Trải nghiệm du học của Sinh viên ĐH FPT và bỏ túi hành trang để trở thành “công dân toàn cầu”

Các bạn cóc nhà F vừa qua cũng đã kịp hoàn thành “giấc mơ du học” qua chương trình Tiếng Anh 6 tại Malaysia. Hãy cùng lắng nghe những “review” chân thực của các bạn sinh viên K18 trong chuyến đi vừa qua và bỏ túi ngay cho mình những lời khuyên hữu ích nếu bạn có ý định tham gia hành trình trải nghiệm này nhé!

Hằng năm, Đại học FPT tổ chức các chuyến học tập và trải nghiệm tại nước ngoài nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội khám phá văn hóa và làm quen với môi trường quốc tế. Qua mỗi chuyến đi, các bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng mềm, nâng cao trình độ ngoại ngữ và giao lưu kết bạn, tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ trong quãng thời gian học tập tại FPTU.

Các bạn cóc nhà F vừa qua cũng đã kịp hoàn thành “giấc mơ du học” qua chương trình Tiếng Anh 6 tại Malaysia! Liệu “chuyện đi Malay” có như lời đồn? Trải nghiệm du học có thực sự bổ ích cho các bạn? Hãy cùng lắng nghe những “review” chân thực của các bạn sinh viên K18 trong chuyến đi vừa qua và bỏ túi ngay cho mình những lời khuyên hữu ích nếu bạn có ý định tham gia hành trình trải nghiệm này nhé!

trai nghiem sinh vien dh fpt tai nuoc ngoai
Nguyễn Ngọc Đoan Thanh – Sinh viên K18 ĐH FPT Tp. HCM

“Sau khi đi Malay về thì mình thực sự cảm thấy vô cùng vui vì mình đã được trải nghiệm thêm nhiều điều mới, gặp thêm nhiều bạn mới và đặc biệt là mình biết cách làm như thế nào để bản thân có thể trưởng thành hơn. Thật sự lúc đầu thì mình cũng khá lo lắng về vấn đề đi nước ngoài một thân một mình, không có gia đình bên cạnh, nhưng sau khi đi rồi thì mình cảm thấy thật ra đó là một điều không quá đáng lo ngại. Sau chuyến trải nghiệm của mình ở Malay thì mình cảm thấy là bản thân mình tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng anh. Đây là một dấu hiệu vô cùng tích cực đối với bản thân mình vì hồi trước mình là một người khá rụt rè khi nói tiếng anh.”

“Khi tham gia kì trao đổi ở Malay thì mình đặc biệt ấn tượng với đội ngũ giáo viên vì họ giải đáp thắc mắc của mình nhanh chóng, cách giảng dạy của họ cũng vô cùng dễ hiểu và ngắn gọn. Nếu mà đưa ra lời khuyên thì mình khuyên các bạn thực sự nên đi trải nghiệm chuyến đi học tập tại Malay, đây vừa là một trải nghiệm để giúp các bạn trưởng thành hơn và cũng là nơi để các bạn lưu trữ những kỉ niệm của bản thân và mọi người.”

 

trai nghiem sinh vien dh fpt tai nuoc ngoai 1
Trần Thuận Nguyên – Sinh viên ĐH FPT TP. HCM

“Trước khi đi Malaysia, mình cũng do dự vì sợ qua bên nước ngoài một tháng sẽ bị bất đồng ngôn ngữ, khác biệt về văn hoá,… Thế nhưng rồi cũng quyết định đi, vì chả mấy lúc có cơ hội như vậy. Khi sang Malaysia, mình có cơ hội trải nghiệp văn hoá, ẩm thực của nước bạn. Thật sự đáng ngạc nhiên vì sự phât triển của Malay từ hệ thống giao thông đến cơ sở hạ tầng khác. Một tháng ở Malaysia là khoảng thời gian quý báu để mình có thể trao đồi kĩ năng giao tiếp tiếng anh, từ việc nói chuyện với chú Grab đến cô bán cơm hay hỏi đường khi lạc ở trung thành phố… Chuyến đi đó có sự đồng hành cùng mấy người bạn nên mình cũng không lo lắng quá nhiều. Về việc học tập bên đó, thầy cô của trường UCSI mình học rất hoà đồng, tận tâm luôn.”

