16950982318821965355845

Giảng viên Nguyễn Hải Nam luôn làm mới trong cách dạy của mình để kích thích sự tham gia và tương tác của sinh viên bằng các mini game trong cách giảng dạy. Các mini game này thường được thiết kế dựa trên nội dung lý thuyết và kiến thức âm nhạc dân tộc, như việc nhận biết và chơi các nhạc cụ dân tộc hoặc đoán tên bài hát dựa trên một đoạn nhạc ngắn… Những hoạt động này giúp lớp học trở nên thú vị hơn, sinh viên học một cách vui vẻ, sôi nổi và tạo ra sự kết nối sâu sắc với nội dung.

image013 16950982319191399928864

Tại Đại học FPT Quy Nhơn, có một câu lạc bộ đặc biệt mà giảng viên Nguyễn Hải Nam đang gắn bó và trở thành người hướng dẫn, đó là câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc. Câu lạc bộ bao gồm nhiều loại nhạc cụ như: đàn tranh, sáo, nguyệt, trống… Giảng viên Nguyễn Hải Nam cho biết rất bất ngờ khi là sinh viên của trường công nghệ nhưng các em vẫn rất chăm chỉ luyện tập, điều đó phần nào giúp giảng viên Hải Nam tập trung truyền cảm hứng và kiến thức của mình đến các em để các em thích thú, thành thạo và lan tỏa tình yêu nhạc cụ dân tộc tới cộng đồng. Dưới sự hướng dẫn tận tâm của thầy Nam cùng các giảng viên bộ môn âm nhạc, câu lạc bộ này đã trở thành một môi trường nơi sinh viên thỏa sức thể hiện đam mê và yêu thương âm nhạc truyền thống Việt Nam.
image011 169509823191356229362
Với hơn 10 năm học tập, biểu diễn và đóng góp cho cộng đồng, giảng viên Nguyễn Hải Nam thực sự là một tài năng trẻ đầy tiềm năng và đam mê trong lĩnh vực âm nhạc truyền thống Việt Nam. Sự đam mê, tâm huyết với nghệ thuật nhạc truyền thống của anh đã giúp góp phần tạo ra những dấu ấn đáng nhớ trong việc giữ gìn và phát triển văn hóa dân tộc, lịch sử của Việt Nam.
Theo Thể thao văn hoá