Cựu “thợ săn” học bổng xuất sắc kể chuyện vừa học vừa chơi có luôn học bổng 100%

Biết đến kỳ thi học bổng Nguyễn Văn Đạo vào ĐH FPT khá muộn và chỉ còn 1 tháng để ôn tập, Đỗ Đức Anh (cựu học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) vẫn khiến nhiều người bất ngờ và nể phục khi thành công ẵm học bổng 100% vào ĐH FPT.

Càng bất ngờ hơn khi quá trình ôn thi cấp tốc của nam sinh này không phải chuỗi ngày cắm mặt vào bàn học mà là vừa “săn” học bổng vừa chơi, vừa không “đánh rơi” thành tích ngoại khóa.

genz chia se bi quyet san hoc bong dh fpt 7
Đỗ Đức Anh, SV K18 chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, ĐH FPT Hà Nội

Ngó qua bảng thành tích học tập với toàn huy chương vàng, bạc môn Toán của Đức Anh, nếu bạn đang tưởng tượng ra hình ảnh ra một nam sinh với cặp kính cận dày cộp, vẻ mặt đăm chiêu và khoác trên mình một chiếc ba lô ngồn ngộn sách vở, sơ hở là ngồi làm toán thì xin lỗi nhé vì bạn đã lầm to. Lãng tử, thư sinh, thích các hoạt động ngoại khóa và có khiếu viết lách, đàn ca, đó mới là những mô tả chính xác về chàng “thợ săn” họ Đỗ.

Ngay từ cấp 3, Đức Anh đã là một học sinh năng nổ với các hoạt động đoàn thể, bộc lộ khả năng viết lách và sáng tác khi tham gia CLB Báo chí nổi tiếng của trường Ams. Do đó, quyết định lựa chọn trường Đại học của Đức Anh cũng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường văn hóa, các hoạt động trải nghiệm, học kết hợp với hành. “Trong danh sách nguyện vọng của mình năm lớp 12, ĐH FPT là lựa chọn ưu tiên nhờ có môi trường năng động, chú trọng trải nghiệm, sự kiện quanh năm”, Đức Anh cho biết.

genz chia se bi quyet san hoc bong dh fpt 8
Đức Anh cùng các thành viên CLB Báo chí trường Ams

Tự tin giành suất đỗ sớm vào ĐH FPT theo diện xét học bạ nhưng điều khiến nam sinh lo ngại đó là vấn đề chi phí nếu nhập học ngôi trường màu cam. Vì không muốn đặt áp lực tài chính lên gia đình nên Đức Anh đã có ý định gạt sở thích qua một bên để tìm kiếm một trường công lập với mức chi phí phù hợp. Thế nhưng, còn chưa kịp đổi hướng thì thông tin về kỳ thi học bổng đầu vào của trường F đã được “vũ trụ gửi thông điệp” tới Đức Anh. Nếu đạt kết quả cao trong kỳ thi này, cậu bạn sẽ có cơ hội giành học bổng vào ĐH FPT, tự tin trở thành sinh viên ngôi trường màu cam mà không lo về học phí.

“Khi mình biết được thông tin về kỳ thi học bổng Nguyễn Văn Đạo thì chỉ còn đúng 1 tháng nữa là “cuộc đua” này diễn ra. Không có nhiều thời gian, mình lên kế hoạch “tác chiến” ngay, bắt tay vào luyện đề thi học bổng các năm trước. Mình cũng tham gia Hội săn học bổng ĐH FPT trên Facebook để cùng ôn luyện với các “tiền bối” cũng như thí sinh ở khắp nơi”, Đức Anh kể.

Cũng theo nam sinh, dù thời gian gấp rút nhưng quan điểm của cậu bạn là vừa học vừa chơi, nghỉ ngơi đúng mực. Công thức của Đức Anh đó là sau mỗi lần luyện đề sẽ dành thời gian để xem lại và rút kinh nghiệm, sau đó thư giãn bằng cách nghe nhạc, chơi game. “Tất nhiên học ra học chơi ra chơi, khi ngồi vào bàn học thì mình sẽ tắt hết mạng xã hội còn đến lúc được “chơi” thì mình sẽ “chơi” hết mình. Đặc biệt, lịch trình ôn tập bận mải đến đâu thì mình cũng sẽ dành thời gian cho sở thích đọc sách và sáng tác”, nam sinh chia sẻ.

Viết lách không chỉ giúp Đức Anh thỏa mãn đam mê, “đổi gió” để có thêm cảm hứng học tập mà còn là cơ hội để “mài bút” khá hiệu quả. Nhờ đó mà ở bài thi luận kỳ thi học bổng vào trường F, cậu bạn đạt điểm khá cao (13/15). Cộng thêm số điểm 82/90 ở bài thi Toán logic, kết quả là Đức Anh đạt số điểm gần như tuyệt đối 95/105 và xuất sắc giành học bổng 100% vào ĐH FPT, trở thành SV K18 chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo. Để tiếp bước giúp các “hậu bối” trên hành trình chinh phục thành công như mình, Đức Anh hiện còn đảm nhiệm vai trò admin Hội săn học bổng vào trường F.

“Công việc của mình ở Hội đó là soạn đề thi thử, đề luyện, giải đáp thắc mắc của thí sinh. Mình cũng hay trò chuyện với các bạn để chia sẻ kinh nghiệm, lời khuyên và nhờ đó mà mình biết được rằng, có rất nhiều thí sinh tiềm năng, giỏi cả học tập và hoạt động ngoại khóa đang muốn “săn” học bổng vào trường F. Công việc admin giúp mình lan tỏa kỳ thi học bổng của ĐH FPT đến với nhiều bạn học sinh hơn, cũng như lan tỏa giá trị của bản thân đến với cộng đồng. Với mình, đây là một trải nghiệm vô cùng mới mẻ và ý nghĩa. Mong là có thật nhiều bạn sẽ thử sức ở kỳ thi 7/5 tới này của ĐH FPT”, Đức Anh chia sẻ.

Hồ sơ “thợ săn”:

Đỗ Đức Anh
– Học bổng Nguyễn Văn Đạo 100% vào ĐH FPT Hà Nội năm 2022 với số điểm 95/105
– Cựu học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam
– Huy chương vàng cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế ITMC vòng 1 năm 2022
– Huy chương bạc kỳ thi Olympic Toán học quốc tế CIMO 2022
– Thành viên CLB Báo chí Ams Wide Web
– Thành viên BTC Ngày hội Thể thao NHAT 2020

Theo Tri Thức Trẻ