Công nghệ thông tin làm nghề gì? Bí quyết để tìm việc lương cao?

Còn rất nhiều bạn trẻ vẫn mông lung không biết học Công nghệ thông tin làm nghề gì và làm thế nào để tìm kiếm được một công việc có mức lương hấp dẫn. Đâu mới là lựa chọn phù hợp? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn gỡ rối những vấn đề này nhé!

Nội dung bài viết

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

hoc nganh cntt ra truong lam gi

Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học ngành Công nghệ thông tin nhưng vẫn thắc mắc không biết học Công nghệ thông tin làm nghề gì sau khi tốt nghiệp? Liệu rằng xin việc có dễ hay không. Dưới đây là top những câu trả lời dành cho bạn. 

Học CNTT có dễ xin việc không?

Với xu hướng Công nghệ thông tin đang phát triển như hiện nay thì câu trả lời cho bạn là vừa dễ, vừa không. Tại sao lại như vậy?

Sự phát triển của Công nghệ thông tin đang ngày càng mạnh mẽ, vì thế sinh viên sau khi tốt nghiệp rất dễ để tìm kiếm một công việc phù hợp. Đơn giản bởi tốc độ phát triển của ngành CNTT phải tính từng giờ. Với tốc độ chóng mặt như vậy nên nhu cầu nhân lực là rất lớn. Tất cả các công ty, doanh nghiệp đều đang rất cần nguồn nhân lực trẻ có trình độ chuyên môn cao. Nếu đã trang bị cho mình kiến thức tốt, kỹ năng vững vàng thì sinh viên hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn một công việc phù hợp với định hướng phát triển của bản thân. 

Một phương diện khác là ngành Công nghệ thông tin cũng khó xin việc nếu bạn không chuẩn bị cho mình kiến thức và kỹ năng làm việc, đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ. Theo những cuộc khảo sát từ phía doanh nghiệp, ứng viên mà họ tìm bên cạnh có kiến thức chuyên môn tốt thì hai tiêu chí quyết định doanh nghiệp có chọn ứng cử viên hay không đó là ngoại ngữ và kỹ năng mềm. 

Như vậy, xin việc ngành CNTT không khó, chỉ cần bạn chuẩn bị sẵn sàng kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ để đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của doanh nghiệp 

Học ngành Công nghệ thông tin làm  nghề gì, lương bao nhiêu? 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc không biết học CNTT ra làm gì? Lương bao nhiêu thì hãy tham khảo một số công việc cơ bản sau: 

Lập trình viên

Đây là vị trí công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành CNTT. Vai trò chính của công việc này là thiết lập và xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống máy tính, mạng hoặc phần mềm máy tính. Bên cạnh đó, lập trình viên còn thực hiện các công việc liên quan đến bảo trì, kiểm thử hoặc nâng cấp hệ thống. 

Lập trình viên có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp chuyên về lập trình, thiết kế, công ty phần mềm, các công ty cung ứng giải pháp doanh nghiệp,…

Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống

Sinh viên sau khi tốt nghiệp CNTT ngoài việc trở thành một lập trình viên còn có thể trở thành chuyên viên phân tích hệ thống. Đảm nhận vị trí này, bạn sẽ phụ trách phân tích, triển khai các hệ thống phần mềm của doanh nghiệp, hợp tác cùng với các bộ phận liên quan để xây dựng, quản lý hệ thống, phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. 

Quản trị cơ sở dữ liệu

Các vấn đề liên quan đến cơ sở dữ liệu đều được doanh nghiệp chú trọng và thực hiện lưu trữ trên hệ thống máy tính. Muốn đảm bảo việc quản lý cơ sở dữ liệu thì cần có nhân lực đầy đủ chuyên môn. Đây cũng chính là một vị trí công việc thú vị dành cho sinh viên CNTT sau khi tốt nghiệp. 

Kỹ sư phần mềm

Nhu cầu về các kỹ sư Công nghệ thông tin chuyên về phần mềm ngày càng tăng cao khi khoa học công nghệ phát triển, mạng Internet mở rộng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp đều cần đến một kỹ sư phần mềm để cập nhật, quản lý và nâng cấp hệ thống của mình. Đây cũng là công việc mang đến nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên.  

