Công nghệ ô tô số

Tổng quan về chuyên ngành Công nghệ Ô tô số thuộc ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) là ngành công nghệ mới nổi có tốc độ phát triển nhanh chóng, liên quan đến việc phát triển, tích hợp phần mềm cho ô tô.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) tại Đại học FPT được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực thiết yếu trong ngành công nghiệp ô tô và hệ thống nhúng, trong bối cảnh Phần mềm (software) được xem là nhân tố chủ đạo quyết định toàn bộ hệ thống và phương thức vận hành đối với ô tô (SDV – Software-Defined Vehicle), đặc biệt trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của xu hướng ô tô tự lái và các công nghệ ô tô tiên tiến.

Triển vọng nghề nghiệp

Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường ASE toàn cầu dự kiến sẽ đạt 193,7 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 19,6% trong giai đoạn 2022-2028.

Sự phát triển của ô tô tự lái, nhu cầu về các hệ thống ô tô an toàn hơn, cùng với sự tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô điện là các yếu tố ngày càng gia tăng, thúc đẩy thị trường và sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ ô tô số hiện nay.

Sự phát triển này đang dẫn đến nhu cầu nhân lực ngày càng tăng. Theo một báo cáo của Deloitte, nhu cầu nhân lực ngành ASE toàn cầu dự kiến sẽ tăng 22% vào năm 2025.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) tại Đại học FPT có thể đảm nhận các vị trí: 

  • Kỹ sư phần mềm ô tô
  • Kỹ sư hệ thống ô tô
  • Kỹ sư thử nghiệm ô tô
  • Kỹ sư bảo mật ô tô
  • Kỹ sư – Quản lý dự án ô tô
  • Kỹ sư – Quản lý dự án thiết kế, phát triển sản phẩm thông minh

Đào tạo khác biệt

Đào tạo năng lực chuyên môn giải quyết nhu cầu và xu hướng tương lai 

Chương trình đào tạo Công nghệ Ô tô số tại Đại học FPT hướng tới việc đào tạo sinh viên có năng lực đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội dựa trên bài toán thực tế từ thị trường cũng như xu thế phát triển trong tương lai đối với ngành. Sinh viên nắm vững kiến thức nền tảng về chuyên ngành Ô tô số, có năng lực thực hiện và phát huy sáng tạo trong các công việc liên quan đến chuyên ngành công nghệ Ô tô số.

Cụ thể, sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản của ngành Công nghệ thông tin cùng các phương pháp luận, công nghệ nền tảng và chuyên sâu của chuyên ngành Công nghệ Ô tô số, tập trung chủ yếu vào Kiến trúc phần mềm ô tô (Autosar), hệ thống nhúng (embedded systems), lập trình và thiết kế hệ thống thông tin giải trí trên ô tô (IVI).

Chương trình đào tạo tiên tiến, hướng đến tiêu chuẩn quốc tế 

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Ô tô số được thiết kế tham khảo khuyến nghị của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ về chương trình đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ thông tin ACM (Association for Computing Machinery), chuẩn kiểm định AQAS (The Agency for Quality Assurance through Accreditation of Study Programs), ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology) cho chương trình đào tạo, sáng kiến CDIO cho xây dựng chuẩn đầu ra (learning outcome) của chương trình đào tạo, và chương trình đào tạo bậc đại học các chuyên ngành về hệ thống ô tô và điều khiển của một số trường quốc tế và trong nước.

Chương trình đào tạo cũng được thiết kế dựa trên tham khảo về Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn chức năng trong ngành công nghiệp sản xuất xe cơ giới (ISO 26262) cũng như Kỹ thuật an ninh mạng ngành ô tô (ISO 21434).

Sinh viên theo học có cơ hội được tài trợ học bổng, học tập thực hành trong Lab hiện đại, công nghệ cao, được hướng dẫn bởi các chuyên gia từ FPT và giáo sư hàng đầu trên thế giới.

Triển vọng sự nghiệp rộng mở với đa dạng lĩnh vực 

Sinh viên chuyên ngành Công nghệ Ô tô số (ASE – Automotive Software Engineering) tại Đại học FPT được mở ra đa dạng cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và các hệ thống nhúng liên quan. Ngoài lĩnh vực phát triển phần mềm cho xe, người học còn có thể tham gia làm việc ở nhiều lĩnh vực công nghệ cao về thiết kế, phát triển các sản phẩm thông minh: Smart home, Thiết bị y tế và theo dõi sức khoẻ, Ô tô và giao thông – thông minh, Công nghiệp & tự động hoá, năng lượng & thiết bị điện, Nông nghiệp thông minh, môi trường & quản lý tài nguyên…

Sau khi tốt nghiệp, người học có cơ hội việc tại các tập đoàn, công ty công nghệ toàn cầu như FPT Automotive, Vinfast. Samsung, LG, Panasonic, Qualcomm, Bosch, Panasonic, , NXP, Qualcomm, Infineon, Renesas, Marvell,…với mức thu nhập hấp dẫn theo thống kê từ 700 – 1000 USD/tháng.