Ngôn ngữ Nhật

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật

Chương trình Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật, chuyên ngành Song ngữ Nhật- Anh nhằm đào tạo người học trở thành các công dân toàn cầu, những nhà chuyên môn với khả năng thích ứng cao, sử dụng thành thạo tiếng Nhật và tiếng Anh với trình độ tương đương bậc 5 trên 6 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (KNLNN). Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng thực hành tiếng của cả hai ngoại ngữ này, từ đó có thể áp dụng các kiến thức đã học vào học tập và các công việc chuyên môn. Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị thêm kiến thức chuyên sâu về Biên-Phiên dịch tiếng Nhật, tiếng Nhật Công nghệ Thông tin, Sư phạm tiếng Nhật nhằm giúp các em có thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp ở các chuyên môn này, bắt kịp các xu hướng phát triển của xã hội trong xu thế đa dạng hóa và chuyên sâu nhiều lĩnh vực ngành nghề. Chương trình Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật, chuyên ngành song ngữ Nhật- Anh đào tạo những cử nhân có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, năng lực đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội; có năng lực giao tiếp, làm việc độc lập và làm việc nhóm; tư duy phản biện, tư duy, trải nghiệm khởi nghiệp và tinh thần lao động nghiêm túc, cống hiến, sáng tạo; khả năng học tập suốt đời và những hiểu biết cơ bản về chính trị, pháp luật, đạo đức cũng như phương pháp luận khoa học. Chương trình cũng hướng tới việc gìn giữ các giá trị và bản sắc dân tộc Việt Nam bằng việc đưa vào các học phần về Nhạc cụ truyền thống và Vovinam. Những giá trị này sẽ giúp bồi đắp cho sinh viên lòng tự hào dân tộc, và đem lại sự khác biệt, nét đặc trưng cho người học khi làm việc trong các môi trường đa văn hóa sau này.

Triển vọng nghề nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật, chuyên ngành song ngữ Nhật-Anh có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện, văn phòng thương mại và các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty có vốn đầu tư của nước ngoài có sử dụng tiếng Nhật và tiếng Anh với những vị trí như thư ký văn phòng, trợ lý đối ngoại, trợ lý hành chính, trợ lý giám đốc v.v.

Ngoài ra, sinh viên lựa chọn định hướng Biên-phiên dịch tiếng Nhật có thể đảm nhận vị trí dịch giả tại các Nhà xuất bản, biên tập viên dịch thuật các tin tức thời sự tại Đài truyền hình. Trong khi đó, sinh viên lựa chọn định hướng Tiếng Nhật Công nghệ thông tin, nếu học thêm các kiến thức chuyên sâu hơn về IT trong quá trình làm việc tại đơn vị, có thể tham gia các dự án với tư cách là chuyên viên dự án, làm kỹ sư cầu nối (ブリッジエンジニア/ comtor) kết nối với khách hàng Nhật. Sinh viên lựa chọn định hướng Sư phạm tiếng Nhật có thể đảm nhiệm các công việc trên lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục như giảng dạy tiếng Nhật, nghiên cứu và phát triển tài liệu, tư vấn giáo dục, v.v.

Đào tạo khác biệt

Tích hợp phát triển kỹ năng nội dung và ngôn ngữ

Ngành Ngôn ngữ Nhật tại Trường Trường Đại học FPT tạo ra đột phá về chất lượng đào tạo bằng cách chú trọng vào phương pháp tích hợp nội dung và ngôn ngữ, phát triển tự nhiên kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức thực tiễn qua các dự án liên môn kết hợp hoạt động ngoại khóa giàu tính trải nghiệm, đề cao sự tự tìm tòi khám phá và khác biệt của mỗi cá nhân. Qua đó, phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả trong quá trình học ngôn ngữ.

Định hướng đào tạo chuyên sâu

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật được tuỳ chọn một số môn liên ngành trong các lĩnh vực liên quan với ba định hướng chuyên ngành là Biên-Phiên dịch, Công nghệ Thông tin, Sư phạm. Qua đó, bên cạnh năng lực ngôn ngữ Nhật – Anh vượt trội, sinh viên còn phát triển được khả năng tư duy toàn diện, sự năng động, tự tin hòa nhập, và khả năng thích nghi cao với các hướng sự nghiệp đa dạng: Hướng dẫn viên du lịch, Biên dịch viên/ Phiên dịch viên, Biên dịch viên/ Phiên dịch viên, Giáo viên/Giảng viên/Chuyên viên nghiên cứu về chương trình… Với đa dạng định hướng phát triển sự nghiệp, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật, chuyên ngành song ngữ Nhật-Anh có thể phát triển nghề nghiệp ở các chuyên môn sâu, bắt kịp các xu hướng phát triển của xã hội trong xu thế đa dạng hóa và chuyên sâu nhiều lĩnh vực ngành nghề, đáp ứng tốt các nhu cầu nhân sự của các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo gắn với doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường

