Giải thưởng cao nhất bảng Graphic Design gọi tên Hoàng Minh Khôi đến từ ĐH FPT Hà Nội

Là bảng đấu duy nhất không có quán quân nhưng Graphic Design – FPT Edu Color up 2020 vẫn chứng kiến nhiều cái tên xuất sắc. Giải thưởng cao nhất của bảng đấu đã thuộc về Hoàng Minh Khôi, ĐH FPT Hà Nội. Chàng Á Quân cũng đã có những chia sẻ thú vị ngay sau giây phút đăng quang của mình.

PV: Chào Minh Khôi, xin chúc mừng bạn đã trở thành Á quân bảng Graphic Design của FPT Edu Color up 2020 cũng chính là ngôi vị cao nhất của bảng đấu này năm nay. Cảm xúc của bạn như thế nào?

Minh Khôi (MK): Cảm xúc lúc này của mình thật sự là quá vui và bất ngờ. Vì ngay từ đầu mình cũng không dám nghĩ có thể lọt vào đến tận chung kết chứ chưa nói đến việc có thể đăng quang ngôi Á quân và bất ngờ hơn nữa đây cũng là ngôi vị cao nhất của bảng đấu năm nay.

PV: Qua các vòng đấu, BGK luôn đánh giá tác phẩm của bạn có phần key visual xuất sắc khi đứng từ góc nhìn chuyên môn. Bạn đã chuẩn bị cho cuộc thi này như thế nào?

MK: Từ lúc biết đến chủ đề cuộc thi là “Chạm”, mình đã suy nghĩ rất nhiều và thấy đây là một cái tên có rất nhiều sức gợi. Mình bắt đầu đi tìm cảm hứng và nảy ra ý tưởng làm một bộ poster có thông điệp xuyên suốt và mình đã triển khai thành bộ tác phẩm CHẠM này.

PV: Ý tưởng cho tác phẩm này của bạn bắt nguồn từ đâu?

MK: Khởi nguồn ý tưởng của mình bắt đầu từ những cái chạm đã làm nên lịch sử loài người. Chữ C là Creation nói về cái chạm giữa Adam và Eva, cũng có thể hiểu là cái chạm của Chúa đã tạo ra nhân loại. Phần này mình cũng lấy cảm hứng từ những tác phẩm của Michale Angelo.

Tiếp đó, chữ H là Harmony, nói về sự hòa hợp giữa người với người, giữa con người và thiên nhiên. Sau rất nhiều những cuộc chiến tranh, xung đột, con người đã biết nắm lấy tay nhau và tạo ra những cái chạm gắn kết, không còn sự phân biệt về màu da, sắc tộc, tôn giáo…

Tác phẩm của Minh Khôi được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao về hiệu ứng thị giác

Chữ A là Ambition nói về những tham vọng, khát vọng của con người được diễn tả bằng cái chạm của Neil Amstrong đến mặt trăng, đánh dấu cột mộc lịch sử của nhân loại.

Và cuối cùng, chữ M là Mentality là tinh thần. Mình muốn nói về năm 2020 sắp qua, biết bao biến động từ đại dịch đến bão lũ khiến con người xa cách, chúng ta chẳng thể “chạm” vào nhau nhưng những cái “chạm” tinh thần lại khiến con người gần gũi với nhau hơn bao giờ hết.

PV: Trong khi các team khác thường là 2-3 người còn bạn đi thi với tư cách cá nhân. Điều này có mang lại nhiều khó khăn?

MK: Mình thì không thấy khó khăn gì nhiều vì đơn giản mình làm bằng đam mê. Khi được làm công việc bạn yêu thích, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy mệt mỏi cả.

PV: Bạn nghĩ đâu là điều quyết định khiến BGK trao giải cao nhất của bảng đấu cho bạn?

