Tài chính

Tổng quan về chuyên ngành Tài chính thuộc ngành Quản trị kinh doanh

Chuyên ngành Tài chính đào tạo kiến thức, nghiệp vụ cốt lõi về tài chính doanh nghiệp và tài chính đầu tư.

Chương trình đào tạo nguồn nhân lực có khả năng tham gia quản lý hoạt động tài chính của doanh nghiệp, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính.

Theo xu hướng phát triển của ngành tài chính công nghệ, chuyên ngành mới mở thêm định hướng Fintech. Với định hướng này, sinh viên được tiếp cận với những công nghệ nổi bật ứng dụng trong tài chính, như crypto currencies, blockchain. Sinh viên sẽ có khả năng làm việc trong các lĩnh vực như phát triển công cụ, phương tiện nhằm tối ưu hóa quy trình giao dịch, gia tăng tiện dụng và trải nghiệm cho khách hàng, khai thác tiềm năng các thị trường mới bằng công nghệ.

Triển vọng nghề nghiệp của chuyên ngành Tài chính

Theo số liệu dự báo, giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao cho ngành tài chính tăng 20% mỗi năm. Riêng tại TP. HCM, nhu cầu nhân lực nhóm ngành này đến năm 2025 chiếm tỉ trọng 5% (khoảng 15.000 lao động) tổng số việc làm cần tuyển hàng năm, trong đó, trình độ ĐH-CĐ trở lên chiếm tỉ lệ 80,4% nhu cầu tuyển dụng.

Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực TP. HCM cho biết, ngành Tài chính đáp ứng đa dạng lĩnh vực, do đó nhu cầu nhân lực đối với ngành này luôn nằm trong “top” đầu. Tuy nhiên, thị trường hiện nay khát nhân lực chất lượng cao với khả năng ứng dụng tốt công nghệ, thành thạo ngoại ngữ và vững nghiệp vụ.

Các cử nhân chuyên ngành Tài chính sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí:

 • Chuyên viên phân tích tài chính ở các công ty, quỹ đầu tư, công ty dịch vụ tài chính, bảo hiểm
 • Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân
 • Chuyên viên môi giới chứng khoán, bất động sản
 • Chuyên viên tín dụng
 • Chuyên viên tư vấn tài chính doanh nghiệp
 • Chuyên viên kế toán ở các công ty
 • Kiểm toán viên
 • Trưởng nhóm phụ trách kinh doanh tài chính, bảo hiểm
 • Phụ trách các start-up về tài chính

Kinh nghiệm tích luỹ sau chương trình:

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ tích lũy được những kiến thức kỹ năng sau:

– Có tư duy sáng tạo, phản biện, giải quyết vấn đề, tư duy khởi nghiệp, được trải nghiệm khởi nghiệp.

– Được rèn luyện khả năng giao tiếp và làm việc nhóm.

– Sử dụng tốt tiếng Anh trong công việc chuyên môn, sử dụng tiếng Trung ở mức cơ bản.

– Rèn luyện tinh thần tự học, học tập suốt đời, thích ứng với sự thay đổi liên tục của công nghệ và xã hội.

– Có trình độ kiến thức, kỹ năng để hiểu, phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và các hoạt động thuộc lĩnh vực của mình trong doanh nghiệp.

– Có khả năng phân tích môi trường tài chính, các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp và diễn biến của các xu hướng liên quan đến quản lý tài chính, với hiểu biết ở các lĩnh vực như:

 •      Thị trường tài chính, các định chế tài chính
 •      Kế toán quản trị
 •      Các mô hình tài chính
 •      Tài chính doanh nghiệp

– Có kỹ năng quản lý hoạt động tài chính trong doanh nghiệp.

– Có khả năng sử dụng các mô hình cũng như công cụ phân tích để lên kế hoạch thực hiện, đánh giá và điều hành các hoạt động quản lý tài chính của doanh nghiệp.

– Có kiến thức kỹ năng về một lĩnh vực chuyên sâu về tài chính: tài chính quốc tế, tài chính đầu tư, hoặc Fintech.

– Sinh viên cũng có thể mở rộng kiến thức kỹ năng sang một chuyên ngành gần như marketing, kinh doanh quốc tế,…

Đào tạo khác biệt

Chương trình học tập gắn liền thực tiễn

Chương trình đào tạo nghiệp vụ quản trị tài chính chuyên sâu gắn liền với nhu cầu thị trường giúp người học trở thành những chuyên gia trong các lĩnh vực về quản trị tài chính, các nhà quản lý, doanh nhân sở hữu kiến thức và kỹ năng vượt trội để sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực tài chính/fintech trong nước và quốc tế. 

