Nếu học ở Đại học FPT, phải nói được tiếng Anh

Tháng 8/2010, tôi đã xin phép mẹ thi thử sức vào Đại học FPT (FPTU).

Ngày thi, tôi làm bài chỗ được, chỗ không, nhưng ngày trả kết quả, tôi rất bất ngờ vì mình được hỗ trợ học phí vào trường. Tất nhiên, tôi cũng biết là FPTU có học phí cao hơn gấp 3-4 lần so với các trường đại học thường. Thiết nghĩ, đây là cơ hội cho phép tôi được học ngành mình ưa thích, nên tôi đã thuyết phục gia đình cho phép tôi học ở FPTU.

Trong suốt các học kì tại FPTU, tôi nhận thấy sinh viên FPTU không có vụ học trong hội trường đông đúc (trừ những buổi Orientation week – tuần lễ định hướng, nhưng OR không nằm trong chương trình học chính). Vì vậy, việc tiếp thu bài vở trên lớp đối với tôi là dễ như “bỡn”, nếu mình tập trung hết sức và không có sự ồn ào của hội trường chi phối. Đồng thời, vì mỗi lớp sĩ số chỉ khoảng 20-30 sinh viên, nên việc “muốn biết thì hỏi” khá dễ dàng cho các sinh viên.’

Về giáo trình của FPTU thì tôi công nhận, ở đây, giáo trình toàn bộ bằng tiếng Anh, đồng thời phiên bản cũng được cập nhật thường xuyên. Học ở FPTU, sinh viên có khả năng nắm bắt được kiến thức có thể sử dụng được ngay ở ngoài đời, không như các giáo trình đã lỗi thời của một số trường đại học trong nước.

Để có thể theo học ở FPTU được tốt, các bạn khóa sau hãy lưu ý, vì FPTU sử dụng toàn giáo trình tiếng Anh, nên ngoài giờ học các lớp E-BE ra, việc tự trau dồi tiếng Anh cho mình là rất quan trọng. Không chỉ có giáo viên bắt phải chuẩn bị slide thuyết trình toàn bộ bằng tiếng Anh, mà có thể khi đi làm, chúng ta vẫn phải liên tục sử dụng tiếng Anh để liên lạc với khách hàng.

Nếu đã học ở FPTU, các bạn tự nhủ rằng, mình phải nói được tiếng Anh, ít nhiều cũng phải nhuần nhuyễn. Đó là điểm khác biệt giữa sinh viên FPTU và sinh viên các trường đại học ở Việt Nam.

Và điều cuối cùng, tôi xin chân thành cảm ơn các thầy cô FPTU đã dẫn dắt tôi qua bao môn học rất hữu ích cho công việc của mình. Tôi cũng xin chúc sức khỏe các thầy cô của FPTU, và chúc các bạn khóa bảo vệ đồ án tiếp theo thật nhiều may mắn.

Lê Anh Khoa