Ngôn ngữ Nhật

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật – Chuyên ngành Song ngữ Nhật – Anh là ngành học đào tạo sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ Nhật và Anh, đồng thời có kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa.

Chương trình Cử nhân Ngôn ngữ Nhật – Chuyên ngành Song ngữ Nhật – Anh đào tạo người học trở thành các công dân toàn cầu với khả năng sử dụng linh hoạt các ngôn ngữ. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành tiếng của 2 ngoại ngữ (Tiếng Nhật và Tiếng Anh). Sinh viên có khả năng sử dụng các ngôn ngữ linh hoạt và áp dụng kiến thức, kỹ năng ngôn ngữ vào học tập và các công việc chuyên môn.

Chương trình cũng hướng tới việc trang bị cho người học các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện, tư duy khởi nghiệp và tinh thần lao động nghiêm túc, cống hiến, sáng tạo, khả năng học tập suốt đời và những hiểu biết cơ bản về chính trị, pháp luật, đạo đức cũng như phương pháp luận khoa học. Đồng thời, chương trình cũng hướng tới việc gìn giữ các giá trị và bản sắc dân tộc Việt Nam bằng việc đưa vào các học phần về Nhạc cụ truyền thống và Vovinam. Những giá trị này sẽ giúp bồi đắp cho sinh viên lòng tự hào dân tộc, và đem lại sự khác biệt, nét đặc trưng cho người học khi làm việc trong các môi trường đa văn hóa sau này.

Triển vọng nghề nghiệp:

Xu thế hợp tác trong kinh doanh, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia đã trở thành nhu cầu tất yếu trong cuộc sống. Với sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ phổ biến như Tiếng Anh, Tiếng Nhật, có đào tạo bài bản về kiến thức, kỹ năng các ngành nghề liên quan đang rất được săn đón. Đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục. Điều này đã mở ra triển vọng nghề nghiệp ngày càng lớn cho ngành Ngôn ngữ Nhật. Dự báo, nhu cầu nhân lực cho ngành Ngôn ngữ Anh – Nhật trong giai đoạn 2020 – 2025 là khoảng 100.000 – 120.000 người/năm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật có thể đảm nhận vị trí công việc tại các nhóm ngành nghề sau:

  • Giảng viên song ngữ Nhật – Anh
  • Chuyên viên Biên – Phiên dịch
  • Chuyên viên nghiên cứu ngôn ngữ
  • Chuyên viên quản lý đối ngoại

Đào tạo khác biệt

Tích hợp phát triển kỹ năng nội dung và ngôn ngữ

Ngành Ngôn ngữ Nhật tại Trường Trường Đại học FPT tạo ra đột phá về chất lượng đào tạo bằng cách chú trọng vào phương pháp tích hợp nội dung và ngôn ngữ, phát triển tự nhiên kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức thực tiễn qua các dự án liên môn kết hợp hoạt động ngoại khóa giàu tính trải nghiệm, đề cao sự tự tìm tòi khám phá và khác biệt của mỗi cá nhân. Qua đó, phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả trong quá trình học ngôn ngữ.

Định hướng đào tạo chuyên sâu

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật được tuỳ chọn một số môn liên ngành trong các lĩnh vực liên quan với ba định hướng chuyên ngành là Biên-Phiên dịch, Công nghệ Thông tin, Sư phạm. Qua đó, bên cạnh năng lực ngôn ngữ Nhật – Anh vượt trội, sinh viên còn phát triển được khả năng tư duy toàn diện, sự năng động, tự tin hòa nhập, và khả năng thích nghi cao với các hướng sự nghiệp đa dạng: Hướng dẫn viên du lịch, Biên dịch viên/ Phiên dịch viên, Biên dịch viên/ Phiên dịch viên, Giáo viên/ Giảng viên/ Chuyên viên nghiên cứu về chương trình… Với đa dạng định hướng phát triển sự nghiệp, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật, chuyên ngành song ngữ Nhật-Anh có thể phát triển nghề nghiệp ở các chuyên môn sâu, bắt kịp các xu hướng phát triển của xã hội trong xu thế đa dạng hóa và chuyên sâu nhiều lĩnh vực ngành nghề, đáp ứng tốt các nhu cầu nhân sự của các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo gắn với doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường

Phương pháp đào tạo thực chiến kết hợp với công nghệ AI. Bên cạnh, thông qua các học phần, hoạt động cộng đồng ngoại ngữ; đồng thời, được trải nghiệm một học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài, cùng với ít nhất 1 học kỳ chuyên ngành nước ngoài. Sinh viên Đại học FPT trưởng thành dần sau quá trình học tập và thực chiến, đặc biệt là trong học kỳ được đào tạo thực tế tại doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước như: Amazon Webs Services (Aws), Outside The Block, Sheraton Sài Gòn, Nextpay, Intel Products Việt Nam, Tiki, Metub Việt Nam, Kiến Trúc Nội Thất Vis, Di Động Việt, Giải Pháp Phần Mềm Cybersoft, Ngân Hàng Quốc Dân NCB, Omniverse, Innomize, MMS Việt Nam, Saigonlab, Gia Cát Lợi, Ngân Hàng Hàng Hải, Elca Việt Nam, Lead The Change, Viettel – CHT, TGA, HCL Vietnam, HR1 Việt Nam Holdings, Cerebro, Adp Loxson Việt Nam, Penanshin Shipping, Malayan Banking Berhad, HTV, Cát Tiên Sa, Điền Quân, Yan, Yeah1, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities, Amazing Tech, Đài Truyền hình TP. HCM (HTV), Idp Education, Tanigawa Vietnam, FPT Software, FPT IS, Long Châu, FPT Retail, FPT Telecom, HPT Vietnam Corporation… và hơn 300 doanh nghiệp đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

Sau tốt nghiệp, sinh viên hội tụ đủ kiến thức và kinh nghiệm thực tế, sẵn sàng tham gia vào thị trường. Ngoài ngôn ngữ, sinh viên sẽ được lựa chọn một trong các định hướng: Truyền thông, Du lịch khách sạn, Biên – phiên dịch, hoặc Giáo dục để có thêm kiến thức chuyên môn, phục vụ đa dạng cơ hội nghề nghiệp sau này.

Trang bị năng lực hội nhập toàn cầu

Sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo Tiếng Anh với trình độ tương đương bậc 5 trên 6 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (KNLNN) hoặc trình độ C1 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR). Năng lực tiếng Nhật của sinh viên cũng tương đương trình độ N2 của Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật JLPT. Đồng thời, sinh viên có các kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ, văn hóa, cũng như các kiến thức và kỹ năng cần thiết để công tác trong các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành được đào tạo. Người học có tinh thần tự học cao, có khả năng tự rèn luyện và tích lũy những kiến thức, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp để tham gia học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn, hoặc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn, làm việc được trong môi trường trong nước và quốc tế.

Thành thạo 2 ngôn ngữ xu thế hiện nay là Tiếng Anh và Tiếng Nhật, đồng thời được trang bị kiến thức văn hóa, địa lý, kinh tế, xã hội của hai quốc gia này, giúp sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh-Nhật lợi thế trong giao tiếp đa văn hóa. Hiểu rõ hơn về nhu cầu, đặc điểm và văn hóa, tâm lý của khách hàng toàn cầu mang đến cho sinh viên sự tự tin, mở ra vô vàn cơ hội phát triển sự nghiệp phạm vi khu vực, quốc tế.

Xem thêm video các ngành Ngôn ngữ của Đại học FPT tại đây: