Bí quyết “cân đẹp” kỳ thi học bổng trường F của nữ sinh Vĩnh Phúc.

Hà Lệ Quyên đến từ Trường THPT Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc, xuất sắc đạt học bổng 100% ĐH FPT qua kỳ thi học bổng ngày 7/5/2023 vừa qua.

Bất ngờ và hạnh phúc, Quyên không giấu được cảm xúc: Em không ngờ mình sẽ đạt được mức học bổng cao nhất của trường. Lúc cầm trên tay thông báo kết quả, em không dám tin đây là sự thật. Khi đó em vui đến bật khóc và chỉ muốn về nhà ngay để khoe với bố mẹ của mình.

le quyen hoc bong 100 dai hoc fpt 3
Hà Lệ Quyên đến từ Trường THPT Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc

Để đạt được kết quả như ý trong kỳ thi học bổng vừa rồi, Quyên đã có quá trình ôn luyện hợp lý. Trước khi bắt đầu quá trình ôn thi học bổng, Quyên đã dành khoảng 2 tuần để ôn và học lại những kiến thức toán cơ bản ở cấp dưới như: biểu đồ venn, số trung vị, đồng dư,… Sau khi cảm thấy kiến thức đã khá đầy đủ, cô nàng mới bắt tay vô làm đề. Ở thời gian đầu, Quyên chỉ làm đề theo từng dạng, đến lúc gần tới kì thi, bạn mới làm đề full 90 câu và bấm giờ trong đúng 120 phút để quen dần với tốc độ làm bài.

le quyen hoc bong 100 dai hoc fpt
Cô nàng xuất sắc đạt học bổng 100% ĐH FPT

“Thời gian đầu em khá là mông lung về kì thi học bổng ở Đại học FPT. Nhiều lúc làm đề em hay bị nản và lo sợ tất cả công sức bỏ ra đều lãng phí. Những lúc như vậy em thường tìm đến group ôn học bổng hoặc đọc những bài post, những cmt của các anh chị khoá trước chia sẻ về trải nghiệm phòng thi, kinh nghiệm làm bài hay những nuối tiếc trong quá trình ôn. Từ đó em có thể rút ra kinh nghiệm và có thêm những mẹo, tips hay để làm bài. Mỗi khi lướt thấy bài viết cũ của các anh chị khoe học bổng, em lại tưởng tượng đến ngày em nhận được kết quả cũng hạnh phúc y như vậy. Nhờ đó mà động lực ôn thi của em lại tăng lên ngùn ngụt. Quyên nhớ lại

Với tư duy và lập luận chặt chẽ, Lệ Quyên đạt được 13/15 điểm luận, một số điểm đáng “gờm”. Để đạt được điều đó, Quyên đã có bước chuẩn bị khá kỹ lưỡng: “Trước kì thi 1,2 ngày, em đã nghiên cứu kĩ các ý trong bài luận mẫu mà trường cho tham khảo. Đồng thời, em cũng chuẩn bị trước những câu punchline thật ấn tượng để đỡ tốn thời gian suy nghĩ mở bài hoặc kết bài. Em cũng tự nhận thấy rằng dẫn chứng tốt là điều không thể thiếu để có một bài luận hay và thuyết phục nên việc học thuộc trước một số dẫn chứng hay gặp khá là cần thiết. Em không quá chú tâm vào vấn đề viết sao cho thật hay, thật hoa mĩ mà em cố trình bày và chọn lọc từ ngữ sao cho lập luận trở nên logic, mạch lạc và dễ tiếp cận. Chúng ta không cần giải thích giúp người chấm hiểu về vấn đề bàn luận, cái chúng ta cần là thể hiện quan điểm và suy nghĩ riêng của bản thân về vấn đề đó, từ đó mà người chấm có thể thấy được tầm nhìn và tư duy của người viết. Việc thể hiện mình là người có chính kiến, suy nghĩ thông thái sẽ dễ thuyết phục người chấm tin vào điều ta đang chứng minh, từ đó mà bài luận trở nên hoàn hảo hơn.

le quyen hoc bong 100 dai hoc fpt 1
Lệ Quyên khá năng động và hướng ngoại

Quyên chia sẻ về lý do chọn trường ĐH FPT: Em biết đến ĐH FPT qua lời kể của một anh khoá trên. Lúc đó là cuối năm lớp 11, anh ấy mới thi học bổng xong và kể cho em nghe về kì thi học bổng cũng như về trường. Em đã rất bất ngờ khi biết đến sự tồn tại của một kì thi lấy học bổng 4 năm đại học diễn ra trước khi vào trường, lại còn là thi toán logic và luận văn. Sau khi tìm hiểu về trường, em thấy ĐH FPT là một môi trường năng động, sáng tạo, cơ sở vật chất tiện nghi, đầy đủ hết tiêu chí chọn trường đại học của em. Càng tìm hiểu về trường và kì thi học bổng, em càng cảm thấy mình phù hợp với ĐH FPT và em quyết định lựa chọn kì thi học bổng để chinh phục ước mơ trở thành tân sinh viên trường F.

Ngoài ra, cô nàng đến từ Vĩnh Phúc có sở thích đọc sách, truyện và rất tích cực tham gia các kì thi viết văn do đoàn trường tổ chức và ẵm được một số giải nhất, nhì. Trên lớp, Lệ Quyên cũng thuyết trình khá tốt và cũng hay tham gia vào các tiết mục văn nghệ của lớp vào những ngày lễ kỷ niệm do trường tổ chức.

Với tính cách năng động và hướng ngoại, môi trường ĐH FPT chắc hẳn là lựa chọn phù hợp dành cho 4 năm thanh xuân của Lệ Quyên.

Cảm ơn Lệ Quyên đã có những chia sẻ hữu ích dành cho các bạn muốn chinh phục kỳ thi học bổng ĐH FPT. Chúc em đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT sắp tới!

Hà Anh. Ảnh: NVCC

Bài viết liên quan