Những kỷ niệm khó quên trong kỳ thực tập của SV Kỹ thuật phần mềm

Đối với sinh viên ĐH FPT, chắc hẳn học kỳ thực tập thực tế tại doanh nghiệp – on the job trainning – OJT là kỳ được mong chờ nhiều nhất, bởi đây chính là khoảng thời gian các bạn được áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế công việc, được trực tiếp trải nghiệm tại các công ty theo đúng chuyên ngành của bản thân.

Thế nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường, nhiều sinh viên K14 đã phải trải qua 4 tháng thực tập online khó quên.

Cùng khám phá những câu chuyện đi làm đặc biệt này qua chia sẻ của các bạn sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm vừa kết thúc kỳ thực tập nhé!

Vào học kỳ 6 sinh viên sẽ bước vào học kỳ thực tập kéo dài 4-8 tháng tại các doanh nghiệp là đối tác của trường ĐH FPT.

Lại Nguyễn Quốc Thái – đã từng có ý định bảo lưu kỳ thực tập online

Lại Nguyễn Quốc Thái hiện đang là sinh viên K14 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. Anh chàng vừa kết thúc kỳ thực tập tại Công ty FPT Software.

Khi mới bắt đầu kỳ OJT, Quốc Thái cảm thấy khá lo lắng, anh chàng chia sẻ: “Mình tự hỏi không biết làm việc online như vậy có học hỏi được gì không, vì mình không có cơ hội được tương tác cũng như tiếp xúc với các anh chị cùng công ty. Mình còn định bảo lưu, chờ kỳ sau đi thực tập offline nữa. Nhưng sau khi nghe nhiều lời khuyên từ các anh chị đã đi thực tập online trước đó, mình quyết định vẫn thực tập theo đúng lộ trình học. Đến bây giờ mình cảm thấy đó là quyết định đúng đắn”.

Thái nói “Đến bây giờ mình cảm thấy đó là quyết định đúng đắn”

Sau khi đi làm, bên cạnh việc học hỏi được các kỹ năng lập trình từ các anh chị trong công ty, Quốc Thái còn học được cách vận hành công việc, cách teamwork ở một công ty lớn như FPT Software. “Cách phân chia task của Project Manager rất hợp lý, giao việc đúng vào từng thế mạnh của từng thành viên trong team, anh ấy luôn sẵn sàng giải thích chi tiết mỗi khi mọi người chưa hiểu rõ” – Thái nói thêm.

Đối với Thái, khó khăn lớn nhất khi thực tập online đó là không thể gặp trực tiếp các đồng nghiệp cũng như các bạn thực tập cùng đơn vị, những cuộc trò chuyện cũng đều thông qua màn hình máy tính. Điều đó làm cản trở việc truyền tải thông tin, giao tiếp cũng bị hạn chế hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, anh chàng cũng chưa có cơ hội được trải nghiệm thực tế môi trường làm việc ở công ty.

Lý Gia Hân – đồng nghiệp luôn tạo điều kiện cho mình tiếp xúc với các dự án thực tế 

Lý Gia Hân, cô sinh viên K14 xinh xắn và đầy năng động của ngành Kỹ thuật phần mềm cũng vừa kết thúc kỳ thực tập tại nhà. Cô nàng chọn FPT Software là nơi rèn luyện kỹ năng, nâng cao kiến thức chuyên ngành của mình.

Gia Hân may mắn hơn nhiều bạn cùng khóa khi được làm offline tại công ty một tháng trước khi bắt đầu chuyển sang hình thức work from home. Cô nàng bộc bạch: “Trước khi vào làm mình có khá nhiều lo lắng về việc liệu mình có thể nói chuyện được với các anh chị trong công ty không, có thể làm tốt những công việc được giao hay không. Nhưng khi vào làm rồi thì mình cảm nhận các anh chị và các bạn đều cực kì thân thiện, nhiệt tình chỉ dẫn cũng như tạo cơ hội để mình được va chạm với dự án thực tế”.

