ĐH FPT hợp tác với trường ĐH của Thụy Sỹ đào tạo sinh viên công nghệ

Viện Công nghệ Schaffhausen (SIT) và Đại học (ĐH) Jacobs tại Bremen (JUB) hợp tác với ĐH FPT nhằm tuyển chọn sinh viên Việt Nam và nâng cao trình độ chuyên môn công nghệ trong nước, đem đến nhiều cơ hội phong phú cho các tân sinh viên.

Hai trường ĐH vừa ký Biên bản ghi nhớ (MoU) tại Hà Nội, đặt nền móng của sự hợp tác song phương vững chắc, cho phép hai trường trao đổi sinh viên và chia sẻ các chương trình, thông tin cũng như nhiều hạng mục và dịch vụ với nhau.

TS. Bell cho biết: “Với việc triển khai các chương trình trao đổi sinh viên, chúng tôi sẽ kết nạp thêm nhiều nhân tài vào SIT và JUB, đồng thời hỗ trợ đào tạo thêm nhiều chuyên gia CNTT tại Việt Nam”.

Đoàn đại biểu của SIT và JUB tham quan các cơ sở đào tạo của ĐH FPT tại Việt Nam và phát biểu trước sinh viên vào ngày 12 và 14/4, tuyển chọn các tài năng tương lai, giới thiệu về thoả thuận hợp tác sắp tới và những lợi ích mang đến cho sinh viên, giúp họ hiểu rõ hơn về các chương trình đào tạo.

dai-hoc-fpt
TS. Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng ĐH FPT và TS. Serg Bell, nhà sáng lập SIT và Acronis ký hợp tác

Theo một số báo cáo quốc gia, hiện mới có khoảng 10.000 việc làm trong ngành CNTT tại Việt Nam. Đây là một thị trường lao động đóng góp đáng kể vào nền kinh tế, đồng thời cống hiến cho công chúng những công nghệ tiên tiến và an toàn hơn. Nhu cầu về CNTT trên thế giới càng ngày càng nhiều, theo dự báo của công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Gartner, chi tiêu dành cho CNTT trên toàn cầu có thể tăng đến 4,5 nghìn tỉ USD trong năm 2022.

Hướng đến việc thu hẹp khoảng cách về nhân lực an ninh mạng, cũng trong tuần này FPT đã ký một MoU khác với Acronis, một công ty kỳ lân của thế giới về bảo mật an ninh mạng do TS. Bell sáng lập. Nhằm phát triển nguồn nhân lực bản địa, Acronis hiện đang nghiên cứu khả năng thành lập một trung tâm R&D tại Việt Nam trong năm 2023.

Hợp tác chặt chẽ với các trung tâm R&D lớn nhất của Acronis tại Bulgaria và Singapore, đội ngũ tại Việt Nam sẽ phát triển các giải pháp bảo mật an ninh mạng tối tân và mang tính đột phá cho công ty.

Mối quan hệ hợp tác với SIT không chỉ giúp trao đổi thông tin và sinh viên, mà còn là tiền đề phát triển các chương trình liên kết đào tạo học vị tiến sĩ, cũng như nhiều dự án liên kết giáo dục, nghiên cứu và kỹ nghệ giữa hai trường. Thông qua việc phối hợp tổ chức các buổi hội thảo và nghiên cứu chuyên đề, chương trình thực tập cũng như hội nghị học thuật, sự hợp tác này sẽ giúp nâng cao nhận thức toàn cầu về những chương trình giáo dục hiện đại, tiên tiến.

SIT và JUB mới đây cũng công bố hợp tác triển khai một chương trình đào tạo hướng nghiệp bậc thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính và công nghệ phần mềm (MSc CSSE). Chương trình này tập trung ươm mầm các nhà lãnh đạo tương lai trong ngành công nghệ, giúp họ phát triển kiến thức chuyên môn cùng với các kỹ năng sáng tạo và xây dựng cần thiết để sản xuất, phát triển và đánh giá giải pháp đối phó với nhiều thách thức công nghệ.

Nhằm hỗ trợ sinh viên trang trải học phí và các chi phí liên quan đến chương trình, SIT và JUB tổ chức cuộc thi STAR thường niên – so tài lập trình trực tuyến với giải thưởng là học bổng toàn phần do hai trường cùng trao tặng. Cuộc thi năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 26/4/2022.

Chia sẻ về sự hợp tác, TS. Nguyễn Khắc Thành bày tỏ phấn khởi và hào hứng muốn chứng kiến hiệu ứng của cuộc thi này đối với sinh viên các trường ĐH. “Đây là cơ hội lý tưởng để sinh viên Việt Nam bộc lộ tiềm năng của mình. Công nghệ thúc đẩy sáng kiến, trong những năm tới sẽ xuất hiện rất nhiều đột phá khoa học công nghệ, do đó chúng ta phải chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực tài năng nhằm đón đầu làn sóng này”.

Theo ICT news