MK: Như BGK có nhận xét tại buổi chung kết, tác phẩm của mình có phần key visual tức là hiệu ứng thị giác rất tốt. Nếu xét từ góc nhìn chuyên môn để đánh giá thì tác phẩm của mình đã thành công. Mình nghĩ đó là lý do.

Tuy nhiên, nếu muốn đem tác phẩm này đi truyền thông đến đại chúng thì hiệu quả chưa chắc đã tốt. Đây cũng là điều mình vẫn còn trăn trở và thấy tiếc nuối nhất.

PV: Quay lại hơn 1 tháng trước, lý do em khiến em bị thu hút bởi “Chạm” và quyết định tham gia Color up 2020?

MK: Sau khi tham gia thiết kế cho một vài triển lãm ở trường thì mình muốn ra ngoài để học hỏi nhiều hơn, phát triển bản thân nhiều hơn nữa. Mình đã biết và muốn tham gia Color up từ lâu rồi vì mình muốn được gặp gỡ, học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong nghề, từ BGK đến cả các thí sinh.

Mình thấy cuộc thi năm nay được tổ chức chuyên nghiệp và chỉn chu từ truyền thông đến khâu tổ chức nên cảm thấy rất hứng thú. Phần nữa là bởi mình thích cái tên Chạm này – một chủ đề giàu sức gợi. Đó là lý do mình đi thi Color up 2020.

PV: Theo bạn giá trị lớn nhất FPT Edu Color up 2020 mang lại cho bạn là gì?

MK: Mình nghĩ giá trị tuyệt vời nhất FPT Edu Color up 2020 mang lại cho mình chính là sự công nhận. Giải thưởng đúng là rất lớn nhưng điều mình trân quý hơn cả là có ai đó biết đến và cảm thấy yêu thích tác phẩm của mình.

Mình chưa từng nghĩ tác phẩm của mình có thể được trưng bày tại VCCA, Hà Nội, được mọi người đến xem triển lãm tò mò, thích thú, thậm chí chụp hình check in cùng nó nữa. Mình thấy vô cùng vinh dự và hạnh phúc.

Minh Khôi (thứ 2 từ phải sang) tại giờ phút đăng quang ngôi vị Á quân FPT Edu Color up 2020

PV: Bạn có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt hành trình với FPT Edu Color up 2020?

MK: Một điều thú vị là khi các thí sinh từ khắp 3 miền gặp gỡ, giao lưu với nhau, mình đã quen được rất nhiều bạn mới. Có một em ở FSchool Đà Nẵng có đến và hỏi mình: “Anh ơi, anh có bán cái áo phông in tác phẩm của mình không? Em muốn mua ạ”. Lúc ấy mình đã rất bất ngờ và hạnh phúc. Mình chỉ nói: “Anh không bán đâu, nếu em thích anh sẽ tặng em”. Đấy là một kỷ niệm khá đáng nhớ của mình.

PV: Bạn đã có dự định với số tiền thưởng của mình chưa?

MK: Tạm thời mình chưa nghĩ đến điều này, có lẽ là mình sẽ nâng cấp dàn máy tính ở nhà để phục vụ công việc làm thiết kế.

PV: Người bạn muốn cảm ơn nhất lúc này là ai?

MK: Đó là một người bạn thân của mình, người đã hỗ trợ mình rất nhiều từ lúc lên ý tưởng đến làm thiết kế. Nhưng tiếc là bạn ấy không học ở FPT Edu nên không thể tham gia, nếu không thì mình cũng sẽ rủ bạn ấy đi thi luôn.

PV: Đôi điều nhắn nhủ tới các bạn sinh viên FPT Edu?

MK: Mình mong các bạn có thể mạnh dạn đăng ký tham gia những cuộc thi như thế này để trải nghiệm và học hỏi. Đồng thời, hãy cứ làm việc vì đam mê, một ngày nào đó nhất định bạn sẽ thành công.

Cảm ơn Minh Khôi và chúc bạn luôn thành công trong tương lai.

Theo FPT Edu