Hệ thống thông tin

Tổng quan chuyên ngành Hệ thống thông tin thuộc ngành Công nghệ thông tin

Chuyên ngành Hệ thống Thông tin tại trường Đại học FPT chú trọng đào tạo những chuyên gia có kiến thức đa ngành và kỹ năng hàng đầu trong xây dựng và quản lý Hệ thống Thông tin. Sinh viên được trang bị kiến thức về quản lý cơ sở dữ liệu, mạng, an ninh thông tin, và cả các kiến thức về quản lý dự án, quản lý quy trình kinh doanh để linh hoạt đáp ứng đa dạng nhu cầu của doanh nghiệp trong việc khai thác tài sản quý giá nhất của thời đại: Thông tin. Ngành học không chỉ đào tạo kiến thức, kỹ năng mà còn kết nối sinh viên với xu hướng công nghệ mới nhất trong ngành, giúp sinh viên sẵn sàng cho thị trường làm việc đầy thách thức nhưng cũng đầy triển vọng. 

Trong thời đại hiện nay, thông tin trở thành kho báu vô giá, một loại tài sản vô hình cực kỳ giá trị của mọi doanh nghiệp, mọi tổ chức. Chuyên ngành Hệ thống Thông tin được mở ra với mục đích nghiên cứu và thực hành khai thác, phát triển hiệu quả kho báu này. Nhân lực của ngành không chỉ là những chuyên gia Công nghệ thông tin, mà còn là những nhà sáng tạo thông tin, xây dựng giải pháp độc đáo. 

Với sự bùng nổ của di động, trí tuệ nhân tạo và big data, ngành Hệ thống Thông tin mở ra những cơ hội nghề nghiệp chưa từng có. Từ quản trị cơ sở dữ liệu đến chuyên gia phân tích Hệ thống Thông tin, những người lựa chọn lĩnh vực này không chỉ đang đối mặt với những thách thức mà còn có cơ hội tỏa sáng trong cuộc cách mạng số. Hệ thống Thông tin không chỉ mang đến kiến thức, mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho sự nghiệp trong thế giới số hóa đầy hứa hẹn. 

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống thông tin có cơ hội việc làm rất đa dạng với một số vị trí công việc điển hình như:

+ Quản trị viên các hệ cơ sở dữ liệu; 
+ Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế Hệ thống Thông tin; 
+ Chuyên viên phát triển ứng dụng cho Hệ thống Thông tin; 
+ Chuyên viên triển khai, vận hành các hệ thống ERP, CRM; 
+ Quản trị Hệ thống Thông tin và tri thức.  

Đào tạo khác biệt

Định hướng chuyên sâu, cập nhật xu hướng công nghiệp toàn cầu và yêu cầu kiểm định quốc tế

Chương trình giảng dạy đảm bảo sinh viên nắm vững kiến thức cơ bản của ngành Công nghệ thông tin, từ Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Phân tích dữ liệu, đến Thiết kế Hệ thống Thông tin, kỹ năng lập trình, phát triển ứng dụng SAP với ABAP, và nhiều môn học chất lượng khác hỗ trợ tốt cho việc phát triển sự nghiệp liên quan. 

Phát triển toàn diện

Với giáo trình chuẩn quốc tế và môi trường học tập chú trọng phát triển cá nhân, đa dạng cơ hội trải nghiệm quốc tế và chương trình đào tạo trong doanh nghiệp, Đại học FPT cung cấp cho sinh viên chuyên ngành Hệ thống Thông tin kiến thức toàn diện và kỹ năng cần thiết để thành công trong thế giới công nghệ ngày nay.  

Đồng thời, sinh viên được rèn luyện kỹ năng mềm và ngoại ngữ thông qua hàng trăm hoạt động học thuật, văn – thể – mỹ hàng năm, các môn học kỹ năng mềm trong chương trình chính khóa và thành thạo sử dụng hai ngoại ngữ trong học tập và phát triển công việc.   

Học cùng chuyên gia 

Đội ngũ giảng viên tận tâm với chuyên môn cao hướng dẫn sinh viên hiểu sâu và ứng dụng kiến thức vào thực tế. Chương trình Thực hành Khởi nghiệp và Học kỳ OJT mang đến cơ hội thực tế tại các doanh nghiệp hàng đầu. 

Tham gia vào Học kỳ OJT (On The Job Training), sinh viên được sự dẫn dắt của các mentor hàng đầu về Hệ thống Thông tin tại các doanh nghiệp  như FPT Telecom, FPT Information System, FPT Smart Cloud, FPT Software, Intel, VNG, Amazon Webs Services (Aws), HPT Vietnam CorporatioN, Cerebro, Adp Loxson Việt Nam, Penanshin Shipping, Malayan Banking Berhad, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities, Amazing Tech hoặc những đơn vị công nghệ khác phù hợp với sở thích và năng lực như IBM, VinAI, Viettel Solution…

Chương trình đào tạo

Chương trình học gồm 9 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ. 

HỌC KỲ  NĂNG LỰC ĐẦU RA
Nền tảng Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh. Đồng thời, được rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện, có kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học.

 

Học kỳ 1 Kiến thức với ngôn ngữ C, lập trình cơ bản đến phức tạp và kiến ​​trúc và tổ chức máy tính.

 

Học kỳ 2 Thiết kế giao diện của một website, kiến thức về lập trình hướng đối tượng, giao tiếp cơ bản với ngôn ngữ Java, hệ cơ sở dữ liệu, thiết kế Database và các kỹ năng mềm như làm việc nhóm.

 

Học kỳ 3 Sử dụng Tiếng Nhật ở các kỹ năng: đọc, viết, giao tiếp ở môi trường làm việc, nắm vững quy trình phát triển phần mềm.

 

Học kỳ 4 Sinh viên nắm vững quy trình phát triển phần mềm, bao gồm các quy trình sử dụng trong ngành công nghệ phần mềm: Water Fall, Spiral, Interative Development, Agile và sử dụng thông thạo ngôn ngữ thiết kế phần mềm UML.

 

Học kỳ 5 Nâng cao kỹ năng Tiếng Nhật ở các kỹ năng, nắm vững các công nghệ lập trình chuyên nghiệp trên nền tảng Microsoft .NET: C#, ASP.NET, ASP .NET trên nền IIS, kết nối CSDL theo mô hình ADO .NET. và các kỹ thuật trong kiểm thử phần mềm: UnitTest, BlackBox, WhiteBox, Equivalent, Boundary. Tham gia chứng chỉ kiểm thử phần mềm ISTQB.

 

Học kỳ 6 Sinh viên làm việc trong các dự án thực tế trong nước và quốc tế tại FPT Software hoặc các công ty phần mềm trong và ngoài nước là đối tác của Đại học FPT đồng thời được trang bị kiến thức khởi nghiệp.

 

Học kỳ 7 Xây dựng ứng dụng trên các thiết bị di động và kết nối với các thiết bị ngoại vi, các dịch vụ từ bên ngoài và có khả năng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau từ iOS, Android đến Blackberry, hiểu tâm lý người dùng và trang bị kiến thức khởi nghiệp. 

 

Học kỳ 8 Nắm vững các kỹ năng Quản lý dự án cùng kiến thức khởi nghiệp.

 

Học kỳ 9 Sinh viên thực hiện đồ án từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp, tự tin làm việc tại hầu hết các cường quốc CNTT trên thế giới.