Thầy cô THPT chuyên: phương thức học bạ giúp giảm áp lực thi cử

Theo ý kiến của thầy cô tại THPT Chuyên Biên Hòa (Hà Nam), THPT Chuyên Lào Cai và THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Vũng Tàu), phương pháp học bạ tạo điều kiện cho học sinh thật sự có năng lực, giảm bớt áp lực thi cử.

Còn chưa đầy 1 tháng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2024, không ít học sinh và thậm chí cả phụ huynh cũng cùng con vào guồng ôn luyện trong giai đoạn nước rút. Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra từ ngày 26/6 – 28/6, không ít sĩ tử đã học thêm từ sáng đến đêm, từ trường tới các trung tâm luyện thi với mục tiêu giành được mức điểm kỳ vọng để vào ngôi trường mong muốn.

anh 1 bai 25 plan bai pr ts fptu 2024 v10 1718104298003
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ diễn ra từ 26/6 – 28/6.

Trước vấn đề này, cô Nguyễn Thị Hồng Nhớ – Giáo viên trường THPT Chuyên Biên Hòa (Hà Nam) chỉ ra năm nay có tới 20 phương thức xét tuyển đại học. Vì vậy, thí sinh nên có lựa chọn phù hợp để giảm bớt áp lực trong quá trình ôn thi và thi tốt nghiệp THPT.

“Thí sinh không nên e ngại phương thức xét tuyển kết quả học tập cấp THPT (xét học bạ) mà nên tận dụng hết các cơ hội mình có được để xét tuyển vào trường đại học mơ ước. Với học sinh lớp chuyên Tin mà tôi đang phụ trách nói riêng và học sinh toàn trường nói chung, các bạn sử dụng phương thức này rất nhiều. Đa phần đỗ đại học bằng phương thức xét tuyển bằng học bạ hoặc kết hợp học bạ với thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi, chứng chỉ tiếng Anh”, cô Nhớ cho hay.

anh 2 bai 25 plan bai pr ts fptu 2024 v10 1718104298061
Thí sinh nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ sớm sẽ giảm bớt áp lực tâm lý trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia.

Cũng theo nữ giáo viên, sử dụng xét tuyển bằng học bạ kết hợp với xét các thành tích mà học sinh đạt được trong quá trình học tập sẽ giúp các trường đại học chọn lựa được học sinh thật sự có năng lực và khả năng cố gắng bền bỉ.

Cũng theo thầy Đặng Tiến Thuận – giáo viên dạy Toán, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Vũng Tàu), xét tuyển học bạ là một trong những phương thức xét tuyển sớm, căn cứ vào kết quả học tập của học sinh ở THPT nên thuận lợi cho những bạn đã cố gắng nỗ lực, đặc biệt là đối tượng học sinh giỏi, học lực đều. Cũng có một số bất cập nhất định như: cách đánh giá chưa đảm bảo đồng bộ, áp lực học thêm từ các lớp dưới hay các hành vi tiêu cực phát sinh… cũng là yếu tố khiến học sinh e ngại.

fpt33 1718104269264
Dù tập trung ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhưng Đạt vẫn giữ tâm lý nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, ban giám hiệu các trường THPT, giáo viên tại các trường học trên toàn quốc hiện nay đều đấu tranh đẩy lùi tiêu cực trong học tập và thi cử. Vì vậy, phụ huynh và các bạn học sinh nên phân tích rõ ưu – nhược điểm của từng phương thức tuyển sinh, đánh giá thế mạnh – hạn chế của bản thân để lựa chọn một phương thức phù hợp.

Ngoài ra, thí sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, giữ gìn sức khỏe để bước vào kỳ thi với tâm thế bình tĩnh, tự tin. Thời điểm này, các gia đình cần đồng hành, tạo điều kiện cũng như chia sẻ, động viên để các bạn học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi với tâm lý vững vàng nhất có thể.

Sở hữu bộ sưu tập giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên, Trại hè Tin học miền Nam… nam sinh Phan Tiến Đạt – Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Vũng Tàu) đã sớm nộp hồ sơ đăng ký chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo vào Trường ĐH FPT để giảm áp lực thi cử.

“Sớm nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ giúp em an tâm bước vào kỳ thi căng thẳng nhất đời học sinh. Gia đình ủng hộ quyết định này vì tin tưởng vào chất lượng giáo dục cũng như cơ hội nghề nghiệp mà Trường ĐH FPT mang lại”, Đạt chia sẻ.

Theo Dân trí

Bài viết liên quan