Nhà trường chú trọng kết nối sinh viên với doanh nghiệp giúp người học có cơ hội tiếp cận, trau dồi nghiệp vụ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên trường Đại học FPT được tham gia Học kỳ đào tạo trong doanh nghiệp (OJT) ở học kỳ 6 chuyên ngành tại các doanh nghiệp:  FPT Securities , Amazing Tech, FPT Software, FPT Retail, FPT Telecom, VnExpress, TPBank, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities, Amazing Tech, Đài Truyền hình TP. HCM (HTV), Idp Education, Tanigawa Vietnam… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới. Được sự hướng dẫn của các mentor từ doanh nghiệp, tiếp cận các dự án, bài toán hiện có trên thị trường giúp sinh viên có hiểu biết thực tế, tiết kiệm thời gian thực tập sau tốt nghiệp và có định hướng phát triển phù hợp trong tương lai. Từ đó, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động với những đòi hỏi khắt khe.

Tăng cường tính cạnh tranh toàn cầu cho người học

Trường Đại học FPT chú trọng phát triển ngoại ngữ giúp sinh viên tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động chất lượng cao, mở ra cơ hội sự nghiệp toàn cầu.

Trong quá trình học tập, sinh viên chuyên ngành Tài chính sử dụng tiếng Anh và giáo trình bản quyền quốc tế. Sinh viên đạt trình độ Tiếng Anh tối thiểu tương đương IELTS 6.0, thành thạo ngoại ngữ thứ hai là Tiếng Trung và được trải nghiệm ít nhất 1 học kỳ học tập chuyên ngành ở nước ngoài tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ giúp người học tăng ưu thế cạnh tranh, sẵn sàng tham gia thị trường lao động quốc tế. 

Đào tạo nghiệp vụ ứng dụng xu hướng công nghệ

Hướng đến xây dựng năng lực cho người học trở thành chuyên gia trong việc phân tích, hoạch định, quản trị và thực thi các hoạt động tài chính trong các lĩnh vực tài chính đầu tư và tài chính doanh nghiệp, cùng với xu thế của thời đại, chương trình chú trọng tiếp cận theo hướng công nghệ tài chính (Fintech). Sinh viên được trang bị kiến thức về lập trình, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, blockchain và crypto-currency để có thể ứng dụng, vận hành, hoặc phát triển các giải pháp, các sản phẩm tài chính có tính sáng tạo đổi mới, mang lại hiệu quả kinh doanh, hoặc có thể khởi nghiệp từ khi đang là sinh viên.

Xây dựng tinh thần khởi nghiệp từ giảng đường

Tại trường Đại học FPT, sinh viên được xây dựng tinh thần khởi nghiệp ngay từ giảng đường. Kiến thức khởi nghiệp thực tế sẽ được đào tạo thông qua các học phần, buổi gặp gỡ doanh nghiệp, các sự kiện, cuộc thi liên quan đến lĩnh vực tài chính. Sinh viên thường xuyên có cơ hội học hỏi, tìm hiểu kinh nghiệm và được trực tiếp hướng dẫn các dự án khởi nghiệp từ những chuyên gia, Founder và C-level nổi bật của làng startup về tài chính/fintech trong và ngoài nước.

Chương trình học

Chương trình học gồm 9 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ.

HỌC KỲ NĂNG LỰC ĐẦU RA
Nền tảng Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh, học tập và giao tiếp với giảng viên và sinh viên quốc tế.

 

Học kỳ 1 Sinh viên hiểu và có kỹ năng phân tích các yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.  Đồng thời, được rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện, có kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học.

 

Học kỳ 2 Sinh viên có thể vận dụng linh hoạt các kiến thức, kỹ năng quản trị kinh doanh và các công cụ phân tích vào triển khai điều hành và quản lý hoạt động kinh doanh của công ty. Tiếp cận ngoại ngữ thứ 2 là Tiếng Trung.

 

Học kỳ 3 Sinh viên sử dụng Tiếng Nhật ở mức độ căn bản, học cách giao tiếp cơ bản với hệ cơ sở dữ liệu, thiết kế Database.
Sinh viên có khả năng thiết kế giao diện của một website và thông thạo ngôn ngữ thiết kế phần mềm UML.
Học kỳ 4 Sinh viên có kỹ năng quản lý hoạt động tài chính trong doanh nghiệp. Áp dụng các mô hình cũng như công cụ phân tích kế hoạch thực hiện, đánh giá và điều hành các hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp.
Học kỳ 5 Sinh viên có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về Tài chính hoặc có kiến thức và kỹ năng cơ bản về một chuyên ngành gần. 

 

Học kỳ 6 Sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp đầu ngành như FPT Software, FPT Retail, FPT Telecom, VnExpress, TPBank, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities , Amazing Tech, Đài Truyền hình TP. HCM (HTV), Idp Education, Tanigawa Vietnam… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

 

Học kỳ 7 Sinh viên được trang bị kiến thức về khởi sự doanh nghiệp.
Học kỳ 8 Sinh viên có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, chính trị pháp luật, an ninh quốc phòng, góp phần hình thành thế giới quan và phương pháp luận khoa học. Đồng thời, được trang bị kiến thức làm việc về quản lý dự án thực tế và kiến thức thực hiện nghiên cứu khoa học.

 

Học kỳ 9 Sinh viên thực hiện đồ án từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp, tự tin làm việc tại các cường quốc trên thế giới.