“Học bá” Đỗ Thanh Triết và niềm đam mê lập trình

Từ mái trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận, Đỗ Thanh Triết đã khẳng định bản thân là một nam sinh xuất sắc với thành tích học tập ấn tượng cùng tinh thần cống hiến nhiệt huyết. Hãy cùng Trường F tìm hiểu về chàng trai này nhé!

triết
Đỗ Thanh Triết hiện là học sinh lớp 12 Tin, trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận.

Chàng trai đam mê Tin học với thành tích học tập nổi bật

Trong suốt những năm tháng cấp 3, Triết luôn nỗ lực và không ngừng cố gắng học tập, minh chứng rõ ràng cho những nỗ lực ấy chính là thành tích đáng ngưỡng mộ như:

• Giải Ba, bảng C1, vòng khu vực, hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 19, năm 2023.
  • HCĐ môn Tin học, khối 11, Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ 27, năm 2023 tại TP. HCM
  • Top 11 cuộc thi Da Nang Code League 2023
  • Giải Khuyến khích, bảng Siêu cúp, Vòng chung kết kỳ thi Olympic tin học miền Trung – Tây Nguyên – lần thứ 4 năm 2023.
  • Giải Ba – bảng thi chuyên, tại cuộc thi Olympic tin học Miền trung – Tây Nguyên lần thứ 3, 2022.
  • Giải Nhì – Bảng C, hội thi Tin học trẻ tỉnh Bình Thuận năm 2023
  • Giải Nhì – HSG tỉnh môn Tin học năm 2021-2022
  • Giải Ba – HSG tỉnh môn Tin học năm 2023-2024
  • Thành viên đội tuyển HSG Quốc Gia môn Tin học năm 2022-2023; 2023-2024
  • Rank #39 xếp hạng điểm trên nền tảng VNOJ

22aafab3669bc8c5918a

Thành tích mà Triết trân trọng nhất là Giải Nhì HSG Tin học cấp Tỉnh. “Đây là bước đệm, là động lực thôi thúc em theo đuổi đam mê Tin học”, Triết chia sẻ. Triết cho biết bản thân bén duyên với Tin học từ những năm cấp hai. Niềm đam mê ấy thôi thúc chàng trai trẻ không ngừng khám phá, học hỏi và chinh phục những thử thách trong lĩnh vực này. “Càng tạo ra nhiều giá trị, bạn càng sống ý nghĩa”.

Ngoài đam mê Tin học, Triết còn có sở thích đọc sách, đặc biệt là sách về tài chính, blockchain và các thuật toán liên quan. Triết cũng thích chơi game điện tử cùng bạn bè và theo dõi các giải đấu. Là một người hướng nội, Triết thích tìm tòi, học hỏi và giao lưu với mọi người. Chàng trai luôn sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu những tâm sự của người khác. Tuy nhiên, đôi khi em cũng cần những khoảng lặng để suy ngẫm và hoàn thiện bản thân.

Quan điểm sống của Triết là: “Càng tạo ra nhiều giá trị, bạn càng sống ý nghĩa”. Với chàng trai 18 tuổi đầy ước mơ và hoài bão, cuộc sống không chỉ đơn thuần là học tập và gặt hái thành tích, mà còn là cống hiến cho xã hội và hoàn thiện bản thân.

Dù bận rộn với việc học tập và ôn luyện, Triết vẫn luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường và địa phương như: tham gia văn nghệ chào mừng nhà trường, hoạt động Đoàn trường, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, dọn vệ sinh khu phố và quyên góp từ thiện cho trẻ em vùng sâu vùng xa.

12ed1af486dc288271cd

Đam mê mãnh liệt với lập trình và lý do lựa chọn trường Đại học FPT

Triết cho biết lý do lựa chọn chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm vì bản thân là một người rất thích lập trình thuần túy, bên cạnh đó Triết cũng có nền tảng lập trình thi đấu từ trước. Vì vậy em đã quyết định theo đuổi để trở thành một lập trình viên thuần túy.

Với mong muốn được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng cao và phát triển đam mê lập trình, Thanh Triết đã lựa chọn theo học ngành Kỹ thuật phần mềm tại trường Đại học FPT. Triết chia sẻ: “Trường Đại học FPT được biết tới là một cơ sở đào tạo giáo dục chất lượng hàng đầu, đặc biệt là lĩnh vực Công nghệ thông tin. Trường được vinh danh xếp hạng 801 – 1.000 trong 1.500 trường đại học trên thế giới về phát triển bền vững The Impact Ranking.  Bên cạnh đó, em còn nhận thấy rằng trường ĐH FPT có môi trường học tập chuẩn quốc tế, đề cao tính sáng tạo, học thật thi thật.”

3def1df581dd2f8376cc

Hành trình chinh phục học bổng đến định hướng rõ ràng trong tương lai

Thanh Triết đã nỗ lực không ngừng để đạt được học bổng của trường Đại học FPT. Chàng trai tài năng luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến lập trình, trau dồi kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng tư duy logic. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, Thanh Triết đã nhận được suất học bổng 100% của trường Đại học FPT – học bổng THPT do BGH nhà trường lựa chọn.

“Sau khi nhận được thông tin về cấp học bổng em đã lập tức đăng ký với Ban Giám hiệu nhà trường, sau 1 tháng chờ đợi, em được mời dự cuộc họp xét trao học bổng. Với những thành tích mà em đạt được, cũng như qua những luận điểm thuyết phục về định hướng học tập cũng như chứng minh khả năng phát triển, em đã được BGH xét cấp học bổng THPT của trường ĐH FPT.” – Triết chia sẻ.

f10ec814543cfa62a32d

Với mong ước trở thành một lập trình viên viết thuần túy, Thanh Triết đã xác định rõ ràng mục tiêu học tập và định hướng nghề nghiệp. Em chia sẻ: “Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm có các môn học như: Lập trình, CTDL & GT, Cơ sở dữ liệu, phát triển phần mềm,… Đây là một ngành có cơ hội việc làm rất cao trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh như hiện nay. Không những thế, khi học ngành này còn rèn luyện được về khả năng tư duy, giải quyết vấn đề, cải thiện kỹ năng mềm, v.v… Bản thân em cũng đã tự trau dồi trước về kỹ năng lập trình, tìm hiểu dần các vị trí của ngành, nâng cao kỹ năng Tiếng Anh. Bên cạnh đó em cũng tìm hiểu các công ty về Công nghệ thông tin, đặc biệt là FPT Software. Với em, ngành Công nghệ thông tin là một ngành cực kì phát triển, đãi ngộ rất tốt, tương lai rất tốt và gần như không thể nào bão hòa.”

Thanh Triết là một tấm gương sáng cho thế hệ học sinh trẻ bởi niềm đam mê, tinh thần học hỏi và nỗ lực không ngừng. Với những tố chất và tiềm năng của mình, Thanh Triết hứa hẹn sẽ trở thành một sinh viên tài năng và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Hẹn gặp lại Thanh Triết tại trường Đại học FPT nhé!