trai nghiem sinh vien dh fpt tai nuoc ngoai 3
Nguyễn Tâm Hào – Sinh viên K18 ĐH FPT TP. HCM

“Bên đó giá đồ ăn so với các nước khác cũng khá rẻ còn so với Việt nam thì đắt hơn khoảng tầm 1/3. Nếu như giá trung bình ở bên Việt Nam là khoảng 30.000 thì bên đó tầm 50.000 tương đương khoảng 10 Ringgit cho một bữa ăn. Nếu tiết kiệm không mua sắm gì thêm thì tầm 6 triệu là có thể ăn đủ trong vòng 1 tháng, còn nếu mà ngứa tay mua đồ, shopping thêm thì tầm 10 triệu hoặc hơn.”

trai nghiem sinh vien dh fpt tai nuoc ngoai 4
Nguyễn Quang Thái – Sinh viên K18 ĐH FPT TP. HCM

“Mình đã kết bạn được với nhiều người bạn mới, đặc biệt là các bạn nước ngoài. Điều đó giúp mình học hỏi được rất nhiều điều, kích thích thêm khả năng tìm hiểu của mình. Mình cảm thấy mình đã có thêm được nhiều kiến thức, hiểu biết thêm nhiều điều, học được tính độc lập, sự thích nghi. Mình cảm ơn trường đã cho mình một cơ hội được đi trao đổi, và hi vọng là mình sẽ được đi thêm nhiều nước hơn nữa.”

“Chi phí nếu các bạn ăn chơi ở Penang thì mình nghĩ nên mang 6-7 triệu để có thể ăn uống thoải mái, thử được nhiều đồ ăn. Và thêm 3 triệu để các bạn có thể mua quà cho người thân. Ngoài ra thì mình mang thêm 1,2 triệu để có thể dự phòng cho trường hợp mình xài bị lố tay. Và mình nghĩ các bạn nên tải một chiếc app thu chi để có thể dự trù được mình đã xài được bao nhiêu giúp bản thân không bị lố số tiền mình đã chuẩn bị. Mình khuyên các bạn mua vừa đủ thôi, đồ ăn Malay cũng không quá nhiều đâu nên chủ yếu là mình đi chơi, mua sắm bên đó là chính. Nên mình cứ mang dự trù tầm 10,11 triệu là đủ. Mình chủ yếu ăn chơi xung quanh khu của mình, đồ ăn rất là nhiều. Mình cũng ăn uống rất thoải mái vì đồ ăn khá là rẻ. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí thì mình nghĩ các bạn nên mang đồ ăn Việt nam qua như mì ăn liền, phở gói, bánh mì,… để ăn buổi sáng, như vậy các bạn có thể tiết kiệm được khá là nhiều tiền , buổi trưa ăn tại canteen trường ( tầm 7 Ringgit ~35k tiền Việt), đến tối thì mình ăn xả láng, mình đi trải nghiệm đồ ăn Malay như thế nào. Bởi vì hầu hết mình học cả ngày ở trên trường, nên thường đi chơi vào buổi tối thôi.”

Lần đầu sinh sống và học tập dài ngày tại một quốc gia khác là một thử thách thú vị đối với các bạn sinh viên. Trải nghiệm này sẽ sớm trang bị cho các bạn cơ chế “phản xạ tự nhiên” để có thể thích ứng nhanh chóng với văn hóa, môi trường, tận hưởng nhiều cơ hội hòa nhập và khám phá nhiều điều mới lạ trong thời gian học ở nước ngoài, cũng như đủ kỹ năng và kinh nghiệm để sẵn sàng làm việc ở mọi quốc gia, mọi nền văn hóa sau ra trường.

Theo Human of FPTU

Bài viết liên quan