Những lý do “đi không muốn về” của sinh viên trường F khi học tập trao đổi tại Trung Quốc

Hà Vi tham gia chương trình Semester Exchange của Đại học FPT tại Đại học Sias, Trung Quốc. Cùng nghe lý do “đi không muốn về” của cô sinh viên K17 ngành Kinh doanh Quốc tế đang có quãng thời gian học tập tại ngôi trường “to như Disneyland” này nha.

Ha vi trai nghiem hoc tai trung quoc 1

“Muốn học tiếng Trung thì sang Trung Quốc học với người bản xứ luôn” Lúc đó tôi cứ nghĩ thế là ngầu, hóa ra nó ngầu thật
Với Hà Vi, đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời để trau dồi ngôn ngữ yêu thích, vậy nên cô nàng “apply trong một nốt nhạc”. “Mình mong sẽ được học tiếng Trung, nhưng cũng mong được đi, được trải nghiệm văn hóa Trung Quốc thật nhiều!”

Ha vi trai nghiem hoc tai trung quoc 2

Qua lời kể của Hà ZVi, Trường có một tòa thư viện siêu to và rất nhiều tòa giảng đường; 8 cái canteen trong khuôn viên, đủ thể loại hàng quán từ McDonald’s với Starbucks; có khu tích hợp thể thao đầy đủ 7749 môn độc lạ như tennis, golf, rồi cả boxing, múa kiếm; tòa nhà riêng cho nghệ thuật vũ đạo; khu giải trí “siu to khổng lồ” như trung tâm thương mại. Trường còn xây hẳn 2 công viên trong trường: công viên Trung Hoa và công viên Pháp, được xây dựng và trang trí theo văn hóa hai quốc gia này; Ngoài ra còn có bãi dạy lái xe trong trường, sông nhân tạo trong trường, tàu hỏa chạy qua trường… và sinh viên chỉ dùng xe đạp điện khi di chuyển trong trường vì quá rộng.

Ha vi trai nghiem hoc tai trung quoc 3

Ở Sias, ngoài tiếng Trung cơ bản, Hà Vi còn có môn học về hội họa, thư pháp Trung Quốc, một bầu trời văn hóa. Hơn nữa, được học tập với rất nhiều người bản địa, lại là du học sinh nhỏ tuổi nhất, Hà Vi được “cưng như trứng mỏng”, hôm nào cũng được các anh chị dắt đi mua đồ, thăm thú xung quanh, lại giao tiếp tiếng Trung hàng ngày, trình cứ phải gọi là lên vèo vèo!

Môi trường giảng dạy tại Sias thì ấn tượng khỏi bàn. Mỗi lớp chỉ có khoảng 10 sinh viên, đều được bố trí màn hình cảm ứng siêu to và dàn loa xịn sò, đảm bảo chất lượng học tập của từng sinh viên. Giảng viên tại trường vừa thân thiện lại vừa giao tiếp tiếng Anh siêu đỉnh, tận tâm với học trò từng tí một, còn mời các bạn cùng ăn cơm, uống trà. “Các thầy cô quan tâm về học hành và đời sống của tụi mình nữa, hay hỏi thăm xem chúng mình đã làm quen với môi trường chưa, còn giới thiệu các bạn người Trung Quốc để giúp tụi mình luyện tiếng Trung nữa!” Hà Vi hào hứng kể.

Ha vi trai nghiem hoc tai trung quoc 4

Ký túc xá tại Sias cứ phải gọi là đầy đủ tiện nghi với nhiều mức phòng để sinh viên lựa chọn từ 1, 2, 4, 6 người, được bố trí khá tương đồng với phòng ký túc xá tại Đại học FPT với combo giường tầng + bàn học liền cho mỗi người.
Trong trường cũng có 3 đến 5 canteen lớn, mỗi canteen có gần 70 quán ăn, nhưng mỗi suất ăn chỉ giao động từ 8-15 tệ (28000 – 52000 VND) đã có thể thưởng thức ẩm thực từ mọi miền Trung Quốc, các món Âu, Á đa dạng. Ngoài canteen còn có rất nhiều quán ăn lẻ trong khuôn viên trường, tha hồ mà đổi vị mỗi ngày nha!
Tất cả chi phí bao gồm ăn, ở và bảo hiểm khi sống tại ký túc xá Sias chỉ khoảng 2000 tệ (6 triệu VND) mỗi tháng mà thôi. Với mức chi phí “hạt dẻ” như vậy mà có thể trải nghiệm cả văn hóa Đông, Tây thì đúng là quá hời!

Theo ICPDP – Global Study Opportunities

Bài viết liên quan