Hân luôn trân trọng từng trải nghiệm khi làm việc thực tế trong học kỳ OJT

“Khi biết tin phải làm việc online, mình có hơi buồn vì không được gặp gỡ nói chuyện với mọi người và khi có vấn đề gì cần trao đổi thì cũng khó hơn.” Tuy nhiên trong quá trình làm việc tại nhà, cô nàng luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của các anh chị quản lý và đồng nghiệp. Chính vì thế, Hân luôn trân trọng từng trải nghiệm khi làm việc tại đây. Để kể ra một trải nghiệm đáng nhớ nhất, Hân chia sẻ: “Kỉ niệm mình nhớ nhất khi làm online là những lần tham gia các buổi giao lưu của cả đơn vị qua Meet để thăm hỏi tình hình làm việc cũng như chia sẻ những câu chuyện, khó khăn gặp phải khi làm việc tại nhà.

Nguyễn Bá Phi Long – mình may mắn gặp được một anh mentor cực kỳ dễ thương

Nguyễn Bá Phi Long hiện đang là sinh viên K14 ngành Kỹ thuật phần mềm. Cũng như các bạn cùng khóa, Long cũng trải đã trải qua 4 tháng làm việc tại nhà nhiều kỷ niệm.

Khi được hỏi về cảm nhận của bản thân khi biết tin phải thực tập online, anh chàng chia sẻ: “Ban đầu mình có hơi bỡ ngỡ và hụt hẫng vì không được trải nghiệm thực tế các công việc tại công ty, nhưng về sau khi được bạn bè và các anh chị trong dự án động viên, quan tâm thì mình cũng đỡ được phần nào”.

Phi Long đã học hỏi thêm được nhiều điều từ cách giao tiếp, cách làm việc nhóm cho đến cách viết email, viết report…

Vì là thực tập online nên ban đầu anh chàng có đôi chút khó khăn về mặt giao tiếp. Anh chàng tự cảm nhận bản thân là một người ngại nói chuyện, ít khi chủ động nhắn tin với người khác, nhưng vì tính chất công việc nên anh chàng bắt buộc phải thoát khỏi vùng an toàn của mình để trao đổi với mọi người nhiều hơn. Nhờ vậy sau khi kết thúc kỳ thực tập, Phi Long đã học hỏi thêm được nhiều điều từ cách giao tiếp, cách làm việc nhóm cho đến cách viết email, viết report và những kiến thức khác liên quan đến chuyên ngành mình học.

“Mình thử sức với mảng mobile mà chưa từng làm qua bao giờ nên rất lo sợ và có nhiều thắc mắc. May sao lúc đó mình gặp được 1 anh mentor luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của mình nên mình rất biết ơn. Chỉ tiếc là OJT online nên 2 anh em cũng chưa gặp mặt nhau được nhiều.” – Long chia sẻ về kỷ niệm khó quên khi đi thực tập.

Luôn nắm chắc kiến thức cơ bản và không ngừng học hỏi

Chia sẻ với các em sắp bước vào kỳ thực tập, Phi Long nhắn nhủ: “Trước khi vào kỳ OJT các bạn hãy nắm vững những kiến thức nền tảng như Java core, database,… Đồng thời hãy tự tìm hiểu thêm những công nghệ mới mà dự án mình làm đang sử dụng để tích lũy thêm kiến thức cho bản thân. Cuối cùng chúc các bạn sắp đi OJT sẽ được trải nghiệm và học hỏi nhiều điều tuyệt vời tại nơi làm việc.”

Còn Gia Hân thì khuyên rằng: “Các bạn nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng học hỏi và tận dụng tối đa cơ hội để thu về thật nhiều kinh nghiệm, kiến thức thực tế từ kỳ OJT. Vì đây sẽ là một trải nghiệm mà không phải lúc nào cũng có được trong hành trình đi học của mình.”

Anh chàng Phi Long gửi gắm thêm: “Các bạn nên chủ động giao tiếp để mở rộng mối quan hệ của bản thân, tỉ mỉ trong những việc mình làm, tự tin lên và nếu chẳng may thất bại trong một việc nào đó thì hãy lấy đó làm động lực để tiến lên phía trước.”

Thu Hà