Chàng trai IELTS 8.5 và ước mơ trở thành Kỹ sư phần mềm

Nguyễn Trần Đức Huy, học sinh lớp 12A1, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Tĩnh là một trong những học sinh xuất sắc với bảng thành tích học tập ấn tượng. Không chỉ đạt điểm IELTS 8.5, Huy còn sở hữu nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh và nhiều giải thưởng khác.

94c7558e7c20d07e8931
Nguyễn Trần Đức Huy, học sinh lớp 12A1, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Đức Thọ, Hà Tĩnh

Hành trình chinh phục IELTS 8.5

Huy sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là giáo viên tiếng Anh. Đây cũng chính là một cơ hội để Huy có thể nuôi dưỡng niềm đam mê tiếng Anh từ khi còn nhỏ.

Niềm đam mê tiếng Anh của Huy được nhen nhóm từ năm lớp 3 khi Huy biết đến cuộc thi IOE và chàng trai đã có thêm động lực để học tiếng Anh một cách nghiêm túc hơn.

Khi được hỏi bí quyết học tiếng Anh hiệu quả, Huy chia sẻ rằng: “Kinh nghiệm học tiếng Anh của em là nên cố gắng xây cho mình môi trường mà mình phải dùng tiếng Anh nhiều nhất có thể. Trong trường hợp của em là luyện rất nhiều đề tiếng Anh nên từ đó xây dựng được vốn từ vựng và ngữ pháp khá chắc chắn. Mọi người có thể bắt đầu bằng cách học từ vựng thông dụng và các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, sau đó dần dần mở rộng vốn từ và học những cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn. Mọi người có thể sử dụng các LLM (Large Language Model) như ChatGPT để hỗ trợ việc học vì ngôn ngữ chính là thế mạnh của những AI này”.

5958769a4234ee6ab725
Huy trong buổi học sáng tạo khoa học kỹ thuật do mẹ cũng là giáo viên tại trường hướng dẫn.

Huy tham gia nhiều hoạt động để rèn luyện tiếng Anh như: học trên lớp, học thêm, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, luyện thi học sinh giỏi,… Huy cũng thường xuyên đọc sách, báo, xem phim tiếng Anh để trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp.

Huy cùng chia sẻ thêm: “Học tiếng Anh cần có sự kiên trì và nỗ lực. Quan trọng nhất là bạn phải có niềm yêu thích với việc học tiếng Anh và không thể phủ nhận hoàn toàn trí thông minh ngôn ngữ có sẵn của mỗi người.”

Những thành tích đáng ngưỡng mộ của chàng trai IELTS 8.5

Là chàng trai năng động, chăm chỉ, Huy đã đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như:

• Giải nhì HSG môn tiếng Anh 2019, 2020
  • Huy chương Bạc IOE toàn quốc 2020
  • Giải ba HSG môn tiếng Anh 2021
  • Giải nhất HSG môn tiếng Anh 2022
  • Giải nhì HSG môn tiếng Anh 2023
  • IELTS 8.5

94c1d9ad2e03825ddb12

Mơ ước trở thành Kỹ sư phần mềm

Với khả năng tiếng Anh tốt và đam mê công nghệ, Huy đã đăng ký học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Trường Đại học FPT với học bổng 100% (học phí toàn khoá học hệ đại học chính quy của Trường ĐH FPT) . Đức Huy hy vọng sau khi tốt nghiệp có thể trở thành một Kỹ sư phần mềm tài năng và phát triển những phần mềm hữu ích cho cộng đồng.

Chia sẻ lý do lựa chọn Trường ĐH FPT trở thành điểm tựa để thực hiện ước mơ, Huy chia sẻ: “ Đầu tiên thì em thấy Trường ĐH FPT ở Hoà Lạc, Hà Nội “chill” hơn và chi phí sinh hoạt cũng rẻ hơn so với trung tâm thành phố vừa ô nhiễm vừa đắt đỏ. Chương trình học bằng tiếng Anh sẽ rất thích hợp với khả năng của em. Em nghĩ quan trọng nhất là kĩ năng và kiến thức mình có được từ môi trường đại học cũng như là sự phù hợp giữa trình độ của mình và chương trình học của trường. Tiếp theo sẽ là cơ hội việc làm sau khi ra trường, trường Đại học FPT hoàn toàn phù hợp với những mong muốn đó của em”.

354a7e4092ee3eb067ff
Với khả năng tiếng Anh tốt và đam mê công nghệ, Huy đã đăng ký học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Trường Đại học FPT với học bổng 100%.

Khả năng hoạch định tương lai rõ ràng, nghiêm túc

Chàng trai gốc Hà Tĩnh không chỉ định hướng được ngành học của mình mà còn khá am hiểu về định hướng nghề nghiệp trong tương lai, Huy chia sẻ: “Theo em chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm đòi hòi kĩ năng tự học rất cao vì công nghệ đổi mới rất nhanh, nếu không tự mày mò thì rất dễ bị tụt hậu. Bên cạnh đó người học cần có tư duy tốt để có thể giải các bài toán trong lập trình nói riêng và cuộc sống nói chung. Chương trình học tại trường sẽ cho em những kiến thức như: lập trình hướng đối tượng, cách sử dụng một số ngôn ngữ lập trình thông dụng, các quy trình để tạo một ứng dụng… Trong khi AI đang ngày càng trở nên tối ưu hơn và thị trường lao động đang và sẽ có nhiều biến chuyển, em nghĩ là em sẽ vừa cập nhật tình hình của thị trường, vừa trải nghiệm để xem em phù hợp và thích thứ gì rồi sau đó sẽ tập trung vào mảng đó”.

1bb363588ef622a87be7

Có thể thấy rằng hành trình nỗ lực của Đức Huy chính là minh chứng cho thấy nếu bạn có nỗ lực và quyết tâm không ngừng, bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công trong học tập và theo đuổi ước mơ của mình.

c9df5801b5af19f140be

Hẹn gặp lại Đức Huy tại Trường F và cùng nhau hoàn thành hành trình vun bồi tri thức, trở thành một Kỹ sư phần mềm tài năng nhé!

Diệu My