Phương pháp đào tạo thực chiến kết hợp với công nghệ AI. Bên cạnh, thông qua các học phần, hoạt động cộng đồng ngoại ngữ; đồng thời, được trải nghiệm một học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài, cùng với ít nhất 1 học kỳ chuyên ngành nước ngoài. Sinh viên Đại học FPT trưởng thành dần sau quá trình học tập và thực chiến, đặc biệt là trong học kỳ được đào tạo thực tế tại doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước như: Amazon Webs Services (Aws), Outside The Block, Sheraton Sài Gòn, Nextpay, Intel Products Việt Nam, Tiki, Metub Việt Nam, Kiến Trúc Nội Thất Vis, Di Động Việt, Giải Pháp Phần Mềm Cybersoft, Ngân Hàng Quốc Dân NCB, Omniverse, Innomize, MMS Việt Nam, Saigonlab, Gia Cát Lợi, Ngân Hàng Hàng Hải, Elca Việt Nam, Lead The Change, Viettel – CHT, TGA, HCL Vietnam, HR1 Việt Nam Holdings, Cerebro, Adp Loxson Việt Nam, Penanshin Shipping, Malayan Banking Berhad, HTV, Cát Tiên Sa, Điền Quân, Yan, Yeah1, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities, Amazing Tech, Đài Truyền hình TP. HCM (HTV), Idp Education, Tanigawa Vietnam, FPT Software, FPT IS, Long Châu, FPT Retail, FPT Telecom, HPT Vietnam Corporation… và hơn 300 doanh nghiệp đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

Sau tốt nghiệp, sinh viên hội tụ đủ kiến thức và kinh nghiệm thực tế, sẵn sàng tham gia vào thị trường. Ngoài ngôn ngữ, sinh viên sẽ được lựa chọn một trong các định hướng: Truyền thông, Du lịch khách sạn, Biên – phiên dịch, hoặc Giáo dục để có thêm kiến thức chuyên môn, phục vụ đa dạng cơ hội nghề nghiệp sau này.

Trang bị năng lực hội nhập toàn cầu

Sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo Tiếng Anh với trình độ tương đương bậc 5 trên 6 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (KNLNN) hoặc trình độ C1 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR). Năng lực tiếng Nhật của sinh viên cũng tương đương trình độ N2 của Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT. Đồng thời, sinh viên có các kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ, văn hóa, cũng như các kiến thức và kỹ năng cần thiết để công tác trong các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành được đào tạo. Người học có tinh thần tự học cao, có khả năng tự rèn luyện và tích lũy những kiến thức, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp để tham gia học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn, hoặc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn, làm việc được trong môi trường trong nước và quốc tế.

Thành thạo 2 ngôn ngữ xu thế hiện nay là Tiếng Anh và Tiếng Nhật, đồng thời được trang bị kiến thức văn hóa, địa lý, kinh tế, xã hội của hai quốc gia này, giúp sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh-Nhật lợi thế trong giao tiếp đa văn hóa. Hiểu rõ hơn về nhu cầu, đặc điểm và văn hóa, tâm lý của khách hàng toàn cầu mang đến cho sinh viên sự tự tin, mở ra vô vàn cơ hội phát triển sự nghiệp phạm vi khu vực, quốc tế.

Chương trình đào tạo

Chương trình học gồm 9 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ.

HỌC KỲ NĂNG LỰC ĐẦU RA
Nền tảng Sinh viên được định hướng và rèn luyện tập trung, học nhạc cụ truyền thống, giáo dục thể chất và chuẩn bị tiếng Anh để sẵn sàng cho các học kỳ tiếp theo.
Học kỳ 1 Sinh viên được rèn luyện kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học, phát triển thể chất, và học các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản của tiếng Nhật.
Học kỳ 2 Sinh viên được nâng cao kỹ năng thể chất, phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ở trình độ sơ trung cấp của tiếng Nhật và thực hành ngữ âm và âm vị học tiếng Anh.
Học kỳ 3 Sinh viên phát triển các kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, học cách tương tác hiệu quả trong các nhóm làm việc. Đồng thời, sinh viên nâng cao trình độ tiếng Nhật lên mức trung cấp, hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bên cạnh đó, sinh viên học ngữ pháp tiếng Anh nâng cao để cải thiện khả năng ngôn ngữ toàn diện.
Học kỳ 4 Sinh viên nâng cao kỹ năng tiếng Nhật lên mức trung cấp và cao cấp, phát triển khả năng đọc tư duy phản biện bằng tiếng Anh để cải thiện kỹ năng phân tích và đánh giá.
Học kỳ 5 Sinh viên được học cách áp dụng các kỹ thuật biên phiên dịch, hiểu biết về đất nước và văn hóa Nhật Bản, cùng các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học và ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp tiếng Nhật. Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh học thuật.
Học kỳ 6 Sinh viên được làm việc thực tế từ 4-8 tháng tại các doanh nghiệp đầu ngành như FPT Software, FPT Retail, FPT Telecom, VnExpress, TPBank… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới. Đồng thời, sinh viên sẽ tiếp tục phát triển kỹ năng viết học thuật.
Học kỳ 7 Sinh viên được rèn luyện kỹ năng khởi nghiệp, nâng cao kỹ năng thuyết trình, học phương pháp nghiên cứu và tham gia các học phần tích hợp trong combo khóa học. Những trải nghiệm này giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng làm việc.
Học kỳ 8 Sinh viên được trang bị kiến thức về khởi nghiệp, quản lý dự án thực tế và nghiên cứu khoa học bằng tiếng Nhật. Ngoài ra, sinh viên học các môn liên quan đến triết học và kinh tế chính trị theo tư tưởng Mác – Lê-nin và tiếp tục tham gia các học phần tích hợp trong combo khóa học.
Học kỳ 9 Sinh viên vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học để thực hiện các đồ án hoặc khóa luận tốt nghiệp. Sinh viên cũng được học các môn về Chủ nghĩa Xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh và lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoài ra, sinh viên sẽ chọn một học phần tự chọn liên quan đến tốt nghiệp.