Thiết kế game

Nếu bạn có đam mê với game và có mong muốn được tạo ra nhiều phiên bản game hấp dẫn thì đây chính là vị trí dành cho bạn. Đây là một vị trí vô cùng thú vị. Thêm vào đó, nền công nghiệp game ngày càng bùng nổ và đã mở ra một thị trường việc làm hấp dẫn, mang về lợi nhuận lớn. Đây có lẽ là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn hiện nay. 

Nghề quản trị mạng

Doanh nghiệp muốn phát triển ổn định và theo quy trình rõ ràng thì việc đảm bảo hệ thống mạng của doanh nghiệp được sử dụng một cách an toàn, hiệu quả và chính xác là điều rất quan trọng. Chính vì thế mà vị trí này luôn được các doanh nghiệp ưu tiên, từ đó đã tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. 

Chuyên gia bảo mật

Vấn đề bảo mật an toàn thông tin, dữ liệu là điều doanh nghiệp luôn đề cao. Đặc biệt trong tình trạng hàng loạt các nền tảng đều bị đe dọa tấn công như hiện nay. Nếu bạn có đầy đủ chuyên môn và kỹ năng vững vàng trong lĩnh vực này thì bạn có thể dễ dàng trở thành một chuyên gia bảo mật với mức lương khủng. 

Thiết kế và phát triển website

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay, hầu như tất cả các doanh nghiệp đều sử dụng website để quảng bá thương hiệu, mang thương hiệu, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Điều này đã mang đến cơ hội cho cử nhân ngành CNTT. Nếu bạn đang phân vân không biết học CNTT ra làm gì thì có thể tham khảo nhé. 

Trên đây là một số vị trí công việc chính mà sinh viên có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Và đương nhiên, mức thu nhập của các vị trí này hay nhiều vị trí công việc khác cũng không hề thấp. Đây là một trong những ngành có mức thu nhập thuộc hàng top đầu hiện nay. Mức lương trung bình của một lập trình viên, chuyên viên hay kỹ sư mới ra trường hoặc từ 1 – 2 năm kinh nghiệm thường dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Các vị trí chuyên viên, trưởng nhóm hay quản lý sẽ có mức lương dao động từ 30 – 60 triệu đồng/tháng. Dự kiến trong tương lai gần mức thu nhập của ngành này sẽ còn tăng hơn nữa. 

>>> Xem thêm: Chuyên ngành Hệ thống thông tin: Học gì, điểm chuẩn bao nhiêu, tốt nghiệp ra làm gì?

Bí quyết tìm việc CNTT lương cao sau tốt nghiệp

Bi quyet tim viec CNTT luong cao sau tot nghiep

Nếu bạn muốn trở thành nhân sự được săn đón sau khi tốt nghiệp, bạn phải luôn chủ động cập nhật xu hướng công nghệ mới, liên tục học hỏi, thực hành để thành thạo kỹ năng chuyên môn ngay từ khi còn học tại trường. Doanh nghiệp luôn đánh giá rất cao những bạn trẻ có kinh nghiệm và thạo được việc, có thể làm việc trong môi trường thực tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn giỏi, bạn cũng cần trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ tốt cũng như kỹ năng mềm vững vàng nhằm đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. 

Theo học Công nghệ thông tin tại trường Đại học FPT chính là một trong những bí quyết tốt nhất để bạn có thể tìm kiếm được một công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn bởi: 

  • Chương trình đào tạo chất lượng theo chuẩn quốc tế: Chương trình được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chương trình Đào tạo của EC-Council, Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ); với sự tư vấn của các chuyên gia và doanh nghiệp CNTT như Tập đoàn FPT, Tập đoàn IBM, đồng thời tích hợp các chuẩn kiến thức của giới công nghiệp như Oracle, Cisco… và gắn với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.
  • Chú trọng đầu tư vào trang thiết bị giảng dạy, giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài.
  • Sinh viên được học giáo trình bằng tiếng Anh và trang bị thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật.
  • 100% cơ hội du học ngắn hạn nhằm trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, học hỏi thêm nhiều kiến thức từ các quốc gia trên thế giới.
  • Ngay từ năm thứ 3, sinh viên sẽ được tham gia thực tập thực tế tại doanh nghiệp từ 4 – 8 tháng trong học kỳ OJT (On the job training). Đây là cơ hội để sinh viên có thể tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân mình và sẵn sàng bắt đầu làm việc khi tốt nghiệp. 

Còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay để được tư vấn một cách chi tiết nhất về ngành CNTT phải không nào. Đại học FPT luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn nhé!